Hình ảnh cụ bà lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa

29/12/2018 16:03 PM | Xã hội

Hình ảnh bà cụ già nghèo trong bộ quần áo cũ kỹ, khuôn mặt khắc khổ có phần mệt mỏi gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa.

Những ngày cuối năm, khi dòng người hối hả quấn khăn len áo ấm, chuẩn bị đồ đạc để trở về quê nghỉ Tết dương lịch, thì nhiều người lao động nghèo vẫn phải nán lại mưu sinh.

Giữa những con phố rộn rã ngày cuối năm ấy, hình ảnh một bà cụ ở độ tuổi thất thập với gương mặt khắc khổ, mệt mỏi ngồi gục bên gánh hàng rong khiến nhiều người không khỏi xót xa. Câu chuyện về cụ già nghèo đã được chia sẻ mới đây trên mạng xã hội. 

Hình ảnh cụ bà lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa - Ảnh 1.

Hình ảnh bà cụ gục đầu bên gánh hàng rong

Dù lưng đã còng, tóc đã bạc, đôi chân cụ chỉ xỏ một đôi tất để giữ ấm, gương mặt của cụ nhăn nheo in đậm dấu ấn của thời gian thế nhưng cụ vẫn kiên trì kiếm từng đồng bạc lẻ. Gánh hàng của cụ cũng thật giản đơn: vài bao thuốc lá, túi kẹo và những cái chong chóng đủ màu sắc.

Hình ảnh cụ bà lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa - Ảnh 2.
Hình ảnh cụ bà lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa - Ảnh 3.
Hình ảnh cụ bà lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa - Ảnh 4.

Dù mái tóc đã bạc, đôi vai gầy yếu cùng chiếc lưng còng  nhưng cụ vẫn lặng lẽ mưu sinh kiếm sống

Hình ảnh cụ già ngồi bên đường được ghi lại tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội. "Anh mình có đi qua đây và chụp lại khoảnh khắc này. Một bà cụ tuổi "gần đất xa trời" ngồi bán rong tại vòng xuyến ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (Hà Nội). Ai đi qua nhớ ghé mua ủng hộ bà cái kẹo, điếu thuốc nhé!", tài khoản Quang Chíp chia sẻ.

Sau khi được chia sẻ, câu chuyện cùng hình ảnh của cụ bà đã khiến nhiều người thương cảm bởi ở cái tuổi thất thập, đáng ra cụ phải được vui vầy bên con cháu hay hưởng an nhàn bên vườn tược, cây cối thì bà cụ lại vẫn phải mưu sinh trên đường.

Hình ảnh cụ bà lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa - Ảnh 5.

Hình ảnh cụ già ngồi bên đường bán hàng rong khiến nhiều người phải xót xa

Bên cạnh đó, nhiều bạn từng gặp bà cụ bán hàng quanh khu vực Khuất Duy Tiến cũng không quên chia sẻ lại thông tin về hoàn cảnh của bà cụ. 

"Trước đây ngày nào mình đi về cũng gặp cụ, có lần mình dừng xe ở ngõ 475 Nguyễn Trãi thì thấy cụ đẩy xe đứng nghỉ vì đau lưng và mỏi chân. Hỏi ra mới biết cụ năm nay đã 88 tuổi rồi, mình hỏi con cháu cụ đâu mà để cụ phải đẩy xe cả cây số để bán chong chóng cho trẻ con mưu sinh thế này. Cụ bảo cụ ở một mình trong căn phòng được người khác cho ở nhờ, lại không có con cháu. Chồng cụ mất từ năm 1975 nên giờ không có người thân, phải sống nhờ phụ cấp nhà nước hơn 300k/tháng cộng với ít tiền nhờ bán chong chóng. 

Hình ảnh cụ bà lưng còng gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội khiến nhiều người xót xa - Ảnh 6.

Hình ảnh bà cụ được một thanh niên ghi lại trước đó khi vô tình bắt gặp cụ trên phố

Tóc cụ bạc, mắt thì nhòe mờ đi rồi, cụ nói đến đó mình chỉ nghẹn lời rồi không dám hỏi nữa. Cụ ngồi một chút rồi lại chống tay cố gắng đứng dậy đẩy xe đi cho kịp về nhà, vì cụ đau lưng, đau chân chỉ đi được một đoạn lại phải nghỉ. Vội rút ví ra nhưng còn mỗi 20k trong ví, chỉ kịp nói với cụ cháu còn mỗi 20 nghìn cháu biếu cụ ạ, chúc cụ sức khỏe, đỡ đau lưng ạ. Cụ quay lại cảm ơn rồi tiếp tục đẩy xe đi", đoạn chia sẻ của tài khoản M.T. 

Hay T.Đ cũng từng quay xe lại mua ủng hộ cụ phong kẹo khi bất chợt bắt gặp trên phố, "Bà ở đoạn Khuất Duy Tiến giao hầm chui Thanh Xuân. Ai đi qua mua cho bà chút đồ nhé. Hôm trước mình đi quá rồi nhưng nhìn thương bà nên lại đi ngược lại mua cho bà 2 phong kẹo. Ít thôi nhưng nhẹ lòng lắm... Chẳng giúp được gì nhiều nhưng ít nhất thêm cho bà chút tiền để đủ lo cho cuộc sống hàng ngày". 

"Thường thì nếu thấy một người già bán hàng rong, mình sẽ móc hết tiền lẻ ra cho họ mà không mua gì cả. Bạn mình bảo chắc gì họ đã khổ thật, nhưng mà thật hay không không quan trọng vì vài nghìn lẻ cũng chẳng giúp mình giàu hơn được, chỉ là cảm giác có thể san sẻ với người khó khăn hơn mình một chút là được rồi...", một bạn khác bày tỏ quan điểm. 

Miền Bắc đang chìm trong những ngày giá rét, hình ảnh những người lao động nghèo mưu sinh trên phố làm lòng người càng thêm tái tê. Chỉ cầu chúc cho cụ có được sức khỏe và một ngày nào đó phép màu sẽ đến mang lại may mắn và cuộc sống đủ đầy hơn cho cụ.

Theo NAM AN

Cùng chuyên mục
XEM