HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sắp bắt tay Petrolimex triển khai thanh toán không tiền mặt tại hơn 5.000 cây xăng

17/09/2021 08:54 AM | Kinh doanh

Nếu được triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại 5.000 cây xăng của Petrolimex, HDBank sẽ cải thiện thu nhập phí và tiếp tục tập trung tín dụng chuỗi cung ứng.

HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sắp bắt tay Petrolimex triển khai thanh toán không tiền mặt tại hơn 5.000 cây xăng

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo phân tích Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank).

Theo VCBS, HDBank sẽ triển khai dịch vụ thanh toán không tiền mặt tại hơn 5.000 cây xăng thuộc hệ thống Petrolimex trên cả nước. Hợp tác giữa 2 bên dự kiến sẽ được công bố ở thời điểm cuối năm 2021.

Ngoài ra, HDBank sẽ cung ứng các sản phẩm dịch vụ khác cho hệ sinh thái của Petrolimex như thẻ tín dụng, cho vay, quản lý tài khoản... VCBS nhận định, hợp tác giữa 2 bên sẽ giúp HDBank cải thiện thu nhập phí và tiếp tục tập trung tín dụng chuỗi cung ứng.

HDBank của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sắp bắt tay Petrolimex triển khai thanh toán không tiền mặt tại hơn 5.000 cây xăng - Ảnh 1.

Về triển vọng của HDBank, VCBS đánh giá, HDBank có tốc độ tăng trưởng tín dụng CAGR đạt 20% trong vòng 3 năm qua dựa trên hoạt động kinh doanh năng động, nguồn vốn chủ sở hữu dồi dào và quy mô hiện còn tương đối nhỏ. Dự báo, HDBank sẽ tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng cao trong dài hạn và có thể duy trì được chất lượng tài sản tốt nhờ tập trung vào các sản phẩm cho vay chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, áp lực trích lập dự phòng của HDBank thấp. Đây là một trong những ngân hàng có tỷ lệ chi phí tín dụng thấp nhất ngành trong nhiều năm, với chất lượng dư nợ tốt. HDBank đã hoàn thành trích lập dư nợ VAMC trong quý 3/2020, đồng thời công ty con HD-Saison có tỷ lệ nợ xấu phát sinh mới ít hơn mặt bằng chung lĩnh vực cho vay tiêu dùng ở thời điểm hiện tại.

Cũng theo VCBS, HDBank đang trong quá trình đàm phán hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền mới. Cụ thể, hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền hiện tại không còn phù hợp với quy mô của ngân hàng, do đó HDBank hiện đang làm việc với các công ty bảo hiểm nước ngoài để có hợp đồng phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền mới. Hợp đồng này có thể mang lại cho ngân hàng một khoản phí trả trước đáng kể giúp tăng lợi nhuận và bổ sung nguồn vốn hoạt động. HDBank cũng đang thực hiện thúc đẩy doanh số sản phẩm Bancassurance sử dụng chính sách hoa hồng cho nhân viên hấp dẫn.

Ngược lại, VCBS cho rằng HDBank cũng sẽ phải đối mặt với một số rủi ro, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Theo VCBS, các ngân hàng đang hướng tới kịch bản dịch bệnh dần được kiểm soát ở cuối quý 3 và đầu quý 4/2021, khi đó dư nợ tín dụng sẽ được đẩy mạnh ở thời điểm cuối năm và nợ xấu sẽ được hạn chế trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài hơn có thể khiến tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành chậm hơn kỳ vọng và dư nợ xấu tiềm ẩn tăng cao tác động tới lợi nhuận trong trung hạn của HDBank nói riêng và toàn ngành ngân hàng nói chung.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cơn khủng hoảng tồi tệ và chết chóc nhất đang giáng xuống một đất nước, chỉ vì 2 chữ: Lòng tham

Lòng tham từ tầng lớp thượng lưu đã khiến họ tích trữ rất nhiều hàng hóa và nhu yếu phẩm. Để rồi, có những người mẹ phải cho con ăn bằng nước pha đường.

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay

Chủ tịch tập đoàn an ninh mạng Việt Nam nói về quá trình đóng góp cho công tác chống dịch, tiết lộ về những sản phẩm mới của Bkav và việc giảm giá Bphone.

Đọc thêm