Học cách tư duy của tỷ phú: Tiềm năng là vô hạn, kẻ chỉ sống dựa vào tiền lương sẽ khó làm nên đại sự

17/08/2020 03:17 PM | Sống

Học cách tư duy của tỷ phú có thể không giúp bạn trở thành một trong số họ nhưng có thể biến bạn thành một phiên bản tốt hơn.

Học cách tư duy của tỷ phú: Tiềm năng là vô hạn, kẻ chỉ sống dựa vào tiền lương sẽ khó làm nên đại sự

Mặc dù đây là điều hiển nhiên, nhưng chúng phải nhắc thừa nhận một lần nữa rằng: các tỷ phú khác biệt so với số đông. Sự khác biệt ở đây không phải lối sống xa hoa hay những thói quen lạ lùng của họ. Chúng ta đang bàn đến cách tư duy của những người giàu nhất thế giới trong đầu tư, kiếm tiền và tiền bạc nói chung.

Cách các tỷ phú chi tiêu, tiết kiệm và tư duy về tiền là yếu tố quan trọng làm nên thành công của họ. Bất kể ở lĩnh vực nào, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những bài học như đầu tư, tiết kiệm và tạo ra nhiều tài sản hơn. Liệu điều này có thể giúp bạn trở thành tỷ phú? Có thể, nhưng vấn đề là nó sẽ không thể đến chỉ trong một sớm một chiều. Bên cạnh những nguyên tắc cốt lõi, việc cân nhắc đưa ra các quyết định tài chính thông minh, có tính chiến lược sẽ giúp bạn rút ngắn hành trình của mình.

Dưới đây là những bài học mà các tỷ phú đã áp dụng trên con đường đi đến thành công của họ.

Tư duy không giới hạn

Hầu hết mọi người đều có cái nhìn hạn chế về tiền bạc. Trong tư duy của những nhà tỷ phú, mọi thứ không bao giờ là đủ.

 Học cách tư duy của tỷ phú: Tiềm năng là vô hạn, kẻ chỉ sống dựa vào tiền lương sẽ khó làm nên đại sự  - Ảnh 1.

Những người bình thường lo lắng vì cạnh tranh và nguồn thu nhập hạn hẹp. Họ làm việc với nỗi sợ hãi và mục đích cố gắng duy trì mức thu nhập hiện tại. Mặc dù cách tiếp cận đó có thể giúp họ duy trì nguồn tài chính hàng tháng, hàng năm nhưng chắc chắn nó sẽ không thể tạo ra sự giàu có.

Các tỷ phú biết rằng luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn - và họ không đơn độc. Tất cả chúng ta đều có khả năng kiếm nhiều tiền hơn nếu chúng ta thực sự muốn hoặc cần điều đó. Chỉ cần bạn dám thực hiện, cơ hội sẽ đến theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nhận được một công việc mới. Bạn có thể thay đổi con đường sự nghiệp. Bạn có thể bán quần áo cũ trên eBay, nhận một công việc bán thời gian hoặc kiếm tiền từ một sở thích nào đó,… Không quan trọng là lĩnh vực nào, chỉ cần bạn dám đột phá và tạo ra sự khác biệt, bạn sẽ có thị trường cho riêng mình.

Hãy lấy Sarah Davis làm ví dụ. Một vài năm trước, cô đã đăng tải những chiếc quần yếm cũ của Doc Martens và Gap trên eBay và kiếm được 240 đô la nhanh chóng. Giờ đây, công ty của cô, Fashionphile chuyên mua bán các loại túi và phụ kiện sang trọng, và đang tạo ra hàng triệu USD mỗi năm. Davis khởi đầu từ con số không và đang trên đường trở thành tý phú. Cô ấy có khởi đầu giống tất cả mọi người – không có gì, nhưng cô ấy có tư duy của một người thành công. Hầu hết mọi người không có suy nghĩ này. Nếu bạn vẫn còn suy nghĩ rằng tiền lương là tất cả mà muốn trở thành tỷ phú, hãy từ bỏ suy nghĩ đó ngay.

Họ hiểu giá trị thực sự đến từ đâu

Chúng ta đã từng nghe đi nghe lại: tiền không mua được hạnh phúc. Nhưng đồng thời, không thể phủ nhận rằng tiền bạc có giá trị nhất định. Và sự thật là, ai càng làm việc chăm chỉ thì càng tạo ra nhiều giá trị.

Một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, Richard DeVos, người sáng lập Amway, người đã trải qua hai lần phẫu thuật tim trong đời chia sẻ rằng: "Tiền không thể mua được sự an tâm. Nó không thể hàn gắn những mối quan hệ đã rạn nứt, hay xây dựng ý nghĩa cho một cuộc sống vốn không có".

 Học cách tư duy của tỷ phú: Tiềm năng là vô hạn, kẻ chỉ sống dựa vào tiền lương sẽ khó làm nên đại sự  - Ảnh 2.

Rõ ràng, tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng không phải tất cả. Tư duy tỷ phú tách biệt tiền và giá trị. Điều này làm giảm áp lực của sự giàu có, giải phóng họ để theo đuổi những gì khiến họ hạnh phúc và phấn đấu để đạt được những thành tựu không đi kèm với giá tiền.

Mức sống thấp hơn so với thu nhập

Các tỷ phú ý thức được họ có khối tài sản khổng lồ. Đống thời họ cũng hiểu không thể đoán trước được tương lai và cần phải có một kế hoạch vững chắc cho bất cứ điều gì có thể xảy ra. Warren Buffett là một ví dụ kinh điển. Nổi tiếng là tiết kiệm, Buffett đã duy trì khoản tiền tiêu dùng trong hơn 25 năm trong khoảng 100.000 đô la. Năm 2006, ông kết hôn tại sân sau của con gái mình thay vì tổ chức một số buổi biểu diễn xa hoa trị giá hàng triệu đô. Và, có lẽ đáng chú ý nhất, ông vẫn sống ở Omaha, trong chính ngôi nhà mà ông mua vào năm 1958.

 Học cách tư duy của tỷ phú: Tiềm năng là vô hạn, kẻ chỉ sống dựa vào tiền lương sẽ khó làm nên đại sự  - Ảnh 3.

Tầm nhìn rộng lớn

Steve Jobs nói: "Tôi nghĩ nếu bạn làm một điều gì đó và kết quả là khá tốt thì bạn nên chuyển sang một lĩnh vực mới, không nên tập trung vào sự ổn định quá lâu. Đừng ngần ngại khám phá những con đường mới".

Nhiều người mắc kẹt trong thói quen sống ngắn hạn, suy nghĩ bị hạn chế trong tuần tới hoặc lần nhận lương tiếp theo. Tất cả những điều đó giúp bạn đạt được thành công ngắn hạn, nhưng nó sẽ hạn chế khả năng phát triển xa hơn. Nếu bạn chỉ tập trung vào việc kiếm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và trang trải cuộc sống, đó là tất cả những gì bạn sẽ kiếm được. Nếu bạn chỉ tính toán cho hiện tại, bạn sẽ lập kế hoạch phát triển trong tương lai như thế nào?

Chúng ta vẫn gọi chung những mục tiêu đó là suy nghĩ lớn, hoài bão, hoặc mơ ước. Dù bằng cách nào, không thể phủ nhận tâm trí của chúng ta có sức mạnh vượt trội. Bạn có thể chưa phải là tỷ phú, nhưng bạn có thể áp dụng tư duy của tỷ phú và tập trung vào những mục tiêu và những điều lớn lao, trở thành tỷ phú không đến trong một ngày hay một tuần nhưng chắc chắn bạn có thể đạt được nhiều hơn những gì bạn tưởng tượng trong hiện tại.

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống được bầu Joe Biden được cấp quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Tổng thống Trump “xuống nước”, tuyên bố ủng hộ chuyển giao quyền lực

Áp lực lên Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) trong thời gian qua đã lên rất cao khi họ không chịu thừa nhận ông Joe Biden chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm