Học tập và bằng cấp, cái nào quan trọng hơn đối với một doanh nhân?

08/05/2021 17:05 PM | Kinh doanh

“Trường lớp không dạy bạn về tinh thần khởi nghiệp nhưng không có nghĩa là bạn không thể học được điều đó”.

"Có phải chúng ta đang sống trong kỷ nguyên khởi nghiệp không?"

Phải, chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên khởi nghiệp. Bây giờ đi đến đâu chúng ta cũng có thể nghe thấy các câu chuyện khởi nghiệp. Ở trong những câu chuyện đó có người thành có người bại, nhưng tất cả điều này chứng tỏ một điều, đó là tinh thần khởi nghiệp đã và đang trở nên ngày càng mạnh mẽ trong mỗi chúng ta.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu bằng cấp có quan trọng trong việc trở thành doanh nhân hay chủ một doanh doanh nghiệp hay không?

Theo tôi, bạn không nhất thiết phải có bằng cấp khi thành lập doanh nghiệp. Điều thực sự cần thiết ở đây là học hỏi và có một ý tưởng độc đáo. Ngoài ra, bạn cần phải có đam mê với công việc và phải có nghị lực đối mặt với thất bại.

Có rất nhiều doanh nhân đã bỏ dở việc học và lựa chọn theo đuổi ước mơ khởi nghiệp của mình. Một trong những ví dụ điển hình nhất là cha đẻ của Facebook. Chắc hẳn tất cả các bạn đều đã từng nghe đến cái tên Mark Zuckerberg, người đã tạo ra một trong những trang mạng xã hội nổi tiếng nhất hiện nay- Facebook. Sau khi Facebook được ra mắt và trở nên phổ biến, Mark Zuckerberg đã quyết định dừng việc học tập ở trường để tập trung vào việc kinh doanh.

Ngoài ra, trên thế giới có rất nhiều trường hợp giống như Mark Zuckerberg. Thậm chí Fortune có hẳn một danh sách dài dằng dặc với hơn 500 CEO đã bỏ học và trở thành tỷ phú tự thân. Trong đó phải kể đến những cái tên nổi tiếng như: Bill Gates (Microsoft), Larry Page (Google), Steve Jobs (Apple), Jerry Yang (Yahoo) và người tôi đã nhắc đến trước đó, Mark Zuckerberg (Facebook). Hầu hết những người trong danh sách này đều bỏ dở việc học và chọn con đường theo đuổi ước mơ khởi nghiệp. Zuckerberg, Yang và Page từng theo học đại học Stanford, Bill Gates từng học đại học Harvard, và Steve Jobs đã học tại đại học Reed ở Phần Lan,và ông chỉ hoàn thành học kỳ đầu tiên ở đó. Mặc dù họ không có bằng đại học, nhưng họ lại có nhiều tố chất đặc biệt, đó là lý do tại sao họ lại trở thành những nhà lãnh đạo tài ba nhất thế giới.

Để trở thành một doanh nhân thì giáo dục ở trường lớp có quan trọng không? Nếu bạn đem câu hỏi này đi hỏi những người xung quanh bạn thì chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều hơn một đáp án. Một số người sẽ nói rằng điều quan trọng khi khởi nghiệp là bạn phải có cá tính của riêng mình. Những người khác lại khuyên bạn nên đi học ở trường và nói rằng việc tự tìm tòi và học hỏi chẳng đem lại lợi ích gì và chỉ làm lãng phí thời gian của bạn. Tất nhiên khi bạn hỏi người khác thì chắc chắn họ sẽ chỉ đưa ra ý kiến cá nhân mà thôi. Chính vì vậy bạn cần phải xem xét cả ưu, điểm và nhược điểm liên quan đến việc lấy bằng đại học. Và bạn chỉ cần nhớ một điều duy nhất, đó là hãy làm những gì mà bạn cảm thấy phù hợp với bạn nhất. Bạn cần phải tự tin rằng mình đã đưa ra một quyết định đúng đắn và cứ thế tiến từng bước mà không cần quan tâm đến bất cứ thứ gì đặc biệt là mấy lời nói vô bổ.

Đối với một doanh nhân, học tập và bằng cấp cái nào quan trọng hơn? Thực tế bạn chỉ cần hiểu 4 điều cơ bản này thì đã có thể thành công - Ảnh 1.

Kinh doanh không phải là một khóa học, đó là một kỹ năng mà ai cũng có thể học được. Nếu bạn có ước mơ trở thành chủ một doanh nghiệp, thì bạn không cần phải theo học trường này trường kia hay tham gia bất kỳ khóa học kinh doanh nào cả. Tất cả những gì bạn cần để trở thành một doanh nhân thành đạt là hiểu rõ 4 điều dưới đây:

• Ý tưởng: Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn nhất thiết phải có để bắt đầu kinh doanh, đó là một ý tưởng và ý tưởng đó phải thật độc đáo và hoàn hảo. Mọi người thường nghĩ rằng không cần thiết phải có ý tưởng hoàn hảo cho một công ty khởi nghiệp. Thay vào đó, họ nghĩ rằng có thể thử. Nếu ý tưởng này không có kết quả tốt, họ có thể chuyển sang thử làm một ý tưởng khác. Nhưng thực chất chẳng có ý tưởng nào ngay từ đầu đã mang lại kết quả tốt cả kể cả đó là một ý tưởng xuất sắc. Bạn có biết rằng Google là công cụ tìm kiếm thứ 13 trên thế giới không? Không chỉ vậy, trước khi Facebook xuất hiện thì Myspace là từng trùm mảng mạng xã hội một thời và nhiều người nghĩ rằng không có ai có thể đánh bại được Myspace.

Vì vậy, ngoài bản thân bạn thì không có một cái gì có thể giúp bạn tìm ra ý tưởng sáng tạo cho việc khởi nghiệp.

• Sản phẩm: Khi bạn đã tìm ra ý tưởng cho mình đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành một bước quan trọng trong hành trình kinh doanh của mình. Bây giờ là lúc bạn phải suy nghĩ về sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh.

Nếu bạn muốn biến công ty của mình trở thành một công ty lớn, bạn cần phải tạo ra một sản phẩm tuyệt vời. Và bạn phải nhớ rằng bất kể bạn có được mọi người ca tụng hay không thì sản phẩm mà bạn kinh doanh phải có giá trị. Vì chỉ khi nó có giá trị thì sẽ không một ai có thể coi thường sản phẩm của bạn.

• Đội ngũ nhân viên: Một đội ngũ nhân viên tuyệt vời là một yếu tố không kém phần quan trọng. Nếu bạn có một đội ngũ tốt và họ luôn giúp bạn đạt được tất cả các mục tiêu và chỉ tiêu mà công ty đã đặt ra, thì không sớm thì muộn công ty của bạn cũng sẽ thành công.

Đối với mọi công ty khởi nghiệp, một trong những điều khó khăn nhất là lựa chọn người đồng hành. Khi chọn người đồng hành cùng bạn và cũng là đồng hành với công ty của bạn, hãy nhớ rằng bạn không thể bừa một hai người. Bạn nên lựa chọn những người mà bạn đã tiếp xúc hoặc đã từng làm việc cùng. Người sáng lập phải có phẩm chất sáng tạo và quyết đoán và một khi bạn đã chọn được người đồng hành của mình, điều tiếp theo bạn cần làm là xây dựng đội ngũ mạnh.

Khi bạn lựa chọn các ứng viên, bạn cần phải xem xét bốn điểm quan trọng như sau:

1. Anh ta có thông minh hay không?

2. Anh ta có cần thêm thời gian học tập và cải thiện hay không?

3. Kỹ năng giao tiếp của anh ta có tốt hay không?

4. Anh ta có thể hoàn thành công việc một mình được không?

Và nếu ứng viên có thể cho bạn câu trả lời là "có" thì đừng ngần ngại đưa ra lời mời hợp tác.

• Thực thi: Một trong những điều quan trọng khi việc điều hành một công ty là hoàn thành tốt các kế hoạch bạn đã đưa ra. Nếu bạn muốn công ty và nhân viên của mình thực hiện tốt và hoàn thành công việc của họ, thì bản thân bạn cũng cần phải hoàn thành tốt việc của mình.

Nhân viên luôn coi ông chủ của họ là tấm gương để noi theo, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cống hiến hết mình cho công việc để giúp công ty của bạn thành công hơn.

Bạn không cần bằng cấp để trở thành một doanh nhân, điều bạn thực sự cần là học và hiểu rõ những gì tôi vừa đưa ra. Học không có nghĩa là phải đến lớp nghe giáo viên giảng bài. Nếu bạn luôn sẵn sàng học hỏi thì bạn có thể học ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Đừng chạy theo bằng cấp, hãy chạy vì ước mơ, mục tiêu, đam mê, sự nghiệp và sở thích của bạn.

Học những gì bạn thích, làm những gì bạn có thể và thỉnh thoảng hãy thử những điều bạn không thể làm. Nó sẽ giúp bạn tự tin và khéo léo hơn.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM