Hay thế mà giờ mới nghĩ ra: Dùng mỳ ống pasta để làm ống hút, giảm thiểu rác thải nhựa

30/11/2019 14:29 PM | Công nghệ

Đã có rất nhiều sáng kiến để giảm thiểu rác thải nhựa nhưng việc dùng mỳ ống pasta để làm ống hút lại là sáng kiến vô cùng đơn giản và hiệu quả.

Trong một nỗ lực liên tục để giảm lượng khí thải carbon ra ngoài môi trường, một trong những sáng kiến tương đối hiệu quả và mang tính bền vững là giảm thiểu việc sử dụng ống hút nhựa, ước tính rằng mỗi năm Hoa Kỳ thải ra 500 triệu ống hút nhựa khó phân hủy.

Emily Bachman, người quản lý chương trình cho GrowNYC - một chương trình nói về việc giảm thiểu nhựa và chất thải thực phẩm tại New York cho biết: “Thật dễ dàng để thấy rằng chúng ta đã thải ra quá nhiều nhựa khó phân hủy thông qua việc sử dụng ống hút mỗi ngày, và điều này góp phần làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng”.

Năm 2019, bảy tiểu bang đã đưa ra các điều luật để yêu cầu cấm sử dụng nhựa khó tái chế và những vật liệu được dùng để thay thế ống hút nhựa chủ yếu là từ bìa cứng, nhưng tới giờ loại ống hút này không được ưa chuộng cho lắm bởi nhìn chúng có vẻ không được sành điệu cho lắm, hay ống hút bằng kim loại - không lý tưởng lắm bởi quá trình sản xuất chúng không hề thân thiện với mội trường và tiềm ẩn những nguy cơ không an toàn cho người khuyết tật.

Hay thế mà giờ mới nghĩ ra: Dùng mỳ ống pasta để làm ống hút, giảm thiểu rác thải nhựa - Ảnh 1.

Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới bắt đầu cấm các mặt hàng nhựa sử dụng một lần, đặc biệt là ống hút.

Bucatini từ lâu đã là loại mỳ được đặc biệt yêu thích trong thế giới mỳ pasta và với hình dạng hình ống, khá dai, nó là loại mỳ hoàn hảo để ăn cùng với các loại nước sốt. Và bây giờ,loại mỳ ống này lại có thêm một chức năng nữa đó là làm ống hút, một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại ống hút trước đó.

“Đối với một đồ uống lạnh, những chiếc ống hút pasta này có thể tồn tại trong vòng ít nhất một giờ” - theo nhà sản xuất ống hút mì ống Maxim Gelmann, CFO của Stroodles, một công ty khởi nghiệp về mì ống có trụ sở tại U.K. Nhưng đối với các loại đồ uống nóng, loại ống hút này không được khuyến khích sử dụng bởi chúng sẽ làm chín những sợi mỳ Bucatini.

Chỉ với hai thành phần chính là bột và nước, Bachman coi ống hút mì ống là một sự thay thế đặc biệt cho ống hút bằng giấy và nhựa có thể phân hủy. Tuy nhiên loại ống hút này vẫn tồn tại một nhược điểm, chúng cứng gần như tương tự với ống hút kim loại, khó phù hợp cho những người khuyết tật có khả năng di chuyển hạn chế.

Thân thiện với môi trường hơn nhiều so với ống hút nhựa hay ống hút bằng kim loại hoặc ống hút giấy làm thay đổi mùi vị của thức uống. Những ống hút bằng mì ống có thể để lâu nhất một giờ trong thức uống lạnh (trước khi bạn có thể ăn nó) và thậm chí lâu hơn nếu thức uống thật lạnh.

Mặc dù ống hút mì ống có thể được tìm thấy hàng loạt tại các cửa hàng cà phê và quán bar trên toàn cầu, nhưng lợi ích của xu hướng là hàng hóa thương mại hóa, vì một vài nhà sản xuất ống hút đã xuất hiện trên thị trường trong năm ngoái. Những mặt hàng này đã có sẵn với số lượng lớn tại cửa hàng tạp hóa yêu thích của bạn, vì vậy, nó rẻ và dễ tiếp cận.

Trong khi một hộp mì ống thông thường có giá khoảng 3 USD, thì một hộp ống hút mì ống đặc biệt, như Stroodles, có giá khoảng 16 USD.

Pasta là một mặt hàng dễ phân hủy và sẽ bị hỏng chỉ trong ba tháng (ống hút nhựa mất khoảng 200 năm).

Việc sử dụng các sản phẩm sử dụng một lần có thể phân hủy mà không xây dựng cơ sở hạ tầng để phân loại, vận chuyển và phân hủy nguyên liệu đó là một sự lãng phí, cô nói về việc thêm ống hút mì ống vào 40% tổng nguồn cung cấp thực phẩm mà người Mỹ vứt đi mỗi năm, góp phần vào 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc.

Theo Đức Khương

Cùng chuyên mục
XEM