Hơn 600 lao động dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang nghỉ không lương

11/05/2020 14:54 PM | Kinh doanh

Tính từ năm 2015 đến nay, có khoảng 300 nhân viên đường sắt Cát Linh-Hà Đông bỏ việc, hầu hết là lao động phổ thông, chưa có lái tàu nào xin nghỉ việc.

Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đến nay đã hoàn thành 99%. Tuy nhiên, do vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật, đánh giá an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao… nên tiến độ bàn giao, vận hành tuyến liên tục chậm so với cam kết.

Nguyên nhân chính khiến dự án chưa thể đưa vào khai thác thương mại do còn một số tồn tại Tổng thầu chưa hoàn thiện. Cụ thể, một số vấn đề kỹ thuật, đánh giá an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao chưa thống nhất giữa Bộ GTVT và Tổng thầu của dự án, trong đó có vướng mắc việc thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước về yêu cầu giảm trừ thanh toán, hoàn tất thủ tục liên quan… nên tiến độ bàn giao, vận hành tuyến liên tục chậm so với cam kết.

Theo ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội), để giải quyết các vướng mắc, sớm đưa dự án vào vận hành, Thành uỷ Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT thống nhất thành lập Tổ công tác xây dựng kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ cuối cùng của dự án.

Hiện chỉ có khoảng 50/681 lao động của dự án đang làm việc, số còn lại tạm nghỉ chờ việc không lương. Theo đó, hai bên sẽ thống nhất việc đánh giá an toàn, chạy thử đoàn tàu, thực hiện nghiệm thu có điều kiện đối với các nội dung công việc còn tồn tại nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng công trình, an toàn chạy tàu và biện pháp khắc phục trong thời gian bảo hành.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn hệ thống và Giấy chứng nhận tạm thời của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sẽ thực hiện bàn giao có điều kiện để đưa vào khai thác, vận hành trong trường hợp đảm bảo chất lượng, an toàn, đồng thời, các bên hoàn tất thủ tục, hồ sơ bàn giao chính thức dự án theo quy định pháp luật.

Theo Minh Đức

Cùng chuyên mục
XEM