Hàng trăm người Venezuela bị bắt vì cướp đồ ăn

17/06/2016 11:18 AM | Xã hội

Ít nhất 400 người đã bị cảnh sát bắt ở Venezuela vào hôm thứ Tư tuần này trong các cuộc bạo động và cướp bóc do tình trạng khan hiếm thực phẩm nghiêm trọng - BBC đưa tin. Trong số những người bị bắt có nhiều thanh thiếu niên.

Hãng tin này dẫn nguồn báo chí địa phương cho biết, hơn 100 cửa hiệu ở thị trấn ven biển Cumana của Venezuela đã bị tấn công vào hôm thứ Tư và ít nhất một người đã thiệt mạng. Trong khi đó, hãng tin ABC News cho biết đến nay đã có 4 người Venezuela phải bỏ mạng trong các vụ bạo động và cướp đồ ăn.

Tỷ lệ lạm phát ở Venezuela hiện ở mức 180%, “vô địch” thế giới, và người dân nước này phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày để chờ tới lượt được mua thực phẩm được trợ giá.

Các chính trị gia đối lập của Venezuela đổ lỗi cho Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro quản lý sai lầm dẫn tới tình trạng thiếu hụt thực phẩm.

Trong khi đó, Chính phủ nước này nói tình trạng trên là một phần trong cuộc chiến tranh kinh tế của “kẻ thù trong và ngoài nước” nhằm lật đổ ông Maduro.

Theo nghị sỹ đối lập Milagros Paz, hầu hết các cửa hiệu bị tấn công đều bị cướp lương thực, thực phẩm.

Tờ báo El Universal của Venezuela dẫn lời bà Paz nói nhà chức trách Venezuela “vẫn chưa chịu thừa nhận tình trạng khẩn cấp trong phân phối thực phẩm”.

Tuy nhiên, theo Thống đốc bang Sucre, ông Luis Acuna, chỉ có những cửa hiệu không có giấy phép, cửa hiệu bán kính, cửa hiệu quần áo mới là mục tiêu của nạn cướp bóc.

Ngoài thực phẩm, thuốc men cũng đang thiếu nghiêm trọng ở Venezuela. Không chỉ có bạo loạn và cướp bóc, các cuộc biểu tình đường phố cũng ngày càng gia tăng ở quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này.

Theo số liệu mà tổ chức phi chính phủ Venezuelan Violance Observatory đưa ra, mỗi ngày ở nước này xảy ra hơn 10 vụ cướp bóc.

Nghị sỹ Diosdado Cabello thuộc đảng cầm quyền của Tổng thống Maduro cáo buộc phe đối lập xúi giục, kích động các cuộc biểu tình bạo lực.

“Có những nhóm phát xít kích động bất ổn”, ông Cabello nói. “Đừng nói với tôi rằng đây là biểu tình tự nhiên mà có. Đó chỉ là chuyện cổ tích mà thôi”.

“Nạn cướp bóc sẽ tiếp diễn do người dân bị đói. Phản ứng của Chính phủ có vẻ không đủ hoặc bị chính trị hóa, nên người dân chỉ còn cách đi cướp đồ”, ông Roberto Briceno Leon, Giám đốc Venezuelan Violance Observatory, nhận định.

Hôm thứ Tư, đại sứ quán Mỹ tại Venezuela khuyến cáo công dân Mỹ sống ở nước này rằng các cuộc biểu tình và bất ổn có thể tiếp diễn trong những tuần tới, đồng thời kêu gọi họ cần hết sức thận trọng.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM