Hậu cung Như Ý Truyện: Câu chuyện về Vệ Yến Uyển - Hiện thân hành trình của một dân công sở thời hiện đại (P1)

09/08/2020 10:17 AM | Sống

Hậu Cung Như Ý truyện - Một trong tuyệt phẩm cung đấu của Lưu Liễm Tử làm mưa làm gió cả Châu Á năm 2018. Và đến bây giờ, sau 2 năm công chiếu, những mảnh ghép trong bộ phim vẫn là được nhiều khán giả quan tâm và vẫn giữ được sức nóng. Có lẽ, một trong những thành công nhất của Như Ý Truyện chính là đưa những chi tiết rất đời thực cuộc sống vào chính câu chuyện của mình.

Hậu cung Như Ý Truyện: Câu chuyện về Vệ Yến Uyển - Hiện thân hành trình của một dân công sở thời hiện đại (P1)


Có thể nói, một trong những yếu tố khiến Như Ý Truyện hấp dẫn và vẫn giữ được sức nóng đến tận sau 2 năm công chiếu chính là những câu chuyện rất đời ở thực tại trong cốt chuyện của mình. Ta có thể bắt gặp bất cứ hình ảnh nào của một xã hội thu nhỏ hội tụ xuyên suốt chiều dài bộ phim. Không đơn thuần là việc chỉ tranh đấu sự sủng ái của hoàng thượng, mỗi phi tần trong phim đều có những câu chuyện và mục tiêu riêng khiến chúng ta phải suy ngẫm. 

Về nhân vật Vệ Yến Uyển - Lệnh Phi trong Như Ý Truyện, đây được xem là nhân vật phản diện bị ghét nhất phim với biết bao mưu hèn, kế bẩn. Một nhân vật được xây dựng với xuất thân nô bộc và sử dụng thủ đoạn thấp kém để cung đấu, tranh đoạt sủng ái leo lên phi vị. 

Nhưng gạt qua những mưu kế trong một bộ phim cung đấu, ta hãy nhìn nhận nhân vật này một cách khách quan và thực tế. Có phải Vệ Yến Uyển chính là đại diện cho hình ảnh một nhân viên công sở thời hiện tại?

1. Trước khi làm phi tần, Lệnh Phi là hình ảnh của một thực tập sinh đời thực

Có ai từng làm thực tập sinh mà từng trải qua kha khá các phòng ban của công ty chưa? Nếu có rồi thì về chung team Lệnh Phi ngay nào!

Trước khi trở thành một nhân viên chính thức, đa phần các bạn thực tập sinh sẽ phải trải qua khá nhiều vị trí công việc. Đó là trải nghiệm quý báu để các bạn thu được kinh nghiệm và tìm được đam mê, định hướng cho tương lai của mình. 

Hậu cung Như Ý Truyện: Câu chuyện về Vệ Yến Uyển - Hiện thân hành trình của một dân công sở thời hiện đại (P1) - Ảnh 1.

Cũng giống chúng ta, nàng Lệnh Phi lúc đầu cũng chỉ là một nô tì ở tân giả khố. Nhưng dần dần nàng ta cũng được luân chuyển  làm việc” qua các cung và phòng tại "tập đoàn" Tử Cấm Thành. Với kinh nghiệm làm việc đa dạng như "gia sư” cho các A Ka, Phụ trách ánh sáng hay trợ lý thực vật cảnh thì nàng ta vẫn cố gắng hết sức để chiều lòng những người Sếp khó tính. Đã vậy, một người không có quan hệ, chẳng được ai chống lưng, cũng chẳng có tài năng nổi trội nhưng cuối cùng bằng những nỗ lực bản thân, Yến Uyển cũng đã được đề bạt chính thức khi được “Sếp Tổng Tử Cấm Thành” để mắt. 

Thế mới nói, con đường dẫn tới thành công không bao giờ là trải đầy hoa hồng. Khởi đầu luôn là chặng đường khó khăn nhất để chúng ta tích lũy kinh nghiệm và gặt hái quả ngọt. 

2. Khi bắt đầu, chúng ta đều đã từng là những tờ giấy trắng và phạm sai lầm 

Khởi đầu gian nan, thế nhưng đến khi được thăng cấp chính thức, con đường đi của Yến Uyển cũng chẳng hề dễ dàng hơn là bao. Vốn có sẵn kinh nghiệm khi làm "thực tập sinh" tại các cung của Tử Cấm Thành nhưng chỉ làm tại một vị trí đó, kinh nghiệm của nàng ta vẫn là chưa đủ. Rõ ràng, trong một dàn nhân viên kỳ cựu, hoặc là đầy đủ tài năng cầm kỳ thi họa, hoặc là có người nhà chống lưng, Yến Uyển chẳng hề có gì nổi trội và đúng là một tờ giấy trắng hoàn toàn. 

Hậu cung Như Ý Truyện: Câu chuyện về Vệ Yến Uyển - Hiện thân hành trình của một dân công sở thời hiện đại (P1) - Ảnh 2.

Thế nên, khởi đầu tại vị trí mới này thật khó tránh khỏi những sai sót. Những ngày đầu làm chủ tử, không những bị nhiều người soi mói, Yến Uyển còn bị phớt lờ khi cố gắng ra sức tạo mối quan hệ. Tiếp đến là những lỗi sai khi cố gắng thể hiện như món yến 3 lạng, rồi không phân biệt sứ trắng và sứ điền bạch... Tất cả những điều này khiến Yến Uyển như trở thành trò cười trong dàn Hậu Cung của Càn Long lúc này. 

Thế nhưng đối mặt với những sai lầm của mình, Yến Uyển vẫn chọn cách lạc quan, hướng về phía trước. Thậm chí còn phải cố gắng nỗ lực thêm nhiều lần để bản thân tiến bộ, bỏ qua những người cười cợt mình. 

Đây là một phẩm chất cần có với bất kỳ ai mới bắt đầu với một công việc nào đó. Có thể lúc đầu chúng ta thua kém, chúng ta làm sai. Nhưng chúng ta không bao giờ được nản chí mà phải luôn có chí tiến thủ, sẵn sàng học hỏi và vượt lên. Làm như vậy, con đường thăng tiến chúng ta ngày một trải rộng trên con đường thành công. 

3.  Muốn thăng tiến thì hãy trau dồi thêm kỹ năng

Có thể nói trong giàn hậu cung của trong Như Ý Truyện mỗi phi tần đều có những tài năng và cá tính riêng. Như Hi Nguyệt có tài tỳ bà, Hải Lan thêu thùa giỏi giang… mỗi người một vẻ. Thế nhưng duy chỉ có Yến Uyển là không có một tài năng nào nổi trội. Và có lẽ đó lại là một thế mạnh của cô nàng trong việc lấy lòng Càn Long. 

Hậu cung Như Ý Truyện: Câu chuyện về Vệ Yến Uyển - Hiện thân hành trình của một dân công sở thời hiện đại (P1) - Ảnh 3.

Việc không có một tài năng xuất chúng nào khiến Yến Uyển phải học hỏi biết bao nhiêu chiêu trò để thu hút sự sủng ái của ông vua đa tình. Nào là học hát Côn Khúc, học múa, học bắn cung... cũng là đủ chiêu trò để có được sủng ái của bậc đế vương. Nhờ vậy, mà một cô nàng tưởng chừng như không có gì lại được thăng cấp rất nhanh tại Hậu Cung. 

Cho nên, việc chúng ta học thêm các kỹ năng trước nay đều không bao giờ là thừa cả. Môi trường công sở đều đòi hỏi bản thân mỗi người phải thường xuyên trau dồi và xử lý công việc đa dạng. Đặc biệt, với sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường lao động như hiện nay, nên muốn tiến nhanh, tiến xa và đặt được thành tựu thì việc ta trau dồi thêm kỹ năng là điều thiết yếu ta học được từ bộ phim này. 

Nhìn về một mặt tích cực, Vệ Yến Uyển có khá nhiều phần đại diện cho tầng lớp công chức hiện tại. Từ tay trắng vươn lên để có được vị trí cao trong xã hội. Tuy trong nguyên tác đây là nhân vật thuộc tuyến phản diện nhưng phần nào đó, vẫn có những hình ảnh phẩm chất đáng học hỏi từ nhân vật này. Đât là một trong những chi tiết thú vị lấy cảm hứng từ cuộc sống đời thực, đó chính là điều khiến cho Như Ý Truyện vẫn còn sức hút thời đại tới tận bây giờ.

Đăng Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm