Hillary Clinton đã là dĩ vãng, Donald Trump khẩu chiến với Obama

27/12/2016 07:37 PM | Thời sự

Đương kim tổng thống Barack Obama vừa trở thành đối thủ khẩu chiến của Tổng thống đắc cử Donald Trump sau khi vị tỷ phú New York lên tiếng phản pháo phát ngôn của ông Obama về chiến thắng nếu tranh cử nhiệm kỳ 3.

Hillary Clinton đã là dĩ vãng, Donald Trump khẩu chiến với Obama

Trong cuộc phỏng vấn ngày 26/12, Tổng thống Barack Obama cho biết ông sẽ giành được phần lớn sự ủng hộ của người Mỹ nếu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump . Tuy nhiên, vị tỷ phú New York đã lên tiếng phản pháo người tiền nhiệm tương lai thông qua thông điệp trên Twitter.

“Không đời nào”, ông Trump mỉa mai tuyên bố của Tổng thống Obama và dẫn chứng bằng những thất bại của chính phủ đương nhiệm trong việc để việc làm của người Mỹ chảy máu ra bên ngoài, sa lầy trong cuộc chiến chống lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hay những phản đối liên quan tới chữ ký của ông Obama trong bộ luật chăm sóc sức khỏe.

Do rào cản Hiến pháp, Tổng thống Obama không được phép tranh cử nhiệm kỳ thứ 3. Ứng viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, bị ông Trump đánh bại với số phiếu đại cử tri vượt trội dù thua xa đối thủ về số phiếu phổ thông. Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội đóng vai trò to lớn trong chiến thắng của tỷ phú New York.

Nhận định về bà Clinton, ông Obama cho rằng cựu ngoại trưởng đã có màn thể hiện tuyệt vời trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, ông Obama tin bà Clinton có thể làm tốt hơn nếu tập trung vào những sai lầm của Trump và nói về việc ủng hộ người lao động của đảng Dân chủ.

Những màn “đấu khẩu” giữa ông Trump và đối thủ đã trở nên rất quen thuộc trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã làm thay đổi cách xử sự của tỷ phú New York. Ông Trump liên tiếp dành cho “kẻ chiến bại” những lời hoa mỹ dù trước đó, họ từng dùng những từ ngữ nặng nề để nói về nhau nhằm giành sự ủng hộ của cử tri.

Tuy nhiên, cách phản ứng của ông Trump với tuyên bố của Tổng thống Obama phần nào gợi nhớ những lần đấu khẩu trong quá khứ. Dù vẫn nói tốt về nhau nhưng chiến thắng của ông Trump được coi là thất bại lớn nhất với Tổng thống Obama. Vị tỷ phú New York không ngần ngại tuyên bố sẽ thay đổi phần lớn chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có những gì được coi là thành tựu để đời của vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ như Obamacare, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay các chính sách khác.

Dẫu vậy, chính quyền của Tổng thống Obama cũng đang làm việc với đội ngũ của ông Trump nhằm đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra thuận lợi nhất. Nhà Trắng cũng lên kế hoạch để đảm bảo bộ máy chuyển giao quyền lực của ông Trump có thể phản ứng hiệu quả với những thách thức có thể xảy ra sau ngày 20/1/2017.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Đọc thêm