Hành trình 'nhà giàu vượt sướng' của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25

24/12/2022 09:02 AM | Kinh doanh

Cậu ấm con nhà triệu phú đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới năm 2015. Thế nhưng hành trình của Evan Spiegel không chỉ trải hoa hồng.

Những đứa trẻ được sinh ra trong nhà giàu thường được gọi là “ngậm thìa vàng”, “ở quá vạch đích”, không cần nỗ lực nhiều cũng có thể có được cuộc sống sung túc về mặt vật chất. Không giống như những câu chuyện quen thuộc về hầu hết những người thành công xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó, câu chuyện về Evan Spiegel rẽ sang một hướng khác: khi con nhà giàu “vượt sướng”.

Năm 2015, Evan Spiegel, đồng sáng lập kiêm CEO của Snapchat được công nhận là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25. Ở thời điểm hiện tại, người đàn ông sinh năm 1990 này đang sở hữu khoảng 2,4 tỷ USD (theo Forbes). 

Hành trình “nhà giàu vượt sướng” của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25  - Ảnh 1.

Trước khi thành tỷ phú, Evan Spiegel đã sinh ra trong nhà triệu phú. Hãy tưởng tượng bạn thức dậy với khung cảnh của một đội xe hơi sang trọng, một đầu bếp riêng và những kỳ nghỉ thường xuyên ở nước ngoài. Đây là kiểu sống mà Evan đã có từ khi còn nhỏ. Nếu muốn, anh đã có thể lựa chọn thảnh thơi cả đời.

Mọi người cũng có thể nói rằng đặc quyền của một đứa trẻ giàu có mà Evan đã cho anh ấy một nền tảng vững chắc để thành công. Tuy nhiên, để trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới cần nhiều hơn thế.  

Cậu bé sinh ra ngậm thìa vàng

Sinh vào ngày 4 tháng 6 năm 1990 tại Los Angeles, California (Mỹ), Evan Spiegel có bố mẹ đều là luật sư nổi tiếng. Mẹ anh là sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp Trường Luật Harvard.

Cha mẹ của Evan Spiegel không chỉ cho anh cuộc sống đầy đủ xa hoa mà còn chi rất nhiều tiền cho việc giáo dục của Evan. Ngay từ tuổi niên thiếu, anh đã quan tấm đến Nghệ thuật và Thiết kế. Như nhiều đứa trẻ nhà giàu khác, anh theo học trường tư đắt đỏ và đỗ vào Đại học Stanford.

Hành trình “nhà giàu vượt sướng” của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25  - Ảnh 2.

Hành trình “nhà giàu vượt sướng” của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25  - Ảnh 3.

Mặc dù là một cậu bé được nuông chiều, Evan rất tham vọng. Ở tuổi teen, Evan cũng khá nổi loạn, tiêu xài hoang phí như một cậu ấm thực sự. Nhưng vào năm 2007, cha mẹ của Evan Spiegel ly thân và điều này tác động không ít đến cậu bé rich kid.  

Evan chuyển đến ngôi nhà mới sống cùng bố. Cha của Evan trở nên lo lắng về lối sống của con trai mình và bắt đầu đặt câu hỏi về các khoản chi tiêu của Evan. Anh cãi nhau với bố vì không được đồng ý mua một chiếc BMW mới. 

Rich kid vất vả “vượt sướng”

Dù có lối sống nổi loạn nhưng Evan từ đầu đến cuối vẫn có thành tích học tập xuất sắc, ngay cả khi anh không phải học sinh chăm chỉ nhất. Anh theo học báo chí ở trường trung học và nổi tiếng với kỹ năng đàm phán và có thể thuyết phục bất kỳ ai tham gia vào một dự án hoặc công việc kinh doanh.

Evan không coi sự xuất sắc trong học tập của mình là điều hiển nhiên, và cũng không cho phép việc gia đình đã quá giàu làm cái cớ để mình lười học. Tự Evan đã nộp đơn vào ngôi trường danh giá Stanford và ghi danh vào ngành thiết kế công nghiệp. Trong thời gian học, anh đã thực tập tại Red Bull và một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa sinh. 

Tuy nhiên, tỷ phú trẻ tuổi chưa bao giờ tốt nghiệp đại học vì bỏ dở giữa chừng. Trong thời gian Evan ở Stanford, anh vô cùng quan tâm đến công nghệ máy tính. Cùng với người bạn Bobby Murphy và Reggie Brown, anh chàng rich kid đã tạo ra dự án đầu tiên trong cuộc đời là Picaboo, một ứng dụng di động chia sẻ những hình ảnh chỉ để xem trong 15 giây rồi biến mất hoàn toàn. Các sinh viên Stanford nhìn chung coi đây là một dự án “làm cho vui” và không đặt kỳ vọng gì nhiều 

Hành trình “nhà giàu vượt sướng” của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25  - Ảnh 4.

Bobby Murphy và Evan Spiegel đến nay vẫn đang gắn bó với Snapchat và trở thành tỷ phú nhờ dự án "cho vui" thời sinh viên

Quả thật, kết quả của Picaboo không thú vị như Evan và nhóm của anh mong đợi. Evan đã sử dụng kỹ năng của mình để thuyết phục bạn bè tải xuống ứng dụng này, nhưng Picaboo vẫn chưa sẵn sàng cho thế giới.

Thế nhưng vào năm 2012, mọi thứ thay đổi sau khi Picaboo được cải tiến và thêm các tính năng mới thiết thực. 3 nhà sáng lập đổi tên nó thành Snapchat. Snapchat dần dần trở thành ứng dụng siêu hot, được người người nhà nhà tải về mà không cần quảng bá quá nhiều. Evan Spiegel cũng rời Stanford vào thời điểm này để tập trung vào Snapchat ngay trước khi sắp tốt nghiệp. 

Sự thành công bất ngờ của ứng dụng nhắn tin của nhóm sinh viên lớn đến nỗi ông trùm Mark Zuckerberg đã để mắt đến và đưa ra yêu cầu mua lại Snapchat giá 3 tỷ USD. Thế nhưng mọi nhà sáng lập đều từ chối để tiếp tục đi đến cùng với “đứa con” của mình. 

Năm 2015 là năm nổi bật trong cuộc đời của Evan Spiegel. Snapchat đã tạo ra doanh thu 50 triệu USD với 86 triệu người dùng hàng ngày và đạt rị giá 15 tỷ đô la. Trong chớp mắt, Evan Spiegel trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25.

Hành trình “nhà giàu vượt sướng” của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25  - Ảnh 5.

Luôn không ngừng theo đuổi ước mơ

“Tôi là một người đàn ông trẻ, da trắng và có học thức. Tôi rất rất may mắn. Cuộc sống không công bằng", ông chủ Snapchat từng chia sẻ với báo giới. 

Vào thời điểm tỷ phú Facebook sẵn sàng trả 3 tỷ USD để mua lại Snapchat, ứng dụng này vẫn chưa mang lại nhiều lợi ích cho Evan và nhóm của anh ấy. Nhưng họ đã từ bỏ cơ hội thành tỷ phú nhanh chóng và hài lòng với quyết định của mình. Điều khiến chàng tỷ phú trẻ hạnh phúc không phải là kiếm nhiều tiền, vì anh đã vốn được sinh ra trong tiền bạc thừa thãi. Sau tất cả, thứ rich kid này theo đuổi là ước mơ và tạo ra thành công cho chính mình. 

Hành trình “nhà giàu vượt sướng” của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25  - Ảnh 6.

Spiegel kết hôn với siêu mẫu Miranda Kerr năm 2017 và hiện đã có 2 con

“Bây giờ tôi tin rằng cách nhanh nhất để biết bạn đang làm điều gì đó thực sự quan trọng hay không là tìm một người sẵn sàng trả cho bạn một đống tiền để từ bỏ nó”, Evan nói. 

Evan tin rằng có một ước mơ và theo đuổi nó là điều quan trọng. Nếu giấc mơ của bạn có thể được mua hoặc bán, thì đó có thể không phải là giấc mơ đúng đắn. Bất kể bạn là ai hay bạn đến từ đâu, bạn có thể trở thành bất cứ ai mình muốn miễn là bạn có tầm nhìn. Xuất thân của bạn không nhất thiết quyết định tương lai của bạn, cũng như Evan không cho phép lối sống giàu có hủy hoại tham vọng của mình.

Ở tuổi 32, hiện Evan Spiegel vẫn đang điều hành Snapchat - ứng dụng nhất tin phổ biến hàng đầu thế giới. Anh thừa hưởng quỹ từ thiện của cha mẹ và bản thân anh cũng là một nhà từ thiện.

Hành trình “nhà giàu vượt sướng” của người sáng lập Snapchat: Sinh ra là rich kid nhưng bỏ học, thành tỷ phú tự thân ở tuổi 25  - Ảnh 7.

Con nhà triệu phú tự thân trở thành tỷ phú ở tuổi 25

Nguồn: Forbes, Sybershel

Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM