Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng

23/01/2022 09:57 AM | Xã hội

Hàng nghìn phật tử từ khắp mọi miền đất nước đã tập trung tại chùa Từ Hiếu để tham gia lễ nhập kim quan của nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng thế giới.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 1.

8h sáng ngày 23/1, hàng nghìn tăng ni, phật tử đã có mặt tại chùa Từ Hiếu (thành phố Huế) để tham gia lễ nhập kim quan cho thiền sư Thích Nhất Hạnh. Theo di nguyện của thiền sư, lễ tang sẽ diễn ra theo hình thức khoá tu im lặng trong 7 ngày.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 2.

Ngay khi biết tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, hàng nghìn phật tử từ khắp mọi miền đất nước đã đến chùa để đảnh lễ. Do khuôn viên chính điện chật hẹp nên các phật tử chỉ có thể vái vọng từ xa.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 3.

Dọc đường từ Tịnh thất lắng nghe đến chính điện, các tăng ni xếp hàng, cung kính.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 4.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các đệ tử đưa về chính điện trong tiếng kinh Phật. Hàng nghìn Phật tử chắp tay cầu nguyện. Khi biết tin thiền sư viên tịch, đức Đạt Lai Lạt Ma, tổng thống Hàn Quốc đã viết thư, bày tỏ sự kính trọng đối với ông.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 5.

Trước khi viên tịch, thiên sư Thích Nhất Hạnh đã viết tâm thư gửi cho chư tăng: "Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 6.

Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung".

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 7.

Dù rất đông người tham dự nhưng tang lễ của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã diễn ra trong tĩnh lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, nhẹ nhàng. Lễ trà tỳ (lễ thiêu) sẽ được tổ chức vào 7h ngày 29/1. Xá Lợi của Thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 8.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch lúc 0h ngày 22/1 tại Tổ đình Từ Hiếu, thọ 96 tuổi. Ông có thế danh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1926 tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1942, ông xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu và năm 2018, trở về chùa Từ Hiếu và có tâm nguyện ở lại đây cho đến khi viên tịch.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 9.

Trước đó, từ 6h sáng, rất nhiều phật tử đã đến chùa Từ Hiếu để tham dự lẽ tâm tang thiền sư. Nhiều người còn ngủ lại ở cổng tam quan của chùa từ đêm qua.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 10.

Các Phật tử ở xa cũng lặn lội đến chùa Từ Hiếu để tham dự khoá tu im lặng. Trong suốt 7 ngày, các phật tử sẽ ngồi thiền, uống trà, nghe kể về tiểu sử thiền sư. Trong ảnh là nhóm phật tử từ thành phố Hồ Chí Minh.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 11.

Anh Đang, 34 tuổi, phật tử ở Nam Định bị khuyết tật vận động, đi máy bay đến Huế và tự mình lên chùa để cầu nguyện cho thiền sư.

 Hàng nghìn phật tử dự lễ nhập kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh trong im lặng - Ảnh 12.

Chùa Từ Hiếu đã chuẩn bị sẵn màn hình lớn ở sân chùa để các phật tử có thể theo dõi tang lễ thiền sư Thích Nhất Hạnh từ xa.

Lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trung Phan - Việt Hùng - Đình Thức

Từ khóa:  Thành phố Huế
Cùng chuyên mục
XEM