Hòa Bình – Điểm đến của những “đại gia” BĐS

20/04/2022 15:30 PM | Kinh doanh

Vài năm trở lại đây, thị trường BĐS Hòa Bình nổi lên là một điểm đặc biệt tại khu vực phía Bắc khi hàng loạt “ông lớn” trong ngành BĐS đổ về đây triển khai dự án.

Một thị trường giàu tiềm năng tăng trưởng

Xu hướng tìm kiếm đầu tư BĐS tại các thị trường vùng ven, lân cận thành phố lớn như Hà Nội ngày càng rõ rệt khi quỹ đất tại khu vực này đang dần cạn kiệt và thị trường dần bão hòa. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư dự án cũng như giới đầu tư địa ốc đều muốn lấn sang các địa phương vùng ven tìm kiếm cơ hội.

Thực tế, những tỉnh có hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, nhiều dư địa tăng trưởng giá BĐS, quỹ đất lớn, suất đầu tư phù hợp với khả năng tài chính sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư. Điển hình như Hòa Bình, Bắc Giang, Thái Nguyên,…

Riêng tỉnh Hòa Bình là địa phương được nhiều chuyên gia BĐS nhận định sẽ có lực tăng trưởng rất mạnh mẽ trong tương lai gần. Sở hữu lợi thế sát Hà Nội, tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, đô thị hóa nhanh, hạ tầng giao thông được triển khai mạnh,… là những đòn bẩy quan trọng giúp BĐS Hòa Bình tăng trưởng.

Đặc biệt, Hòa Bình sở hữu nhiều thế mạnh tăng trưởng giống với Quảng Ninh – một trong những thị trường có tốc độ bứt phá mạnh mẽ điển hình ở khu vực phía Bắc.

Sự ra đời của cao tốc hiện đại 10 làn xe, sân bay Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế, đường hầm xuyên biển,… và thay đổi các loại hình du lịch đa dạng đã trở thành bàn đạp giúp Quảng Ninh phát triển du lịch đột phá, thu hút gần 9 triệu lượt khách năm 2020 và 4,38 triệu lượt khách năm 2021 dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

BĐS Quảng Ninh cùng với sức bật hạ tầng và du lịch đang phát triển đặc biệt mạnh mẽ, nhất là ở phân khúc đất nền và nghỉ dưỡng. Đây cũng là một thị trường tiềm năng có dư địa tăng giá gần như chạm đỉnh và được giới đầu tư săn đón trong giai đoạn vừa qua.

Từ những thị trường đi trước như Quảng Ninh có thể thấy, những địa phương tập trung đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông, tiện ích khu vực, có lộ trình tăng trưởng kinh tế vững vàng, chính sách thu hút đầu tư mạnh sẽ là nơi BĐS tăng trưởng dài hạn và mạnh mẽ.

Hòa Bình không chỉ đang sở hữu những lợi thế đó, mà còn cách thành phố Hà Nội không xa, thị trường BĐS tất yếu sẽ trở thành điểm thu hút nhà đầu tư. Cùng với đó, giá thuê đất, giá đền bù giải phóng mặt bằng và giá đất tại Hòa Bình vẫn thấp hơn một số thị trường trong khu vực phía Bắc, tạo điều kiện thuận lợi cho giới đầu tư tiếp cận những sản phẩm vị trí đắc địa và quy mô lớn.

Nơi nhiều "ông lớn" BĐS tụ về

Với những thế mạnh và nội lực tiềm tàng, ngày càng có nhiều những "đại gia" BĐS lựa chọn Hòa Bình là điểm dừng chân mới. Điển hình phải kể tới các tập đoàn lớn như VinGroup, FLC Group, Phú Mỹ Hưng, T&T,…

Tháng 7/2019, Vincom Retail (VinGroup) – nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam đã thâm nhập vào Hòa Bình với trung tâm thương mại Vincom Plaza diện tích hơn 11.000m2 tại TP Hòa Bình. Sự góp mặt này đã khiến giá đất ven Vincom Plaza tăng 50 – 75%.

Ngoài ra, FLC Group cũng đang nghiên cứu lập quy hoạch 4 dự án tại TP Hòa Bình, huyện Yên Thủy, huyện Cao Phong, huyện Tân Lạc và huyện Mai Châu. Tập đoàn T&T đổ bộ về Hòa Bình cũng đề xuất cùng lúc 7 dự án trong lĩnh vực đô thị, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp. Trong đó, riêng TP Hòa Bình có 5 dự án.

Hòa Bình – Điểm đến của những “đại gia” BĐS - Ảnh 1.

Hòa Bình là điểm đến của nhiều "ông lớn" BĐS.

Không chỉ những "ông lớn" phía Bắc, một doanh nghiệp khá tên tuổi ở phía Nam là Phú Mỹ Hưng cũng "thâm nhập" vào thị trường Hòa Bình với dự án Khu công nghệ thực phẩm và dịch vụ quy mô 405 ha và mục tiêu xây dựng một KĐT sinh thái, du lịch hấp dẫn.

Cùng với đó, các "đại gia" BĐS khác như Apec Group, Sao Vàng,… cũng đang đề xuất quy hoạch và triển khai các dự án Khu đô thị, Khu sinh thái và nghỉ dưỡng tầm cỡ tại thị trường Hòa Bình.

Sự xuất hiện của những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh sẽ làm thay đổi diện mạo cũng như giá trị của BĐS Hòa Bình. Loạt dự án quy mô tầm cỡ với mức vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã cho thấy Hòa Bình đang là một điểm hấp dẫn khu vực ven đô Hà Nội.

Thu hút đầu tư mạnh mẽ của địa phương tỷ lệ thuận với sự gia tăng giá trị BĐS. Không chỉ loại hình BĐS nghỉ dưỡng mà phân khúc đất nền tại Hòa Bình cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt khi ghi nhận cho thấy, giá đất tại TP Hòa Bình tăng khoảng 10 – 15% trong vòng 1 năm, đất tại Lương Sơn, Kỳ Sơn cũng có sự tăng giá nhẹ khoảng 10%,…

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM