Học sinh trung học chế tạo xe đạp tự lái trình độ thuật toán ngang ngửa xe điện Tesla

05/01/2022 11:31 AM | Công nghệ

Mẫu xe đạp này sử dụng cả camera đo chiều sâu và máy quét lidar để tránh chướng ngại vật cùng bộ não điều khiển tương đương với hệ thống lái xe tự động của Tesla.

Học sinh trung học chế tạo xe đạp tự lái trình độ thuật toán ngang ngửa xe điện Tesla

Shi Mulang, một học sinh trung học từ trường Trung học cơ sở số 9 Hàng Châu, đã chế tạo ra một chiếc xe đạp không người lái và giành giải nhất của Giải thưởng Khoa học Trung học cơ sở. Giải thưởng này được khởi xướng bởi Giáo sư Qiu Chengdong, một thạc sĩ toán học người Trung Quốc nổi tiếng thế giới.

Về tổng thể chiếc xe đạp này không khác nhiều so với những chiếc xe đạp thông thường, thậm chí còn trông đơn giản và khá đẹp mắt. Điểm khác biệt của nó là phía trước tay lái và yên xe có một camera đo chiều sâu và một máy quét nắp lidar tương ứng.

Thông qua hệ thống camera và lidar, dữ liệu có thể được truyền trở lại "não trung tâm" nằm phía trên gác ba ga để tính toán theo thời gian thực. Do đó, xe đạp có thể được điều khiển để giữ thăng bằng, đồng thời có thể chọn được con đường tối ưu để di chuyển.

Theo Shi Mulang, phần khó nhất trong quá trình chế tạo chiếc xe đạp tự lái này là duy trì sự cân bằng của xe. Ngoài ra, do xe đạp không thể quay tự do như ô tô nên hệ thống phải phân tích quỹ đạo chuyển động và các ràng buộc về động học của bánh trước và bánh sau để thỏa mãn đồng thời các đặc tính này khi di chuyển, tránh cho xe bị đổ.

Sau gần một năm, cuối cùng chàng sinh viên Shi Mulang cũng đã hoàn thành xuất sắc toàn bộ dự án xe đạp tự lái này vào cuối tháng 3 năm ngoái. Một mình cậu tự viết mã, thực hiện các thí nghiệm mô phỏng và liên tục sửa chữa lỗi hệ thống.

Hiện tại, mô-đun hoạch định và lập kế hoạch lộ trình nằm trong "bộ não trung tâm" của chiếc xe đạp này đã được xác nhận là đã đạt đến cấp độ của các thuật toán điều khiển giữa L2-L3. Hệ thống này tương đương với hệ thống hỗ trợ lái xe tự động của Tesla.

Theo Khánh Huyền

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm