HLV Lê Thụy Hải: Ông Park khác lắm, sẽ thắng cả vòng loại World Cup lẫn SEA Games!

21/08/2019 12:23 PM | Xã hội

HLV Lê Thụy Hải đặt niềm tin rất lớn vào HLV Park Hang-seo trong việc khắc phục khó khăn để vượt qua Thái Lan, vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup cũng như đoạt HCV SEA Games.

Trước thềm trận gặp Thái Lan, Việt Nam khả năng lớn sẽ vắng Trọng Hoàng, Văn Hậu (dù theo các thông tin bên lề thì bộ đôi này vẫn được thầy Park triệu tập sơ bộ, chờ bình phục chấn thương). Trước đó, tuyển Việt Nam đã chắc chắn thiếu cả Đình Trọng (thậm chí trung vệ Hà Nội FC sẽ còn vắng mặt tới đầu năm 2020).

Với việc thiếu nhiều trụ cột như vậy, không ít CĐV Việt Nam đang tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải đưa ra góc nhìn lạc quan, dù nhận định mọi thứ đúng là khó khăn. Ông cho rằng truyền thông nên truyền tải thông điệp để thúc đẩy Trọng Hoàng, Văn Hậu bình phục chấn thương, chứ không đi theo hướng tiêu cực.

"Từ nay đến ngày gặp Thái Lan chúng ta còn thời gian. Báo chí cũng không nên làm nặng nề quá. Ông Park có trách nhiệm tìm ra con người để thi đấu. Đây là ĐTQG của cả một quốc gia gần 100 triệu người cơ mà. Tại sao chúng ta cứ loanh quanh một vài người? Tôi không thích tỏ ra lo lắng quá như thế.

Ai là HLV cũng gặp những hoàn cảnh thế này, có lúc mất người vì chấn thương, thẻ phạt. Nhưng cái đó cần nằm trong sự chuẩn bị, tính toán rủi ro của mọi HLV. Ông Park giỏi thế thì tôi nghĩ thừa khả năng khắc phục. Vì vậy chúng ta cứ tự tin đi.

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park khác lắm, sẽ thắng cả vòng loại World Cup lẫn SEA Games! - Ảnh 1.

"Mà tôi nghĩ tại sao chúng ta cứ quá tập trung vào đối thủ Thái Lan? Theo những phân tích thì chúng ta phải cố gắng đầu bảng. Nhì bảng thì khó đi tiếp vì bảng đấu của chúng ta đặc thù, khó cạnh tranh với các đội nhì bảng khác. Với chúng ta, quan trọng nhất là đầu bảng chứ không phải đấu với Thái Lan. Nếu thắng Thái Lan mà thua đội khác thì cũng thế" - HLV Lê Thụy Hải.


Cần làm sao để mọi người tự tin, hy vọng. Còn nếu bảo không có Trọng Hoàng, Văn Hậu, Đình Trọng thì không còn ĐTQG là không được. Báo chí cần mạnh mẽ lên, người ta nói báo chí cần là mũi nhọn. Ví dụ anh Quang Huy đưa tin tích cực là chúng ta đã có bản quyền trận đấu ngày 5/9 thì NHM an tâm.

Còn về đội tuyển, ông Park có trách nhiệm. Như chúng tôi đi làm cũng thế thôi, nếu thiếu hụt thì phải tính tìm ai, xoay vần như thế nào. Đó là việc của HLV. Nói như vậy để NHM yên tâm, không phải vì thiếu người này người kia mà lo lắng".

Theo HLV Lê Thụy Hải, Trọng Hoàng là cầu thủ rất ý chí, nghị lực vì thế nếu được động viên tinh thần, có thể kịp bình phục chấn thương trước trận đá với Thái Lan. Ngược lại, nếu đào sâu vào nhận định tiêu cực có thể khiến các cầu thủ vắng mặt "tự mãn".

"Trọng Hoàng là người rất ý chí, nghị lực. Chấn thương của em ấy rất có thể sẽ bình phục sớm. Vì vậy chúng ta cần làm sao cho các em ấy thấy trách nhiệm, để nỗ lực bình phục. Chúng ta không thể truyền đi thông điệp rằng không có các em Văn Hậu, Trọng Hoàng hay Đình Trọng thì đội sẽ kém. Như vậy các em dễ tự thỏa mãn, kiểu nếu đội thua thì các em cũng "hạnh phúc" vì tầm quan trọng quá cao".

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park khác lắm, sẽ thắng cả vòng loại World Cup lẫn SEA Games! - Ảnh 3.

 Nhấn mạnh rằng việc tìm người thay thế các trụ cột chấn thương là trách nhiệm của HLV Park Hang-seo , nhưng khi đi sâu vào phân tích chuyên môn ông Hải vẫn phải thừa nhận những khó khăn.

"Tất nhiên trong cả đội hình, thiếu 3 người như thế thì rất nguy hiểm. Nó là cả một dãy. Nếu thiếu một người nào đó thì dễ, nhưng thiếu một lúc 3 người thì khó. Mà đây là thuộc đội hình chính. Thường trong đội hình chính HLV dựa vào các con người cụ thể, giờ thiếu 3 người như thế là lớn rồi đấy".

Vấn đề của thầy Park không chỉ là tìm ra những nhân tố có khả năng chuyên môn tương ứng các cầu thủ vắng mặt, mà còn phải có sự tương thích với lối chơi chung. Tuy nhiên, HLV Lê Thụy Hải cho rằng nhờ sự chuyên nghiệp cao, đặc biệt chăm chỉ so với những thuyền trưởng ĐTQG tiền nhiệm, thầy Park rồi sẽ giải quyết tốt vấn đề.

"Tất nhiên việc gọi cầu thủ mới lên sẽ ảnh hưởng. Nhưng dù sao với cách làm của ông Park thì sẽ hạn chế được sự tiêu cực. Ít có HLV nào giống ông ấy. Trận nào ông ấy cũng cố gắng đi xem. Xem chiều, tối lại xem trận khác ở V.League. Không phải mình nịnh ông ấy, nhưng ít HLV tiền nhiệm nào như thế lắm. Vì thế ông ấy cũng nắm được tương đối vững cầu thủ.

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park khác lắm, sẽ thắng cả vòng loại World Cup lẫn SEA Games! - Ảnh 4.

Ngày xưa ông Park gọi Trọng Hoàng lên đá King’s Cup, nhiều người chê nhưng tôi nghĩ là được và thực tế đúng là được. Bởi vì không ai hiểu cầu thủ như ông Park. Không ai gần gũi, sâu sát cầu thủ bằng HLV trưởng.

Như tôi đã nói, hiếm HLV trưởng nào của tuyển Việt Nam đi xem nhiều trận đấu như ông Park. Chúng ta phải nói thật lòng là ông ấy rất chăm chỉ, chuyên nghiệp. Tôi nghĩ lần này dù thiếu người nhưng ông Park vẫn sẽ làm được, không có vấn đề gì dù là tuyển quốc gia đá vòng loại World Cup hay đội trẻ đá SEA Games. Trông thế thôi U22 sẽ không giống U18. Tôi rất lạc quan và tin tưởng vào ông Park.

Chúng tôi làm CLB nên biết chứ, nhiều khi thiếu người lắm. Có khi vắng người, lo thua đến mức khuyên lãnh đạo không đi xem vì sợ xấu mặt, nhưng cuối cùng vẫn thắng. Ở đội tuyển thì càng dễ gặp khó khăn, vì các em chia về CLB thì dễ có rủi ro".

Tuyển Việt Nam như đang gặp vận đen

Với cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải, ngoài lo lắng về vấn đề chuyên môn khi thiếu vắng nhiều trụ cột, ông còn lo "vận đen" đeo bám thầy trò HLV Park Hang-seo.

"Việc thiếu vắng 3 trụ cột ở hàng thủ là rất nghiêm trọng. Chúng ta đã biết các đội của ông Park luôn trân trọng những cầu thủ đó, các trận quan trọng gần như đều có mặt, là lực lượng quan trọng nhất ở hàng thủ.

Bốn mà mất ba thì rất đáng lo, nó như một điềm không may mắn lắm cho ông Park khi chúng ta gặp Thái Lan, hết sức căng thẳng. Rất nhiều người lo dù vẫn biết không người này thì người khác. Nhưng mất cả 3/4 vị trí quan trọng là điều đáng lo, như báo trước một vận xui. Các bạn của tôi cũng hỏi hạn, đều rất lo lắng. Quá trình chuẩn bị như thế rất là không may mắn".

Khi đánh giá về khả năng thắng Thái Lan sau khi mất nhiều trụ cột thay đổi ra sao, ông Vũ Mạnh Hải tiếp: "Nếu có đội mạnh nhất ở King's Cup thì khả năng thắng là 60-40, giờ thì thiếu người tôi nghĩ khả năng còn 50-50. Chất lượng cầu thủ của chúng ta chưa bằng Thái Lan nhưng tâm lý tốt hơn".

Theo Đoàn Dự

Cùng chuyên mục
XEM