Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!?

01/08/2021 10:20 AM | Kinh doanh

Tesla Model Y tại Mỹ vừa được nâng giá lên 54.000 USD, trong khi giá bán cũng của mẫu xe này tại Trung Quốc thì chỉ có hơn 42.000 USD, chênh lệch hơn 10.000 USD.

Vụ lộn xộn liên quan xe Tesla tại Triển lãm xe hơi Thượng Hải cách đây ít lâu. Nguồn: Driving China
Vụ lộn xộn liên quan xe Tesla tại Triển lãm xe hơi Thượng Hải cách đây ít lâu. Nguồn: Driving China

Tesla vẫn đang đứng vị trí số một về doanh số xe thuần điện bán ra trên toàn cầu. Trong năm 2020, Tesla đã bán ra tới gần 500.000 mẫu xe thuần điện, đứng số 1 thế giới. Con số này gấp đôi doanh số của hãng xe đứng thứ 2 là Volkswagen với hơn 231 nghìn xe thuần điện bán ra.

Thực tế, con số vài trăm nghìn này vẫn còn quá nhỏ so với lượng xe ô tô bán ra toàn cầu mỗi năm, ước tính lên tới 64 triệu chiếc.

 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 1.

Trạm sạc đầu tiên của Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Teslarati

Để chiếc xe điện tới gần hơn với người tiêu dùng, các hãng xe điện có nhiều cách khác nhau, từ cố gắng mở nhiều trạm sạc tới tăng hiệu suất sử dụng điện để tối đa hóa quãng đường di chuyển. Bên cạnh đó, khi pin còn chiếm tỷ trọng quá lớn trong tổng giá thành, khiến một chiếc xe điện thường có giá cao hơn chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong cùng loại. Do đó, giảm giá bán cũng là một phương án được tính tới.

Hãng xe điện số 1 thế giới gần đây có một động thái khá khó hiểu khi các mẫu xe của hãng tại quê nhà Mỹ đang tăng giá, còn giá bán cũng chiếc xe đó tại thị trường tỷ dân Trung Quốc lại đang giảm dần.

 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 2.

Tesla Model 3 là mẫu xe bán chạy nhất của Tesla

Tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này khá khó. Tesla với triết lý kinh doanh khác biệt, hãng thậm chí còn không có bộ phận đối ngoại! Do đó, những câu hỏi thế này thật không thể gửi cho Tesla, hòng mong có câu trả lời chính thức.

Thế nhưng, tờ báo uy tín thế giới Reuters đã thành lập một nhóm nhà phân tích để tìm hiểu vấn đề.

 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 3.
 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 4.

Tỷ phú Elon Musk nhảy trong buổi lễ kỷ niệm nhà máy Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động. Ảnh: Reuters

Hóa ra hãng xe điện số 1 thế giới này đang vấp phải vô vàn khó khăn tại Trung Quốc - thị trường số 1 toàn cầu về xe điện. Phải kể tới những lần phải triệu hồi xe để sửa lỗi (trong khi xe của Tesla có tính năng nâng cấp tự động, không thường xuyên phải tới xưởng), hứng chịu những màn ‘biểu tình’ của chủ sở hữu, đối đầu với hàng loạt nhà sản xuất xe điện địa phương với những chiếc xe ‘rẻ như cho’.

 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 5.

Tesla Model Y có thể di chuyển tới 525km trong một lần sạc

Cụ thể hơn, mẫu Tesla Model Y tại Mỹ vừa được nâng giá lên 54.000 USD, trong khi giá bán cũng của mẫu xe này tại Trung Quốc thì chỉ có hơn 42.000 USD, chênh lệch hơn 10.000 USD. Chưa hết, Tesla thậm chí còn chấp nhận tung ra các chương trình mua trả góp – điều chưa từng thấy tại thị trường khác. Rõ ràng là Tesla đang làm đủ mọi cách để ‘lấy lòng’ người tiêu dùng Trung Quốc.

 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 6.
 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 7.

Người phụ nữ mặc áo đề chữ ‘Tesla lỗi phanh’ đang ‘biểu tình’ trên nóc Tesla Model 3 tại Triển lãm xe hơi Thượng Hải cách đây không lâu

Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng đây có lẽ chưa phải bước đi đúng đắn của Tesla.

Không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là thị trường xe hơi đứng đầu thế giới, Mỹ chỉ đứng thứ 2. Cho dù người tiêu dùng Mỹ đang có cảm tình với Tesla, có chắc rằng tình cảm này có lâu bền?

Là thị trường xe hơi thứ 2 thế giới, Mỹ luôn là một điểm đến hàng đầu của các hãng xe, trong đó phải kể tới VinFast của Việt Nam. Để cạnh tranh với các mẫu xe đốt trong cùng loại, cũng như các đối thủ tương lai, VinFast định hướng chiến lược cho thuê pin để giảm giá thành xe.

Được biết, giá pin lithium-ion thường được sử dụng để làm pin xe điện có xu hướng giảm, trong năm 2020 có giá 137 USD/kWh.

 Hãng xe điện số 1 thế giới tăng giá ở quê nhà, giảm giá ở Trung Quốc: Dại dột!? - Ảnh 8.

Biểu đồ giá pin tính theo USD trong 10 năm. Nguồn: Bloomberg

Nếu như VinFast loại bỏ chi phí này trong mức giá tổng, chiếc VinFast VF e36 với khối pin 106kWh sẽ giảm được ít nhất 137 x 106 = 11.362 USD, giúp cho tính cạnh tranh trên thị trường tăng lên đáng kể. Và họ đã làm như thế.

Quay lại câu chuyện của Tesla, khi mức giá nâng lên sẽ tạo ra rào cản nhất định trong quyết định của người dùng khi tiến tới các mẫu xe của hãng.

Trong tình huống này, VinFast, Volkswagen, Hyundai…với những mẫu xe điện cạnh tranh không kém rất có thể sẽ trở thành lựa chọn thay thế, khiến cho miếng bánh thị trường của Tesla nhỏ đi.

Minh Đức

Cùng chuyên mục
XEM