Hôm nay, 51 triệu người Thái Lan đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới

24/03/2019 09:45 AM | Thời sự

Tướng Prayuth Chan-Ocha nhận được sự ủng hộ của giới hoàng gia và quân đội giàu có, những người có nhiều mâu thuẫn với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Hôm nay, 51 triệu người Thái Lan đi bỏ phiếu bầu chính phủ mới
Tướng Prayuth Chan-Ocha - Ảnh: RFI

Khoảng 51 triệu người Thái Lan dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này sau gần 5 năm dưới chính quyền quân sự, chính quyền quân sự đang có tham vọng đưa nhà lãnh đạo của họ trở lại vị trí Thủ tướng.

Tướng Prayuth Chan-Ocha nhận được sự ủng hộ của giới hoàng gia và quân đội giàu có, những người có nhiều mâu thuẫn với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Thaksin và những đồng minh của ông, những người nhận được niềm tin của giới bình dân và nghèo tại Thái Lan, đã chiến thắng tại tất cả các cuộc tổng tuyển cử tính từ năm 2001 rồi sau đó lại bị lật đổ bởi đảo chính quân sự hoặc tòa án, theo Bloomberg đưa tin.

Cuộc đối đầu giữa các lực lượng đối lập dự kiến sẽ diễn ra gay gắt trong ngày Chủ Nhật. Cuộc bỏ phiếu diễn ra dưới một hiến pháp ủng hộ do quân đội ủng hộ, theo đó giới quân đội có khả năng phế truất chính trị gia được bầu nên.

Việc sắp xếp này có mục tiêu mở rộng và hợp thức hóa quyền lực thông qua bầu cử và hiến pháp mà chính quyền ban hành, theo giáo sư ngành khoa học xã hội tại đại học Mahidol gần Bangkok, ông Punchada Sirivunnabood.

Các cuộc bỏ phiếu tại Thái Lan sẽ bắt đầu vào lúc 8h sáng và đóng cửa 9 tiếng sau đó, hoạt động kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay từ lúc này. Từ 6h tối ngày thứ Bảy, người dân Thái Lan bị cấp uống các sản phẩm đồ uống có cồn.

Thông tin bổ sung về số lượng phiếu bầu và cấu trúc của cử tri mỗi đảng được công bố đêm ngày thứ bảy. Thế nhưng thông tin rõ ràng về việc ai sẽ hình thành nên chính phủ, ai trở thành Thủ tướng sẽ không được biết đến cho đến nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau đó.

Giới quyền lực và giàu có tại Thái Lan đã mâu thuẫn với Thaksin và liên minh của ông đến hơn một thập kỷ qua. Sự chia rẽ tại Thái Lan đang dâng cao.

Vào đầu tháng 3/2019, đảng liên minh với Thaksin, Thai Raksa Chart, đã bị giải tán sau khi nhà vua Maha Vajiralongkorn bác bỏ việc đảng này đề cử Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya lên làm Thủ tướng.

Việc đảng bị yêu cầu giải tán đã tác động tiêu cực đến phe liên minh với Thaksin và cùng lúc đó củng cố quyền lực cho tướng Prayuth, người lên nắm quyền lực sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm