Hong Kong tặng nhà, vé máy bay cho người đi tiêm vaccine Covid-19

01/06/2021 14:01 PM | Xã hội

Bất kỳ người Hong Kong nào đi tiêm 2 mũi vaccine cũng sẽ có cơ hội quay trúng thưởng một căn hộ 42m2 tại khu vực được coi là một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, Hong Kong là một trong những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới, thế nhưng mới đây chính quyền đã phải tuyên bố tặng thưởng xổ số nhà ở với tổng giá trị 1,4 triệu USD cho bất kỳ ai đi tiêm vaccine chống dịch Covid-19.

Hong Kong tặng nhà, vé máy bay cho người đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Chỉ 50% số người Hong Kong cho biết có ý định tiêm chủng vaccine chống Covid-19

Cụ thể, bất kỳ người dân Hong Kong nào đi tiêm 2 mũi vaccine cũng sẽ có cơ hội quay trúng thưởng một căn hộ 42m2 tại khu vực được coi là một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới.

Không dừng lại ở đó, sân bay quốc tế Hong Kong cũng cho biết sẽ tặng 60.000 vé máy bay cho bất kỳ ai tiêm chủng trước hạn cuối vào tháng 9/2021. Thậm chí chính quyền còn đang hối thúc các ngân hàng và doanh nghiệp tặng 2 ngày nghỉ phép cho bất cứ ai muốn đi tiêm chủng.

Khách sạn nổi tiếng Peninsula Hotel thì tặng 2.000 Dollar Hong Kong cho nhân viên đi tiêm chủng, còn các trường học thì buộc sinh viên phải đi tiêm chủng nếu không muốn tự trả tiền xét nghiệm Covid-19 mỗi 2 tuần/lần.

Ngay sau những tuyên bố trên, số người đăng ký tiêm chủng tại Hong Kong đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần qua. Dẫu vậy theo hãng tin Bloomberg, dù là một trong số ít các khu vực tích trữ đủ vaccine cho người dân nhưng tỷ lệ tiêm chủng tại Hong Kong khá thấp. Khu vực này mới chỉ có 13,4% trên tổng số 7,5 triệu dân đã tiêm chủng, thấp hơn nhiều so với mức 28,3% của Singapore hay 28,6% của Anh.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là Hong Kong hiện đang có hàng trăm nghìn liều vaccine của BioNTech và Pfizer sắp hết hạn. Nếu họ không thể tiêm chủng theo đúng kế hoạch và để số liều vaccine này bị hỏng, Hong Kong có thể sẽ tụt hậu so với nhiều nơi trong cuộc chạy đua miễn dịch cộng đồng.

Trước thực trạng trên, chính quyền đang dần mạnh tay hơn trong việc buộc người dân đi tiêm chủng. Rất nhiều công ty đã phải công khai thời gian bố trí cho nhân viên đi tiêm chủng.

Hong Kong tặng nhà, vé máy bay cho người đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Những người già, đối tượng gặp rủi ro cao nhất vẫn chưa được tiêm chủng nhiều ở Hong Kong

Trên thực tế việc tiêm chủng tại Hong Kong khá dễ dàng với người dân nơi đây. Vaccine được tiêm miễn phí cho bất kỳ ai trên 16 tuổi và mọi người có thể đặt lịch đơn giản, nhanh chóng qua cổng thông tin điện tử. Tất cả 29 điểm tiêm chủng quanh Hong Kong được bố trí để bất kỳ ai cũng chỉ tốn chưa đến 20 phút để di chuyển đến nơi. Người dân cũng được lựa chọn giữa việc tiêm chủng vaccine của Sinovac-Trung Quốc hoặc Pfizer.

Dẫu vậy theo Bloomberg, vẫn không có nhiều người Hong Kong hào hứng với việc tiêm chủng. Dù dịch bệnh khiến nền kinh tế chịu tổn thương nhưng một bộ phận người dân vẫn khá chần chừ trong việc nghe theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương.

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM