Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng

27/02/2022 22:05 PM | Sống

Đám tang của Từ Hi Thái hậu được coi là một trong những tang lễ hoành tráng, tốn kém bậc nhất thế kỷ 20.

Vào chiều ngày 15/11/1908, tức năm Quang Tự thứ 34, Từ Hi Thái hậu - người phụ nữ quyền lực nhất triều đình nhà Thanh bấy giờ qua đời tại Nghi Loan điện ở Trung Nam Hải, Bắc Kinh. Tuy nhiên, đến 1 năm sau, vào tháng 11 năm 1909, triều đình mới cử hành tang lễ cho Thái Hậu. Nổi tiếng với lối sống xa hoa, phung phí tột bậc suốt cuộc đời mình, Từ Hi cũng đã lên kế hoạch cho đám tang của mình từ sớm và nó đã được tiến hành đúng theo ý nguyện của bà: hoành tráng, xa hoa, kéo dài 5 ngày liên tục, thậm chí còn trọng thể hơn cả đám tang của Hoàng đế.

 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 1.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 2.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 3.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 4.

Đám tang của Từ Hi Thái hậu được tổ chức trọng thể còn quá quy định của Hoàng đế

Cách đây 100 năm, tang lễ của Từ Hi Thái hậu đã được một số nhà báo phương Tây chụp ảnh lại. Dựa vào những bức ảnh chụp còn được lưu giữ lại đến ngày nay, có thể thấy đoàn đưa tang của Thái hậu kéo dài như vô tận. Dẫn đầu là một đội kỵ binh trong quân phục hiện đại, tiếp theo là một đoàn kỵ binh cưỡi ngựa và đội khiêng quan tài. Đi đằng sau linh cữu Thái hậu là hàng trăm cung nữ mặc trang phục đỏ, cầm cờ và dải lụa trắng treo rủ. Tất cả người dân kinh thành ngày hôm ấy đều đổ ra đường để đưa tiễn Từ Hi và chứng kiến một đám tang xa hoa 1-0-2 này.

 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 5.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 6.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 7.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 8.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 9.

Đoàn đưa tang dường như kéo dài đến vô tận

Điều gây kinh ngạc hơn cả là quan tài của Từ Hi được 128 người khiêng. Con số này cho thấy kích thước của quan tài khổng lồ đến mức nào. Hoàng đế Quang Tự, người đã băng hà trước Từ Hi chỉ 1 ngày, không có được đãi ngộ như vậy. Chiếc quan tài của Từ Hi được mạ vạng, tương truyền là gắn 2500 viên ngọc trai, 6000 viên ngọc, 203 viên đá quý màu trắng,... Thế nhưng các chuyên gia lịch sử cho rằng chúng vẫn không là gì so với số của cải châu báu nằm bên trong quan tài và được chôn cùng lăng mộ của bà.

 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 10.
 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 11.

Chiếc quan tài khổng lồ cần đến 128 người khiêng

Sự xa xỉ điên cuồng chưa dừng lại ở đó. Đội quân bằng giấy đưa tiễn Thái hậu cũng khiến mọi người phải trầm trồ. Theo văn hóa Trung Quốc, những binh lính bằng giấy đều là phiên bản thu nhỏ, nhưng với đám tang Từ Hi thì không, chúng đều được làm theo tỷ lệ 1: 1. Tất cả đều được làm thủ công rất tinh xảo, ngay cả biểu cảm của mỗi bức tượng bằng giấy cũng khác nhau. Những binh lính giấy này có nhiệm vụ canh, dọn đường cho Thái hậu khi sang thế giới bên kia.

 Hình ảnh hiếm trong tang lễ Từ Hi Thái hậu: 128 người khiêng quan tài, cả kinh thành đưa tang, xa hoa đến quá sức tưởng tượng - Ảnh 12.

Binh đoàn giấy để hóa vàng cũng được làm thủ công như người

Nguồn: NetEase

Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM