Học chưa hết cấp 1 đã bị yêu cầu đóng 50 triệu nhận chỗ cấp 2, thi trường khác liền "mất trắng" 20 triệu: Trường ở Hà Nội giải thích khó hiểu!

26/02/2022 19:35 PM | Xã hội

Khoản phí để nhập học vào trường liên cấp Nguyễn Siêu tại Hà Nội bị nhiều phụ huynh phản ánh là chưa hợp lý.

Tuy năm học 2021 - 2022 chưa kết thúc nhưng ở các trường tư thục một số nơi đã rục rịch chuẩn bị kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới 2022 - 2023. Trong những ngày qua, chúng tôi đã nhận được phản ánh từ phía phụ huynh về việc trường liên cấp Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có các khoản thu chưa hợp lý trong kỳ tuyển sinh lớp 6.

Hàng loạt yêu cầu đóng tiền chưa hợp lý: Phải đóng gần 50 triệu dù 5 tháng nữa mới nhập học

Được biết, kỳ tuyển sinh năm nay, trường có chỉ tiêu tuyển 210 học sinh vào lớp 6 trong 2 đợt. Đợt 1 dành cho học sinh Tiểu học đang học tại trường Nguyễn Siêu, (bắt đầu từ 9/11/2021), đợt 2 dành cho các học sinh trường khác (bắt đầu từ 1/3/2022).

Học sinh đăng ký vào trường khi trúng tuyển và làm hồ sơ nhập học sẽ phải đóng các khoản thu bắt buộc gồm: Các khoản thu ban đầu (phí tuyển sinh, phí nhập học, phí bảo trì, nâng cấp cơ sở vật chất), học phí và tiền cam kết bảo lãnh.

Riêng học phí, theo quy định tài chính mà trường niêm yết trên website có ghi rõ sẽ được thu vào đầu năm học (từ 15/8 đến 10/9).

Tuy nhiên, ở văn bản về các khoản nhà trường thu - thu hộ năm học 2022 - 2023 gửi cha mẹ học sinh, trường lại yêu cầu phụ huynh nộp tất cả các khoản tiền trên ngay khi làm thủ tục nhập học (1 tuần từ khi PH nhận kết quả tuyển sinh của con) theo bảng dưới đây:

Học chưa hết cấp 1 đã bị yêu cầu đóng 50 triệu nhận chỗ cấp 2, thi trường khác liền mất trắng 20 triệu: Trường ở Hà Nội giải thích khó hiểu! - Ảnh 1.

Các khoản thu được nhà trường yêu cầu phụ huynh đóng sau khi con trúng tuyển vào lớp 6.

=> Thay vì số tiền chỉ phải đóng ban đầu là khoảng 27 triệu đồng (đã bao gồm tiền cam kết bão lãnh) thì phụ huynh phải đóng số tiền lên đến 48.250.000 đồng cho một lần đóng.

Theo yêu cầu, sau khi xác nhận nhập học mà không theo học, phụ huynh có thể mất toàn bộ số tiền 27 triệu, trong đó bao gồm phí nhập học (4 triệu), phí hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất (3 triệu), tiền cam kết bảo lãnh (20 triệu). Nhà trường cũng chỉ hoàn lại học phí trong trường hợp này.

Riêng về tiền cam kết bảo lãnh (20 triệu đồng), trường yêu cầu phụ huynh ký giấy cam kết với các điều khoản:

- Không được nhận lại tiền nếu không xác nhận nhập học hoặc rút hồ sơ.

- Không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 6 vào trường khác.

- Không rút hồ sơ cho đến hết học kỳ I.

Nếu học tập ổn định tại trường, phụ huynh sẽ nhận lại tiền cam kết bảo lãnh bằng cách bù trừ vào học phí của lần nộp thứ 2 (từ ngày 15/10 đến ngày 10/11/2022).

Học chưa hết cấp 1 đã bị yêu cầu đóng 50 triệu nhận chỗ cấp 2, thi trường khác liền mất trắng 20 triệu: Trường ở Hà Nội giải thích khó hiểu! - Ảnh 2.

Giấy cam kết tự nguyện nộp tiền cam kết bảo lãnh.

Việc đóng luôn cả khoản học phí học kỳ I ngay ở thời điểm chỉ mới làm hồ sơ nhập học, cách năm học mới đến tận 5 tháng là điều mà nhiều phụ huynh cho rằng không hợp lý. Trong khi trường đã bắt buộc phụ huynh phải đóng tiền cam kết bảo lãnh như phí giữ chỗ 20.000.000 đồng.

Một phụ huynh tại trường cho biết: "Tôi thấy các khoản phí rất cao và chưa hợp lý. Thật ra, tôi thấy số tiền đặt cọc đã gây áp lực lớn cho phụ huynh do giai đoạn này có sự ảnh hưởng của COVID. Nhà trường yêu cầu thu cả học phí của năm lớp 6 trong khi các con mới bước vào kỳ 2 của năm lớp 5, chưa học hết học phí của kỳ 2 năm lớp 5!".

Với khoản phí cao cho 1 lần đóng ở thời điểm này, chị cho biết gia đình đang cân nhắc chuyện đóng tiền và chuyển trường cho con vì dù sao con chị cũng có thời gian theo học bậc tiểu học tại trường.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu phụ huynh không được cho con tham gia kỳ thi lớp 6 ở trường khác, nếu không sẽ bị mất phí 20 triệu bảo lãnh cũng được xem là điều không phù hợp.

Học chưa hết cấp 1 đã bị yêu cầu đóng 50 triệu nhận chỗ cấp 2, thi trường khác liền mất trắng 20 triệu: Trường ở Hà Nội giải thích khó hiểu! - Ảnh 3.

Trường liên cấp Nguyễn Siêu.

Nhà trường đưa ra lời giải thích khó hiểu

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ phía phụ huynh, chúng tôi đã liên hệ để xác minh thông tin trên với trường Nguyễn Siêu. Đại diện Ban tuyển sinh của nhà trường cho biết nhà trường chưa tuyển học sinh lớp 6 mà đang ưu tiên chuyển cấp cho học sinh nội bộ - dành cho học sinh có nguyện vọng duy nhất học lớp 6 tại trường.

Nhà trường thông tin đã tổ chức hội thảo tư vấn dành cho cha mẹ học sinh (CMHS) để cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về nhà trường cũng như các điều kiện đăng ký chuyển cấp. Mọi thông tin về tuyển sinh được công khai trên cổng thông tin chính thức của nhà trường.

Nhà trường khẳng định: "Trường Nguyễn Siêu không phải trường công. Chúng tôi là trường tư thục và công khai khoản thu trên website. Nếu CMHS không đồng thuận với chính sách của nhà trường thì không nhập học cho con vì mọi quyết định là hoàn toàn tự nguyện. Mọi vấn đề liên quan đều thỏa thuận với CMHS và làm việc trực tiếp với CMHS. Nếu CMHS không có nhu cầu cho con học tại trường thì không đóng bất kì khoản nào!".

Nhà trường không giải thích thêm với chúng tôi tại sao lại yêu cầu đóng đến gần 50 triệu dù 5 tháng nữa mới bước vào năm học mới.

Học chưa hết cấp 1 đã bị yêu cầu đóng 50 triệu nhận chỗ cấp 2, thi trường khác liền mất trắng 20 triệu: Trường ở Hà Nội giải thích khó hiểu! - Ảnh 4.

Trường Nguyễn Siêu là trường tư thục có tiếng tại Hà Nội.

Các trường tư thục khác ở Hà Nội thu phí thế nào?

Hiện nay, tại các trường tư thục ở Hà Nội, mặt bằng chung đều yêu cầu phụ huynh thanh toán các khoản phí nhập học, phí giữ chỗ ngay khi con trúng tuyển vào trường. Tuy nhiên, nhưng mức phí này chỉ dao động không quá 10 triệu đồng. Tiền học phí đều được ưu tiên thanh toán khi năm học mới chính thức bắt đầu.

- Trường THCS Archimedes Academy sau khi học sinh trúng tuyển chỉ yêu cầu phụ huynh nộp các giấy tờ cần thiết kèm 3.000.000 đồng phí ghi danh. Khi vào năm học, trường mới yêu cầu phụ huynh đóng các khoản tiền khác như phí cơ sở vật chất, hoạt động, đồng phục, bảo hiểm,...

- Trường THCS Đoàn Thị Điểm cũng chỉ thu khoản tiền 2 triệu đồng là phí nhập học, các khoản phí khác đều đóng vào đầu năm học.

- Trường Phổ thông liên cấp Olympia có phí ghi danh vào trường là khoảng 3 triệu đồng và 15 triệu đồng phí giữ chỗ.

- Trường Tiểu học & THCS FPT yêu cầu phụ huynh đóng 2 triệu phí giữ chỗ và 2 triệu phí nhập học khi con trúng tuyển vào trường, sau đó khi vào năm học mới thanh toán các khoản đầu năm khác.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM