Câu chuyện kinh doanh

Hỗ trợ khởi nghiệp hết mình như Đồng Tháp: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất "Sen hồng"

09/06/2020 07:05 AM | Kinh doanh

Như tên gọi của bảng hiệu Trung tâm giới thiệu và trưng bày Đặc sản và Du lịch Đồng Tháp, trong cửa hàng đầu tiên của tỉnh này tại Hà Nội có trưng bày các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày và lưu niệm du lịch được làm từ nông sản tỉnh Đồng Tháp. Nổi bật nhất có lẽ là các sản phẩm từ sen.

Hỗ trợ khởi nghiệp hết mình như Đồng Tháp: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất "Sen hồng"
Trung tâm đặc sản và du lịch Đồng Tháp tại Hà Nội.

Hôm nay, ngày 8/6, tỉnh Đồng Tháp đã chính thức ra mắt Trung tâm đặc sản và du lịch Đồng Tháp tại Hà Nội.

Với quy mô 3 tầng, trưng bày trên 200 sản phẩm từ 50 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm là cầu nối chào bán các sản phẩm, đặc sản, quà tặng, chương trình du lịch của tỉnh Đồng Tháp tại thị trường thành phố Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phía Bắc nói chung.

Trong buổi sáng ra mắt, Trung tâm đón hơn 1.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu kết nối thị trường và mua sắm. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực của tỉnh Đồng Tháp trong nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tăng cường quảng bá, kết nối thị trường, nhanh chóng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 1.

Rất nhiều khách đã đến tham quan trong ngày đầu ra mắt trung tâm.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 2.

Trung tâm chủ yếu trang trí bằng hoa văn sen - biểu trưng của tỉnh Đồng Tháp.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 3.

Một góc trưng bày sản phẩm bánh và đồ nông sản sấy đặc sản Đồng Tháp.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 4.

Thậm chí còn có cửa hàng chế biến đồ ăn liền từ đặc sản Đồng Tháp.

"Từ lâu, tôi thấy ở Đồng Tháp, từ nhà quản lý - doanh nhân đến nông dân đều rất siêng năng tiếp thị, bán hàng, không chừa bỏ một cơ hội nào, từ Thaifex - Bangkok qua Nhật, Hàn... đến tất cả hội chợ trong nước, ở đâu cũng thấy "bé Sen" xuất hiện với một combo sản phẩm.

Điểm độc đáo là sản phẩm - không chỉ có những ‘tài nguyên bản địa’ từ thiên nhiên như sen, xoài, quít, nem...mà còn có tất cả công trình sáng tạo từ đó thành những sản phẩm rất mới, duyên dáng, hiện đại và dĩ nhiên là hấp dẫn như: bộ sưu tập tinh dầu của Đoàn Thùy; bộ nón, túi xách, trà từ sen của Công và Ecolotus; bộ bánh phồng đủ loại trái cây của Sandy Nguyễn; bộ cá Cỏ May chế biến thấy ngon mà ăn còn ngon hơn; bộ củ ấu tách vỏ đã thành món ngon đãi khách của Tỉnh ủy.

Tôi còn lưu giữ các hình ảnh cảm động (có hiểu cách Đồng Tháp ‘cưng yêu’ sản phẩm khởi nghiệp mới thấy xúc động) như: tấm kính trên tường trang trí bằng cách lát lá sen khô ở hội trường Ủy ban, bó hoa sen tặng khách, chiếc khăn rằn chia tay khách. Mọi cách, mọi giá, người Đồng Tháp ‘si mê’ sản phẩm tỉnh mình - kể cả sản phẩm du lịch và nồng nhiệt truyền tình yêu đó cho khách thăm, khiến họ thấy sản phẩm đẹp đã đành mà quyến rũ hơn là cái tinh tế, công phu của các...nhà chức trách với sản phẩm tỉnh nhà.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 5.
Các loại bánh tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp.
Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 6.

Nem Lai Vung

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 7.

Trái cây từ các khu vườn Đồng Tháp.

Nhưng đó chỉ là một mặt nổi bật của Đồng Tháp. Trùm lên trên là cả một chiến lược phát triển được thực thi rất công phu và đồng bộ (cái quí nhất không phải có cố gắng thực thi chiến lược mà là sự đồng bộ của các cấp, Sở, ngành, huyện, xã). Từ chương trình đào tạo nhân lực căn cơ, sự chăm sóc tận tụy hoạt động khởi nghiệp, sáng kiến kiên trì lập lưới hàng trăm Hội Quán, từ đó nẩy mầm các Hợp tác xã kiểu mới gắn bó, nương tựa nhau mà làm ăn.

Ở đâu có thể chinh phục được một nhạc sư 103 tuổi về quê tiếp tục dạy học, an hưởng niềm hạnh phúc của một không gian văn hóa tràn niềm vui như nhạc sư Vĩnh Bảo? Ở đâu mà các chuyên gia đủ các chuyên ngành luôn sẵn sàng đồng hành chia sẻ kiến thức, tinh thần hết lòng vì đất nước? Có lần, ông Bí thư tỉnh nói đùa với tôi: báo chị hay là tôi đã rủ rê hết tất cả chuyên gia của chị về Đồng Tháp rồi nhé. Tôi cười thầm: làm sao mà hết được, hơn nữa, tôi cũng đã rủ rê được bao nhiêu chuyên gia uyên thâm từ Đồng Tháp về BSA đó.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 8.

Các sản phảm nông sản Đồng Tháp sấy khô.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 9.

Bánh phở và hủ tiếu khô Sa Đéc.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 10.

Nhiều khách khá hào hứng với những sản phẩm chính gốc như thế này.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 11.

Các loại trà làm từ các nông sản khác nhau ở Đồng Tháp.

Tôi không ngạc nhiên thấy Đồng Tháp mở ‘trạm dừng chân’ mới ở thủ đô. Chàng Ngô Chí Công thì đã mở trạm ở Paris và Phạm Minh Thiện thì muốn vươn đến Mỹ. Đâu có nơi nào là điểm dừng của họ. Cả Đồng Tháp đồng lòng, đâu có khách hàng là ta cứ đi mà...", bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã chia sẻ chi tiết như thế trên Facebook của mình trong ngày diễn ra sự kiện.


Theo đó, có thể thấy, rất nhiều sản phẩm trong trung tâm là đến từ các startup nổi bật của Đồng Tháp như tinh dầu Hương Đồng Tháp của Đoàn Ngọc Minh Thùy, sản phẩm làm từ sen của Ecolotus – founder Ngô Chí Công, sản phẩm cá khô của Cỏ May, củ ấu của Sen Ta – founder Nguyễn Anh Thy…

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 12.

Các loại rượu làm từ sen.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 13.

Sản phẩm lưu niệm làm từ sen.

Tỉnh Đồng Tháp – ‘bàn tay vàng trong làng khởi nghiệp’: Khai trương cửa hàng đặc sản đầu tiên tại Hà Nội, chuyên giới thiệu sản phẩm của startup đất Sen hồng - Ảnh 14.

Một góc nhỏ xinh khác trong Trung tâm.


Cũng như thế, rất nhiều sản phẩm làm từ sen – sản vật biểu trưng của tỉnh Đồng Tháp đã được ưu ái trưng bày ở những vị trí bắt mắt nhất: từ tranh sen, trà sen, rượu sen cho đến các sản phẩm lưu niệm và du lịch có liên quan đến sen.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Aeon xin lỗi vì chuột bò trên khay thức ăn tại Aeon Tân Phú

Aeon cho biết đã tạm thời đóng cửa khu ẩm thực Việt Nam đến khu hoàn thành xong việc sửa chữa, đồng thời kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống tủ, quầy, kệ trong khu vực Delica.

Nữ sinh ĐH Duy Tân mắc Covid-19 đã đến trường học, đi đám cưới và ăn buffet cùng mẹ

Trước khi được phát hiện mắc Covid-19, nữ sinh Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã đến lớp học và đi đám cưới, đến tiệm ăn buffet cùng mẹ.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Đọc thêm