Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm

01/07/2019 09:45 AM | Thời sự

Những kiểu tóc kì lạ làm bằng đất sét đã tạo nên nét đặc trưng cho người dân ở bộ tộc lâu đời Himba thuộc đất nước Namibia.

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm

Có lẽ bộ tộc Himba ở đất nước Namibia là một bộ tộc độc nhất còn sót lại trên thế giới với những tục lệ vô cùng đặc biệt. Trải qua nhiều thế hệ, bộ lạc bán du mục Himba vẫn sống như thời nguyên thủy mặc cho thế giới loài người ngoài kia đã phát triển đến một trình độ khoa học kĩ thuật không tưởng.

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 1.
Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 2.

Người Himba coi việc sử dụng nước để tắm là điều cấm kỵ


Thay vì dùng các loại mỹ phẩm, họ chế ra Otjize, một loại chất màu đỏ, dùng để đắp lên da và tóc. Phụ nữ ở đây không mặc áo ngực, phụ nữ chỉ quấn khố để che phần dưới cơ thể, còn lại họ vẫn để trần kể cả khi gặp người lạ. 

Tộc người Himba còn được biết đến với tên gọi khác là người Omuhimba hoặc người Ovahimba. Sinh sống chủ yếu ở phía tây Kaokoland, thuộc khu vực bắc Namibia. Chính vì sống ở một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh nên nguồn nước của họ vô cùng khan hiếm. Đó chính là lí do người Himba cả đời không bao giờ tắm. Việc dùng nước tắm là một điệu đại kỵ trong bộ tộc. 

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 3.
Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 4.
Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 5.

Người Himba sống theo chế độ đa thê, con gái thường kết hôn từ rất sớm.


Thay vào đó, họ dùng Otjize để làm sạch và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Loại chất đó là đất đỏ, có nguồn gốc từ chất béo. Người Himba bôi Otjize lên toàn thân, sau đó dùng cây bột dược kết hợp với các loại thảo dược khác rồi đốt lên để xông. Đây chính là cách “tắm” của họ. Otjize có ý nghĩa tượng trưng cho trái đất, máu và lý tưởng về vẻ đẹp của bộ tộc hiện còn khoảng 50.000 thành viên này.

Từ tuổi dậy thì, phụ nữ Himba đã bắt đầu tết tóc lại thành từng sợi, mỗi ngày, họ dành ra khoảng vài giờ đồng hồ để chăm sóc tóc, lấy đất sét và đất đỏ để đắp vào tóc nhằm giữ hình dáng hoàn hảo. 

Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 6.

Họ dùng “mỹ phẩm” đặc biệt có tên Otjize để bảo vệ da và chăm sóc tóc


Hình ảnh độc đáo về bộ tộc sống cách biệt với thế giới: Không tắm bằng nước, phụ nữ ở trần, dùng đất sét để làm tóc và trang điểm - Ảnh 7.

Phụ nữ Himba vô cùng coi trọng việc chăm sóc vẻ bề ngoài, mỗi ngày họ dành ra vài tiếng đồng hồ để chăm sóc tóc và da.


Nhiếp ảnh gia Franco Cappellari, 61 tuổi, đến từ Venafro kể lại trải nghiệm của mình khi ở cùng bộ tộc: “Phụ nữ cực kỳ có ý thức làm đẹp và dành nhiều thời gian cho ngoại hình của mình”. Dù rằng vẫn còn một số ít trẻ con vẫn mặc áo phông nhưng bộ tộc Himba hầu như không bị “phương Tây hóa”. Chính phủ Namibia đã có những chính sách cụ thể để bảo vệ người Himba khỏi các tác động từ bên ngoài.

Theo Minh Kiên

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm