Harvard vừa nhận số hồ sơ ứng tuyển kỉ lục và 95% trong số đó sẽ... trượt, vì sao vậy?

22/02/2017 14:26 PM | Kinh doanh

Với gần gấp đôi lượng ứng viên, khoảng 95% sinh viên ứng tuyển vào Harvard bị từ chối vào năm ngoái.

Trong khóa học kết thúc vào năm 2021, trường Đại học Harvard đã nhận được 39.494 hồ sơ ứng tuyển. Đó là lượng hồ sơ nhiều nhất trong lịch sử trường đại học này.

Số lượng tăng lên nhanh chóng của lượng hồ sơ ứng tuyển tại những trường Đại học top đầu làm dấy lên câu hỏi liệu tỷ lệ cạnh tranh cũng sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết hay không.

Angela Dunnham - một nhân viên tư vấn tuyển sinh đại học tại InGenius Prep và cựu trợ lý giám đốc tuyển sinh tại Dartmouth College cho biết câu trả lời là CÓ.

“Thi tuyển đầu vào đã trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết trong vòng 1 thập kỷ qua. Ngoài số lượng hồ sơ ứng tuyển nhiều, kỳ vọng về ứng viên cũng tăng lên”.

Một phần lý do khiến số lượng ứng viên nộp hồ sơ tăng lên đáng kể, đặc biệt là tại những trường hàng đầu là nhờ Common App - ứng dụng cho phép các ứng viên ứng tuyển vào nhiều trường cùng 1 lúc.

Ví dụ, trong một bài báo trên tờ Harvard Crimson về tỷ trúng tuyển của năm 2000 có viết: “Có tổng cộng 18.190 hồ sơ và tỷ lệ trúng tuyển vào khóa 2010 chỉ là 10,9% - mức thấp nhất trong lịch sử các trường đại học”.

20 năm sau, tác giả của bài viết này không khỏi ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ chấp nhận đã giảm xuống mức thấp đáng kinh ngạc. Với gần gấp đôi lượng ứng viên, khoảng 95% sinh viên ứng tuyển vào Harvard bị từ chối vào năm ngoái.

Biểu đồ dưới đây so sánh số lượng trúng tuyển của các trường đại học top đầu trong khóa học 2020.

Cùng với số lượng hồ sơ tăng đáng kể, chất lượng ứng viên đầu vào cũng trở nên ấn tượng hơn, một phần nhờ số lượng sinh viên quốc tế.

“Tôi đã gặp một sinh viên năm nhất người Hàn đã dành được 2400/2400 điểm cho kỳ thi SAT, và chỉ thi đúng 1 lần. Cô ấy cũng có hồ sơ nghiên cứu ấn tượng và thích hùng biện”.

Tuy nhiên, theo Cat McManus – một chuyên gia tư vấn tuyển sinh tại tại InGenius Prep thì có nhiều nguyên nhân lý giải cho tỷ lệ trúng tuyển thấp kỷ lục này.

Các trường ưu tú có thể có những con số ước tính mà họ mong ước đạt được (chứ không phải vượt qua) đối với tỷ lệ trúng tuyển của một lớp học mới mà bao gồm cả các học sinh quốc tế. Số lượng đơn đăng ký từ các học sinh quốc tế tăng lên, trong khi làm giảm tỷ lệ trúng tuyển chung, như vậy không có nhiều ảnh hưởng đến các học sinh sinh viên Mỹ.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM