Học cách dạy con từ cuốn sách của cựu Tổng thống Barack Obama: Mượn hình ảnh từ 13 vị tiền nhân khai phá nước Mỹ để khơi dậy lòng dũng cảm trong con

28/06/2022 09:13 AM | Sống

Cựu Tổng thống Obama cho rằng, đức tính của những người anh hùng đều có trong chính các con gái mình và trong tất cả trẻ em nước Mỹ.

Theo nhận xét của bình luận viên Joshua Kendall, tác giả cuốn sách "Những người cha số một: Nuôi dạy con cái và chính trị, từ George Washington đến Barack Obama", đối với ông Obama, một trong những thành quả không liên quan đến công việc khi trở thành tổng thống Mỹ ở tuổi 47 là ông có thể vừa hoàn thành phận sự đầy bận rộn của người đứng đầu nước Mỹ, vừa thể hiện mình là một người cha luôn đặt con làm trung tâm.

Ông Obama là một trong rất ít tổng thống được xem như người cha mẫu mực mà theo như giới chuyên gia phát triển trẻ em miêu tả là "những bậc cha mẹ quyết đoán". Đây là mẫu người cha yêu thương con cái hết lòng nhưng cũng kiên quyết đặt ra các giới hạn nhất định cho chúng.

Đặc biệt, trong kho tàng văn học do chính tay cựu Tổng thống Mỹ tạo nên, Barack Obama đã dành hẳn một cuốn để viết riêng cho hai người con gái yếu dấu cũng như gửi tới thông điệp cho hàng triệu trẻ em khác mang tên Of Thee I Sing: A Letter to My Daughters (Tạm dịch là Về con, cha hát: Lá thư gửi các con gái).

Học cách dạy con từ cuốn sách của cựu Tổng thống Barack Obama: Mượn hình ảnh từ 13 vị tiền nhân khai phá nước Mỹ để khơi dậy lòng dũng cảm trong con - Ảnh 1.

Cuốn sách Về con, cha hát của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ý tưởng viết sách bắt đầu khi Obama muốn tặng hai cô con gái bé bỏng món quà tinh thần ý nghĩa. Thời điểm ông viết xong cuốn sách là năm 2008, nhưng lúc đó ông vừa nhậm chức nên đẩy lùi lịch phát hành vào hai năm sau.

Khi vừa có thông báo xuất bản, Of Thee I Sing lọt Top sách được đặt mua nhiều nhất trên mạng, dù cựu Tổng thống không tham gia bất kỳ chiến dịch quảng bá nào. Lợi nhuận của sách được chuyển sang quỹ học bổng dành con em thương binh liệt sĩ người Mỹ.

Trong những lá thư gửi con gái, cựu tổng thống Barack Obama đã viết những lời tri ân cảm động tới 13 vị tiền nhân có công khai phá nước Mỹ cùng những tư tưởng làm nền tảng hình thành đất nước này. Từ tài năng của họa sỹ Georgia O’Keeffe tới sự dũng cảm của Jackie Robinson, từ sự mạnh mẽ của Helen Keller tới tình yêu tổ quốc của George Washington, rồi tù trưởng Sitting Bull, ca sĩ Billie Holiday, Nhà hoạt động Martin Luther King Jr… Cựu tổng thống Obama nhận ra những đức tính của những người anh hùng này có trong chính các con gái mình và trong tất cả trẻ em.

Học cách dạy con từ cuốn sách của cựu Tổng thống Barack Obama: Mượn hình ảnh từ 13 vị tiền nhân khai phá nước Mỹ để khơi dậy lòng dũng cảm trong con - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Barack Obama đọc cuốn sách của chính mình cho trẻ em nghe

Chưa hết, cựu tổng thống Barack Obama còn đặt ra 18 câu hỏi trong tập truyện tranh nhỏ xinh như: "Cha đã từng nói rằng các con thật sáng tạo chưa? Cha đã từng nói rằng các con không đầu hàng khó khăn chưa? Cha đã từng nói rằng các con là nguồn cảm hứng vô tận chưa? Và cha đã nói cha yêu các con nhiều lắm chưa?''...Các câu hỏi vừa như lời động viên, khen ngợi vừa khẳng định rằng mỗi chúng ta đều có thể theo đuổi những ước mơ và mở con đường của chính mình.

Cuốn sách ca ngợi những đức tính đã kết nối tất cả những người con của nước Mỹ với nhau, từ những lãnh tụ khai mở tổ quốc cho tới những thế hệ tương lai. Cuốn sách là một món quà quý báu cho mỗi gia đình.

Ngoài cuốn sách Về con, cha hát, giới trẻ có thể đọc thêm các cuốn sách khác của cựu tổng thống Barack Obama như:

Học cách dạy con từ cuốn sách của cựu Tổng thống Barack Obama: Mượn hình ảnh từ 13 vị tiền nhân khai phá nước Mỹ để khơi dậy lòng dũng cảm trong con - Ảnh 3.

"Những giấc mơ từ cha tôi": Đây là cuốn hồi ký được Barack Obama viết vào năm 1996, khi ông bắt đầu bước chân vào hoạt động chính trị tại một cơ quan lập pháp của tiểu bang. Cuốn sách giới thiệu về tiểu sử của Barack Obama, cùng với một chuyến hành trình tìm kiếm những sự thật về gia đình của ông và chủng tộc. Từ New York, khi nghe tin về cha mình bị chết trong một tai nạn xe hơi thì ông quyết định thực hiện cuộc phiêu lưu của riêng mình. Bắt đầu ở Kansas, lần tìm đến Hawaii, rồi Kenya nơi ông gặp lại gia đình bên nội ở châu Phi. Từ gia đình ông để nói lên những rạn nứt chủng tộc tiêu biểu của nước Mỹ cũng như sự xung đột về văn hóa, một sự đánh dấu về cuộc sống của xã hội hiện đại.

Học cách dạy con từ cuốn sách của cựu Tổng thống Barack Obama: Mượn hình ảnh từ 13 vị tiền nhân khai phá nước Mỹ để khơi dậy lòng dũng cảm trong con - Ảnh 4.

“Hy vọng táo bạo”: Đây là cuốn sách được Barack Obama viết trước khi đắc cử, nêu lên suy nghĩ về các vấn đề điều hành đất nước. Ngay từ đầu tập sách, Barack Obama tự giễu mình và đặt ngay một vấn đề mà từ trước đến nay mọi người thường nhìn về các chính trị gia: Làm chính trị là một khát vọng thu giữ quyền lực của cá nhân, hay đó là khát vọng nắm quyền lực để có thể chủ động thực thi được nhiều điều có ích trong cộng đồng, xã hội và thế giới.

Một điểm thú vị nữa của cuốn sách là Obama luôn biết dẫn dắt độc giả đi tới những vấn đề chung từ trải nghiệm và góc nhìn cá nhân. Đó là những trải nghiệm của ông từ khi học phổ thông, học đại học, cho tới khi đi làm, lập gia đình, có con và sống cuộc sống của người bình thường tới năm 35 tuổi khi ông quyết định dấn thân vào chính trị.“Barack Obama: Hiện tượng của thế giới”:

Học cách dạy con từ cuốn sách của cựu Tổng thống Barack Obama: Mượn hình ảnh từ 13 vị tiền nhân khai phá nước Mỹ để khơi dậy lòng dũng cảm trong con - Ảnh 5.

''Miền đất hứa'': Trong cuốn này Obama hiện lên như nhân vật chính trong một câu chuyện phiêu lưu đầy kịch tính, trong đó người hùng hướng thiện phải vượt qua những kẻ phản diện mang nhiều gương mặt như thói chuyên quyền, tư tưởng phân biệt, bảo thủ, sự chia rẽ, nỗi sợ, hay đôi khi đơn giản chỉ là thói tư lợi cá nhân của ai đó.

Nhân vật chính diện không ngừng đặt câu hỏi về phần mơ mộng trong lý tưởng của mình. Càng về sau, khi bước chân sâu vào chính trường và đối mặt với các vấn đề phức tạp hơn, các quyết sách mang tính quyết định hơn, thì sự tự vấn của Obama lại càng chất chồng.

Học cách dạy con từ cuốn sách của cựu Tổng thống Barack Obama: Mượn hình ảnh từ 13 vị tiền nhân khai phá nước Mỹ để khơi dậy lòng dũng cảm trong con - Ảnh 6.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM