Học sinh TP HCM học trên Internet ngày nào, tiền trường có giảm?

15/02/2021 01:50 PM | Thời sự

Phóng viên Báo Người Lao Động phỏng vấn nhanh ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM về việc học của học sinh sau khi có lệnh ngừng đến trường.

Học sinh TP HCM học trên Internet ngày nào, tiền trường có giảm?

- Phóng viên: Thưa ông, UBND TP HCM đã cho phép HS, SV tạm ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh Covid, và chuyển sang hình thức học tập trên Internet. Vậy thời gian học sẽ bắt đầu thế nào?

- Ông Nguyễn Văn Hiếu: Theo chỉ đạo của UBND TP HCM, HS, SV sẽ tạm thời chuyển sang hình thức học tập trên Internet, bắt đầu từ ngày 17-2, ở tất cả các cấp học. Trong hôm nay (ngày 15-2), Sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể khối tiểu học.

- Việc dạy học trực tuyến có ảnh hưởng đến cách tiếp thu của HS?

Sở GD-ĐT TP HCM đã hướng dẫn và giao cho các trường chủ động sắp xếp, lên kế hoạch giảng dạy phù hợp với từng đối tượng HS. Hiện nay không dùng dạy học trực tuyến mà là dạy học trên Internet. Vì dạy học trên Inernet là đa dạng, qua nhiều kênh tương tác. Chẳng hạn, GV cũng có thể xem HS làm bài tập, trao đổi trực tiếp với HS, có thêm các phần mềm hỗ trợ dạy, học...phù hợp với từng đối tượng HS. Việc học trên Internet không ảnh hưởng đến tiến độ học tập của các em.

- Việc kiểm tra, đánh giá theo hình thức học trên Internet sẽ thế nào, thưa ông?

Trước mắt, sở giao các trường xem kiểm tra, đánh giá việc học trên Inernet chỉ là để ôn tập, củng cố kiến thức của HS. Còn việc lấy điểm số thì chờ đến khi HS học tập trực tiếp tại trường sẽ có hướng dẫn tiếp theo.

- Học phí học trên Internet sẽ tính ra sao, tiền trường có giảm?

Việc thu phí học trên Internet đối với các cơ sở giáo dục công lập thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT. Cụ thể, trong thời gian HS, SV nghỉ học để phòng tránh dịch nếu không triển khai học trực tuyến thì không thực hiện thu học phí; chỉ được thực hiện khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù. Đối với giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên theo số tháng thực học; giáo dục phổ thông không quá 9 tháng/năm; giáo dục ĐH không quá 10 tháng/năm. Đối với trường tư sẽ theo thoả thuận với phụ huynh.

- Những HS cuối cấp liệu có bị ảnh hưởng đến tiến độ học tập?

Riêng các HS cuối cấp vừa học trên Internet vừa sẽ được ôn tập trên truyền hình. Riêng thời gian thi các kỳ thi tuyển sinh sẽ tuỳ diễn biến dịch bệnh và chờ quy định của Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND TP.

Trước đó, ngày 14-2, UBND TP HCM đã ban hành văn bản, ghi rõ: Cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục dừng đến trường từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến hết ngày 28-2, tiếp tục học trên Internet để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học. Hiện nay, tình hình chuỗi ca bệnh liên quan đến Covid-19 trên địa bàn TP HCM cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, do thời điểm sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nhiều người về quê đón Tết sẽ trở lại TP làm việc và học tập. Để đảm bảo an toàn sức khoẻ và kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn, Sở GD-ĐT đã đề xuất chủ trương trên với lãnh đạo UBND TP HCM.

Đặng Trinh (thực hiện); ảnh: Tấn Nguyên

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm