Học tập có chủ đích trong thực tế: Phương pháp 3x3x3

12/06/2021 16:31 PM | Kinh doanh

Nếu bạn chăm chỉ thực hành thật nhiều, thì năng lực của bạn cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. Dưới đây là một chiến lược học tập có thể giúp bạn không ngừng học hỏi, không ngừng phát triển và đạt được các mục tiêu của mình.

Sự tò mò chính là thứ thôi thúc chúng ta tìm hiểu một điều gì đó mới mẻ và tạo ra mong muốn phát triển nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biến thứ bạn tò mò đó thành những kỹ năng mới, thì bạn nhất định phải có một kế hoạch học tập thật hiệu quả. Chia nhỏ mục tiêu sau đó tiến bộ từng bước, rõ ràng là một trong năm phương pháp cốt lõi giúp việc học tập hiệu quả hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn đóng vai trò như một điểm neo giúp người học để tìm kiếm và tận dụng các cơ hội học tập mới.

Vậy chúng ta phải làm thế nào? Có một lỗi cơ bản mà chúng ta hay mắc phải, đó là đặt mục tiêu không phù hợp với bản thân. Không phù hợp ở đây có thể là về số lượng hay về độ khó. Đặt ra quá nhiều mục tiêu, hoặc mục tiêu quá khó là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta không thể hoàn thành các mục tiêu đó. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu trong học tập bao gồm ba yếu tố chính:

Xác định các mục tiêu trước mắt. Vì bạn muốn mình ngày càng tiến bộ hơn nữa nên bạn đặt ra rất nhiều mục tiêu cho bản thân. Điều này cực kỳ tốt. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất thì chúng ta chỉ nên là tập trung vào một vài mục tiêu cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

Đặt thời hạn cho các mục tiêu. Đặt thời hạn cho các mục tiêu là một cách giúp bạn tập trung tâm trí. Việc bạn hoàn thành mục tiêu nhanh hay chậm phụ thuộc khá nhiều vào bản chất của mục tiêu. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng nếu bạn có thể thiết lập một thời hạn hợp lý cho mục tiêu của mình thì việc học của bạn sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu như bạn biết mình không có nhiều thời gian cho một mục tiêu nào đó thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy việc hoàn thành mục tiêu đó là việc vô cùng cấp bách. Đó cũng là động lực giúp bạn đẩy nhanh tốc độ hoàn thành mục tiêu đó.

Xác định những người có thể hỗ trợ và giám sát tiến độ thực hiện các mục tiêu. Đối với nhiều người, việc này có thể làm tăng khả năng hoàn thành mục tiêu của họ. Vì họ cảm thấy đó là trách nhiệm của bản thân và cũng là sự kỳ vọng của người khác đối với họ.

Cách tiếp cận này giống như một vòng lặp tự nhiên của việc học: Đầu tiên là xác định kiến ​​thức cụ thể hoặc một kỹ năng để học. Sau đó, tạo ra một quy trình để học những kiến thức và kỹ năng đó. Và cuối cùng là thực hành và nhờ người khác hỗ trợ để củng cố kiến ​​thức và biến kiến ​​thức thành những kỹ năng cụ thể.

Để đạt được mục tiêu đó, chúng tôi đã thiết kế một phương pháp học tập đơn giản. Đó là phương pháp"3x3x3". Đây là một phương pháp cơ bản giúp bạn xây dựng các mục tiêu phát triển nghề nghiệp phù hợp với thực tiễn.

Nói một cách dễ hiểu, 3x3x3 khuyến khích bạn xác định ba mục tiêu, có thời hạn khoảng ba tháng và có ba người hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn thành mục tiêu đó. Dưới đây là những thông tin cụ thể về phương pháp này.

Học tập có chủ đích trong thực tế: Phương pháp 3x3x3 - Ảnh 1.

3 mục tiêu

Về việc đặt mục tiêu, chúng tôi khuyên bạn không nên đặt ra quá nhiều mục tiêu. Ba là con số phù hợp với bạn. Nếu bạn đặt nhiều hơn ba mục tiêu thì có khả năng nó sẽ phản tác dụng. Bởi vì khi có quá nhiều mục tiêu thì bạn buộc phải phân chia sự tập trung và sức lực của mình. Xây dựng một kĩ năng mới là một việc rất khó. Bởi vì việc này đòi hỏi bạn phải chú tâm và tập trung cao độ. Khi bạn đặt ra quá nhiều mục tiêu, bạn thường sẽ không tiến bộ kể cả bạn đã hoàn thành xong tất cả các mục tiêu. Trên thực tế, chúng ta thường khó nhớ những gì chúng ta đang cố gắng có bằng được mà không quan tâm đến hiệu quả. Vậy nên, với ba mục tiêu, bạn có thể phát triển các thói quen mới và nâng cao hiệu suất học tập của bạn

Tuy nhiên, bạn cũng đừng đặt quá ít mục tiêu. Nếu bạn chỉ đặt ra một mục tiêu duy nhất cho mình thì việc này cũng không hẳn là sai. Nhưng nếu bạn làm vậy thì có thể bạn sẽ bỏ lỡ các cơ hội thúc đẩy khả năng và hiệu suất của mình. Để cải thiện hiệu suất của mình, hầu hết chúng ta phải có nhiều hơn một mục tiêu hoặc hơn một nguyện vọng. Ngoài ra với mức độ kỳ vọng ngày càng cao về việc cải thiện bản thân thì một mục tiêu chắc chắn là không đủ.

Hơn nữa, nếu bạn có cho mình một vài mục tiêu thì điều này sẽ giúp chúng ta tận dụng tối đa khả năng và kinh nghiệm của mình vào việc học. Ví dụ: một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trung bình, cô ta muốn trở thành một quản lý giỏi và mở rộng mạng lưới quan hệ trong ngành cũng như muốn được mọi người coi trọng mình trong các cuộc họp lãnh đạo. Khi vị chuyên gia này đặt ra ba mục tiêu đó, thì không những cô ta có thể hoàn thành chúng mà chúng còn có thể hỗ trợ lẫn nhau. Thậm chí chúng còn khuyến khích bản thân cô ta vận dụng những kinh nghiệm sẵn có theo các cách khác nhau hoặc theo một cách mới hoàn toàn.

Tóm lại bạn nên nhớ rằng, nguyên tắc của việc cải thiện bản thân là không đặt quá nhiều mục tiêu và cũng không quá ít. Với ba mục tiêu thì việc học tập của bạn chắc chắn sẽ thành công.

3 tháng

Tiếp theo chúng ta sẽ nói về việc đặt thời hạn cho mục tiêu. Một lần nữa, con số ba lại rất phù hợp với chúng ta. Ba tháng là một khoảng thời gian lý tưởng để xây dựng kế hoạch và tiến hành thực hiện mục tiêu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất của từng mục tiêu, chúng ta có thể thay đổi đôi chút về thời hạn. Nhưng bạn nên nhớ ba tháng là một khoảng thời gian tốt nhất để bạn có những bước tiến mới.

Ba tháng đủ để chúng ta có được những bước tiến rõ rệt kể cả chúng ta phải thực hành, vận dụng và sử đổi liên tục hay thậm chí là phải tham gia vào các khóa đào tạo bên ngoài. Ngoài ra, vì chỉ có ba tháng nên bạn buộc phải cụ thể hóa các mục tiêu của mình. Đây cũng là một trong những việc quan trọng nhất trong quá trình thực hiện và hoàn thành các mục tiêu. Với thời hạn là 12 tuần, thì rất khó để chúng ta có cơ hội trì hoãn kế hoạch của mình.

Ngoài ra, trong một công ty hay doanh nghiệp, mọi người thường thấy người ta hay có các công việc như báo cáo hàng quý, đánh giá kinh doanh hàng quý hay báo cáo nhân sự hàng quý. Điều này chứng tỏ rằng ba tháng là một thời khoảng thời gian lý tưởng để mọi thứ phát triển một cách hiệu quả nhất.

Với thời hạn ba tháng, chúng ta buộc phải chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu nhỏ và phù hợp với khả năng của mình. Làm như vậy thì trong quá trình thực hiện mục tiêu bạn có thể điều chỉnh hoặc chuyển hướng kế hoạch nếu chúng ta thấy tình hình không được tốt. Thêm vào đó những mục tiêu nhỏ giống như những nấc thang. Chỉ cần chúng ta kiên trì bước lên từng bậc từng bậc một thì chắc chắn vị trí của chúng ta sẽ ngày càng cao hơn. Ví dụ, một quản lý nhân sự đang muốn học về phân tích dữ liệu trong quản lý nhân sự. Để làm được điều đó, anh ta có thể đặt thời hạn cho mục tiêu này là ba tháng. Trong ba tháng đó, anh ta sẽ xây dựng kiến ​​thức cơ bản về machine-learning và hoàn thành khóa học nhập môn thông qua một nền tảng trực tuyến. Sau một thời gian, nếu anh ta không thích khóa học online đó thì anh ta có thể suy nghĩ xem có nên tiếp tục học hay không. Hoặc, cũng sau một thời gian nếu anh ta yêu thích khóa học đó, thì anh ta thể đặt ra mục tiêu tiếp theo là tìm hiểu kỹ thuật học máy đang được áp dụng trong lĩnh vực nhân sự. Tóm lại, chu kỳ ba tháng sẽ giúp anh ta đánh giá xem các mục tiêu có phù hợp với mục đích và nguyện vọng của anh ta hay không.

Học tập có chủ đích trong thực tế: Phương pháp 3x3x3 - Ảnh 2.

3 người

Cuối cùng, chúng ta sẽ nói về những người sẽ giúp bạn thực hiện các mục tiêu của mình. Con người chúng ta có một điểm chung là rất thích giữ mục tiêu cho riêng mình và không thích nhờ người khác giúp đỡ. Bởi vì nếu trong trường hợp chúng ta không thể hoàn thành mục tiêu thì cũng không có ai biết và chúng ta cũng không cảm thấy quá xấu hổ. Chính vì thế chúng ta lại càng cần phải lôi kéo những người khác tham gia vào việc học của mình. Việc này sẽ tạo ra áp lực mang tính tích cực và thúc đẩy bạn học tập. Ngoài ra, những người tham gia cùng bạn cũng có thể cho bạn những lời khuyên hoặc những ý tưởng sáng tạo nào đó mà nó có thể giúp ích cho việc học của mình.

Xã hội hóa một mục tiêu hay lôi kéo nhiều người tham gia cùng bạn giúp bạn có cơ hội cùng hợp tác và phát triển với những người khác. Đó là lý do tại sao mọi người thường cảm thấy việc giảm cân hoặc tập thể dục không còn quá khó khăn nếu có những người bạn đồng hành. Họ chia sẻ khó khăn và trách nhiệm với nhau, giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau tiến tới việc hoàn thành nhiệm vụ. Đó là lý do tại sao càng có nhiều người tham gia thì việc học của bạn càng hiệu quả hơn.

Vậy bạn cần bao nhiêu người cùng đồng hành với bạn. Câu trả lời là ít nhất ba người. Thực tế không có một giới hạn thực sự về số lượng người tham gia vì có nhiều trường hợp càng nhiều người thì sẽ càng làm tăng hiệu quả. Tuy nhiên, việc buộc bản thân phải nói chuyện và làm việc với tối thiểu ba người sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tìm kiếm sự trợ giúp. Đồng thời ba người đó cũng thuận tiện trong việc giúp đỡ bạn cũng như hiểu và biết rõ bạn đang cần gì. Một điều quan trọng nữa mà bạn cần lưu ý là bạn phải chọn những người có khả năng phù hợp với công việc và mục tiêu của bạn. Những người này có thể là đồng đội, đồng nghiệp, quản lý hoặc thậm chí là vợ (chồng) hoặc con cái của bạn. Tùy thuộc vào bản chất của mục tiêu mà bạn sẽ có cách chọn ra những người phù hợp nhất.

Nhưng tốt hơn hết bạn nên lựa chọn một người chưa biết gì về mục tiêu của bạn hoặc người mà bạn phải có trách nhiệm. Tuy nhiên những người đó cũng phải tiềm lực, hiểu biết sâu sắc và có thể đưa ra những nhận xét có ích cho bạn. Những người như họ chắc chắn sẽ giúp bạn nhân rộng tiềm năng học hỏi và phát triển của mình.

Học tập có chủ đích sẽ giúp bạn tận dụng mọi thời gian trong ngày. Mọi dự án, mọi cuộc họp, mọi cuộc trò chuyện đều có thể trở thành cơ hội để bạn học hỏi và phát triển. Mặc dù việc học tập có chủ đích có thể xuất phát từ bản năng tự nhiên nhưng cũng có thể là không phải. Những người học thành công đều biết họ muốn học gì và tại sao họ lại học cái đó. Họ luôn tìm kiếm cơ hội để học hỏi và vận dụng những kiến thức đã học. Mặc dù họ tò mò và muốn học rất nhiều thứ, nhưng họ biết cách tập trung vào những mục tiêu cụ thể.

Kiến thức, kỹ năng và khả năng có thể được mài dũa thông qua việc thực hành. Điểm mấu chốt của phương pháp 3x3x3 không nằm ở việc xác định số lượng mục tiêu, thời hạn hay người đồng hành. Mà điều quan trọng là phương pháp này đem đến cho chúng ta một quy trình học tập vừa đơn giản vừa nhất quán. Nhờ đó chúng ta có thể dễ dàng áp dụng nhiều lần trong suốt cả sự nghiệp học tập của mình.

Sử dụng phương pháp 3x3x3 có thể loại bỏ một số sai lầm không đáng có trong việc đặt ra các mục tiêu. Đồng thời nó cũng cung cấp một khuôn mẫu chung cho việc học tập suốt đời. Chúng tôi hy vọng nhiều độc giả sẽ tận dụng mọi cơ hội để xây dựng kế hoạch học tập của riêng mình theo phương pháp 3x3x3 và biến nó thành thói quen để bản thân ngày càng tiến bộ và phát triển trong tương lai.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM