Hầu khắp các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ đều đặt tấm biển này, chỉ một dòng chữ nhưng khiến người dân hài lòng vì sự bình đẳng

22/07/2021 16:10 PM | Xã hội

Những tấm biển thông báo này đều được dán ở các địa điểm khám sàng lọc và tiêm vaccine Covid-19.

Vaccine phòng Covid-19 đã và đang được tiêm đại trà ở Mỹ bởi đó là cách duy nhất đưa cuộc sống của người dân trở về bình thường sau những tháng ngày đằng đẵng sống trong căng thẳng, mệt mỏi, lo sợ vì dịch bệnh. Người thì quá đông mà công tác tiêm chủng không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Dù có muốn nhanh người ta vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch, khám sàng lọc trước tiêm, kiểm tra lịch sử bệnh lý...

Và khi chiến dịch tiêm chủng sắp diễn ra, các chức trách Mỹ đã phải đối mặt với câu hỏi: "Vậy những người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ có được tiêm chủng?". Đã có những tranh cãi xảy ra nhưng sau đó họ vẫn đưa ra quyết định dựa trên nguyên tắc "bình đẳng".

Và nếu bạn muốn thấy sự bình đẳng ấy được thực thi như thế nào, hãy nhìn những tấm biển được đặt ở các nơi tiêm vaccine Covid-19 như thế này:

Hầu khắp các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ đều đặt tấm biển này, chỉ một dòng chữ nhưng khiến người dân hài lòng vì sự bình đẳng - Ảnh 1.
Hầu khắp các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ đều đặt tấm biển này, chỉ một dòng chữ nhưng khiến người dân hài lòng vì sự bình đẳng - Ảnh 2.
Hầu khắp các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ đều đặt tấm biển này, chỉ một dòng chữ nhưng khiến người dân hài lòng vì sự bình đẳng - Ảnh 3.
Hầu khắp các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ đều đặt tấm biển này, chỉ một dòng chữ nhưng khiến người dân hài lòng vì sự bình đẳng - Ảnh 4.

Dù cách trình bày có chút khác nhau nhưng tất cả các tấm biển đều có nội dung: "Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) và Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) sẽ KHÔNG tiến hành hoạt động bắt giữ người ngay tại hoặc gần các điểm tiêm, khám sàng lọc trước tiêm vaccine".

Dòng thông báo này đồng nghĩa với việc người nhập cư sẽ không bị cưỡng chế và cũng không bị trục xuất nếu đến khám sàng lọc và tiêm vaccine Covid-19.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cam kết rằng những người nhập cư không có giấy tờ sẽ được tiếp cận bình đẳng với vaccine Covid-19 tại các địa điểm phân phối vaccine.

Hầu khắp các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ đều đặt tấm biển này, chỉ một dòng chữ nhưng khiến người dân hài lòng vì sự bình đẳng - Ảnh 5.

Bản thân những người nhập cư không có giấy tờ cũng sống trong nơm nớp lo sợ. Họ vốn đã là thành phần "bị tổn thương" nhiều nhất trong đại dịch Covid-19 vì thất nghiệp, không có việc làm... Giờ đến chuyện được tiêm vaccine hay không cũng khiến họ trăn trở. Gutierrez, 36 tuổi, một người phụ nữ nhập cư sống ở Phoenix, cho biết: “Chúng tôi không muốn mạo hiểm nếu việc tiêm vaccine gây ra vấn đề cho chúng tôi, chẳng hạn như bị trục xuất. Nhưng nếu không có vấn đề gì, tôi sẵn sàng đi tiêm".

Theo số liệu thống kê trên trang Boundless.com, lao động nhập cư chiếm 8% lực lượng lao động ở Mỹ và họ chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số lao động thiết yếu cần được ưu tiên tiêm vaccine. Vaccine giúp ngăn ngừa nhiễm Covid-19 và là công cụ quan trọng giúp ngăn chặn đại dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 65% người da trắng đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi con số này là 10% với người gốc Tây Ban Nha, 8% với người da đen và 5% với người gốc châu Á.

Trước đó, trong một bài báo trên tờ USA Today hồi tháng 12 năm 2020, ông Cara Christ, giám đốc Sở Dịch vụ Y tế Arizona, cho biết người nhập cư bất hợp pháp sẽ không phải lo ngại về việc bị các quan chức nhập cư bắt giữ khi đi tiêm chủng.

Hầu khắp các điểm tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ đều đặt tấm biển này, chỉ một dòng chữ nhưng khiến người dân hài lòng vì sự bình đẳng - Ảnh 6.

Ông Christ nói: “Vaccine là một trong những thứ chúng tôi cung cấp cho tất cả mọi người, dù bạn là khách du lịch hay bạn đến từ một quốc gia khác. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang bảo vệ tất cả mọi người".

Ông Manuel Pastor, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Công bằng tại Đại học Nam California ở Los Angeles: “Vaccine phải được cung cấp đầy đủ cho những người nhập cư vào Mỹ mà không có giấy tờ. Nếu không, nó sẽ khiến tất cả chúng ta gặp rủi ro. Hãy tưởng tượng các nhà hàng mở cửa trở lại khi nhân viên trong cửa hàng chưa được tiêm chủng toàn bộ...".

Nguồn: Tổng hợp

LT

Cùng chuyên mục
XEM