Hoa hậu quý bà lừa hàng chục tỉ lĩnh 15 năm tù

26/07/2016 07:30 PM | Kinh doanh

Sau bốn ngày xét xử, sáng 26-7, HĐXX tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (hoa hậu quý bà 2009) 15 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hoa hậu quý bà lừa hàng chục tỉ lĩnh 15 năm tù
Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga sau khi bị tuyên án - Ảnh: UYÊN TRINH

Tòa buộc bị cáo bồi thường, khắc phục thiệt hại hơn 31 tỷ đồng cho bị hại Dương Mỹ Linh và trả 2909 m2 đất cho ông Trần Văn Mười. Ông Mười có quyền yêu cầu cơ quan chức năng có liên quan tách thửa, chuyển nhượng, sang tên.

Xét thấy tổng số tiền giao nhận với bà Dương Mỹ Linh là 3,1 triệu USD, không phải 1,5 triệu USD như bị cáo khẳng định trong phiên xét xử trước nên HĐXX khẳng định bị cáo đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trong giao dịch với ông Mười, HĐXX khẳng định bị cáo không có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, trong khoảng thời gian cuối năm 2007, đầu năm 2008, bà Nga dùng thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, bị cáo Nga đã chiếm đoạt của bà Dương Mỹ Linh 3,1 triệu USD (tương đương gần 50 tỉ đồng) và ông Trần Văn Mười hơn 1,4 tỉ đồng. Bị cáo Nga đã khắc phục hậu quả cho bà Linh hơn 26 tỉ đồng.

Theo đó, tháng 10-2007, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án đầu tư xây dựng khu chung cư cao cấp và trung tâm thương mại tại khu đất hơn 3 ha thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM để xin phép nhưng Sở TN&MT không chấp thuận vì đó là khu dự án ga Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, bà Nga cho người mang bản thiết kế dự án “Khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower” giới thiệu cho bà Linh. Bà Linh xem một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do vợ chồng bà Nga đứng tên (chiếm 1/3 diện tích dự án) và ký hợp đồng, bà Linh bị chiếm đoạt 3,1 triệu USD.

Năm 2011, bà Linh tố cáo đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng bà Nga lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 1,5 triệu USD tiền đặt cọc của bà trong việc chuyển nhượng 3 ha đất tại phường Bình Khánh, quận 2 để làm dự án.

Ngoài ra, bà Linh còn tố cáo bà Nga chiếm đoạt 2 triệu USD của Công ty Kenmore Holdings để lo chi phí đền bù, lo các thủ tục pháp lý và xin giấy phép chứng nhận đầu tư xây dựng dự án nhà ở, chung cư ở phường Phước Long B, quận 9.

Năm 2012, bà Linh tiếp tục tố cáo bà Nga về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 1,5 triệu USD tiền đặt cọc.

Tháng 4-2013, Cục điều tra Viện KSND tối cao khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nga về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong lúc tạm giam, bà Nga còn viết đơn nhận thêm tội, khai ra bốn luật sư và hai sĩ quan công tác tại Bộ Công an “chạy án” cho bà không bị xử lý hình sự trong việc nhận 1,5 triệu USD tiền cọc của bà Linh.

Lời khai này là căn cứ quan trọng để tháng 7-2013, Cục điều tra Viện KSND tối cao khởi tố bổ sung về tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ và sau đó tách riêng ra thành vụ án độc lập.

Theo ÁI NHÂN - UYÊN TRINH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm