Hành trình khởi nghiệp của người giàu nhất Đài Loan: Từ trang trại lợn đến tập đoàn gia công giày hàng đầu thế giới, sở hữu khối tài sản 11,7 tỷ USD

09/04/2022 11:33 AM | Kinh doanh

Zhang Congyuan, 74 tuổi, vừa trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất trong danh sách các tỷ phú thế giới của Forbes năm nay.

Là người sáng lập Tập đoàn công nghiệp Huali, công ty của Zhang sản xuất giày cho các thương hiệu lớn như Nike, Ugg, Puma và Vans với hơn 180 triệu đôi giày mỗi năm, theo Bloomberg.

Tuy nhiên trái ngược với những thành công của mình, ông luôn giữ cho mình một tư thái thấp, hiếm khi trả lời phỏng vấn hoặc xuất hiện tại các sự kiện công cộng. Truyền thông Đài Loan gọi Zhang là “ông vua giày bí ẩn”.

 Hành trình khởi nghiệp của người giàu nhất Đài Loan: Từ trang trại lợn đến tập đoàn gia công giày hàng đầu thế giới, sở hữu khối tài sản 11,7 tỷ USD  - Ảnh 1.

Zhang Congyuan.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở vùng quê Vân Lâm, Zhang đã làm việc trong một xưởng sản xuất giày nữ ngay sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng nông nghiệp.

Tới khi dành dụm đủ tiền, ông đã thành lập xưởng sản xuất giày của riêng mình vào những năm 1980. Tất nhiên, đó là một nhà máy với rất nhiều hạn chế.

"Tôi không có tiền thuê nhà xưởng, vì vậy tôi phải cố gắng trong khả năng của mình. Mọi người mua những mảnh đất tốt để xây dựng các tòa nhà mới, tôi thì có một trang trại lợn và một nông trại ở nông thôn", ông chia sẻ trong một lần chấp nhận phỏng vấn khá hiếm hoi.

Nằm cạnh những cánh đồng lúa ở miền tây Đài Loan, dù có vẻ ngoài tồi tàn, trang trại lợn này đã sản xuất ra những đôi giày chất lượng, theo trích dẫn lời của Chiang Wei-lun, giám đốc điều hành của hãng giày Goodbox.

"Zhang đã chi tiền cho những vật liệu tốt, và thiết bị của anh ấy không bao giờ thua kém người khác", ông Chiang cho biết.

Đến cuối những năm 1980, Zhang đã thành lập một số liên doanh giày dép khác trên khắp Đài Loan và cả ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Nên biết rằng, Quảng Đông khi đó được mệnh danh là "công xưởng của thế giới", nơi mọi thứ từ túi xách, giày dép đến đồ trang trí Giáng sinh đều được sản xuất tại đây để xuất khẩu.

 Hành trình khởi nghiệp của người giàu nhất Đài Loan: Từ trang trại lợn đến tập đoàn gia công giày hàng đầu thế giới, sở hữu khối tài sản 11,7 tỷ USD  - Ảnh 2.

Công ty của Zhang hiện gia công sản xuất giày cho các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Nhưng Zhang đã nhìn thấy một cơ hội để tạo nên sự khác biệt cho bản thân. Cơ hội đó chính là giày lưu hóa - là giày được sản xuất với đế giày và lót giày đã được cao su hóa - loại giày rất phổ biến với những người thích chơi trượt ván vì lớp đế dày và dẻo. Mặc dù giày lưu hóa tốn ít chi phí để sản xuất, nhưng kiểu dáng của chúng không được các thợ đóng giày ưa chuộng vào thời điểm đó vì nó không hợp thời trang và mang lại lợi nhuận thấp.

"Những người khác trong ngành đã từ bỏ chúng, nhưng tôi chỉ muốn tập trung vào việc đạt được chất lượng tốt nhất", ông Zhang nói.

Khi những đôi giày này bắt đầu trở nên hợp thời trang vào những năm 1990, thì Zhang đã có cơ sở hoàn thiện và có thể sản xuất chúng cho những hãng như Vans và Converse. Và cho dù Converse đã nộp đơn phá sản vào năm 2001, nhưng công ty của Zhang vẫn duy trì quan hệ với thương hiệu này. Điều đó đã mang lại tác dụng, khi hai năm sau, Nike mua lại Converse và theo khuyến nghị của Converse, Nike đã tìm đến hợp tác với Zhang.

Năm 2004, Zhang chính thức thành lập Huali Industrial và ngày nay, công ty này đã có các nhà máy ở Trung Quốc, Việt Nam và Dominica.

Khi được hỏi về bí quyết thành công của mình, ông chia sẻ rằng nó "không có gì bí ẩn."

“Để đi đến tận cùng, điều quan trọng là bạn có quyết tâm làm tốt hơn những người khác hay không", ông nói.

Tham khảo BI

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM