Hàng chục nghìn du khách Nga chờ bay tới Khánh Hòa khi địa phương 'mở cửa' du lịch trở lại

22/10/2021 20:42 PM | Kinh doanh

Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cho biết hàng chục nghìn khách Nga sẵn sàng bay đến Việt Nam, trong đó đa phần là đến Khánh Hòa nếu địa phương này được chấp thuận đón khách.

Khách Nga trên bãi biển Nha Trang trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: Việt Tùng
Khách Nga trên bãi biển Nha Trang trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: Việt Tùng

Những ngày giữa tháng 10, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế ở Khánh Hòa tất bật chuẩn bị kế hoạch cho việc đón khách quốc tế trở lại sau tình hình dịch COVID-19 ở Khánh Hòa được kiểm soát. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch lữ hành quốc tế cho biết hàng chục nghìn khách Nga đã đặt tour đến Việt Nam, trong đó có Khánh Hòa. Khánh Hòa là một trong những tỉnh mà khách Nga rất ưa thích trong mùa du lịch nghỉ dưỡng tránh Đông, thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh này kỳ vọng vắc xin là một trong những “đòn bẩy” để giúp địa phương này sớm đón khách quốc tế trở lại bởi hiện nay gần như 100% người dân sinh sống tại tỉnh Khánh Hòa được tiêm vắc xin mũi 1 và dự kiến đến 31/11, người dân Khánh Hòa trong độ tuổi sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 2.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn có lợi thế về sân bay khi sở hữu Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và có Khu du lịch biệt lập đạt chuẩn quốc tế như Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh. Hiện chỉ chờ Chính phủ cho phép, các chuyến bay thuê bao từ Nga sẽ sẵn sàng cất cánh để đưa khách Nga đến Khánh Hòa ngay trong tháng 11 tới.

Được biết, trong thời điểm này, cùng với Khánh Hòa, một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang)… đã có kế hoạch sẵn sàng để đón khách quốc tế.

Tại Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện nay các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế đều đảm bảo theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng. “Hiện nay có 3 doanh nghiệp kinh doanh du lịch lớn có khả năng và sẵn sàng đón khách quốc tế đến Khánh Hòa, gồm: Vinpearl, Vietjet và Vietravel”, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Là một trong những doanh nghiệp lữ hành đưa khách Nga đến Khánh Hòa nhiều năm trước, Công ty TNHH Thương mại và lịch Anex Việt Nam (Công ty Anex Việt Nam) cho biết doanh nghiệp này sẵn sàng đưa khách Nga đến Khánh Hòa khi được phép. Trong quá khứ, Anex Việt Nam là doanh nghiệp nắm khoảng 50% thị phần khách Nga ở Việt Nam.

 Hàng chục nghìn du khách Nga chờ bay tới Khánh Hòa khi địa phương mở cửa du lịch trở lại - Ảnh 1.
Các doanh nghiệp du lịch lữ hành quốc tế cho biết hàng chục nghìn khách Nga đã đặt tour đến Khánh Hòa. Ảnh: Việt Tùng

Ông Nguyễn Đức Tấn, Tổng giám đốc Công ty Anex Việt Nam, cho biết từ năm 2014 đến nay, mỗi năm doanh nghiệp đưa hàng trăm nghìn du khách Nga đến Việt Nam.

“Nếu được chấp thuận, trước mắt Anex Việt Nam sẽ thử nghiệm đón khách Nga tại 3 thành phố chính: Moscow, Novosibirsk và Vladivostok. Sau thời gian thử nghiệm thành công, nếu được cho phép thì Anex Vietnam sẽ mở các chuyến bay từ các thành phố trước đại dịch COVID-19 đã từng khai thác như: Saint Peteburg, Ekaterinburg, Ufa, Kazan, Samara, Krasnoyask, Barnaul, Khabarovsk, Kemerovo, Ulan-Ude, Surgut, Yakutsk và Blagoveshchensk”, doanh nghiệp du lịch Anex Việt Nam cho biết.

Anex Việt Nam cũng cho hay, hiện nay doanh nghiệp cũng xây dựng phương án đón khách Nga đến Khánh Hoà theo mô hình “Nha Trang 7+”. Cụ thể, mô hình này chỉ dành khách du lịch thị trường Nga có hộ chiếu vắc xin mua tour đến Khánh Hoà tối thiểu 7 đêm đầu bắt buộc ở các khu nghỉ dưỡng (khách sạn), được chỉ định là Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm), có kiểm soát dịch bệnh và hạn chế di chuyển.

Sau 7 ngày, nếu khách du lịch có kết qủa xét nghiệm âm tính với COVID-19 sẽ được phép đi tham quan, ăn uống, mua sắm ở các địa điểm riêng biệt chỉ dành cho khách du lịch theo chương trình mô hình “Nha Trang 7+”. Đồng thời nếu khách có nhu cầu đổi cơ sở lưu trú sau ngày thứ 7 có thể chuyển qua các khách sạn có vị trí biệt lập trong thành phố như Đảo Hòn Tre, Hòn Tằm, Dốc Lết và các khách sạn ở khu An Viên. Thời gian thử nghiệm đón khách theo mô hình “Nha Trang 7+” kéo dài 3-5 tháng.

“Tất cả các chuyến bay theo mô hình đề xuất “Nha Trang 7+” sẽ đáp tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh. Số lượng khách cam kết cho giai đoạn thử nghiệm từ 6.000 khách/tháng và giai đoạn sau thử nghiệm sẽ tăng từ 12.000 khách/tháng; tần suất bay 1 tuần/ chuyến/thành phố”, Anex Việt Nam cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, hiện nay nhiều công ty du lịch, lữ hành quốc tế như Công ty TNHH Lữ hành Pegas Việt Nam, Công ty TNHH Crystal Bay Intourist, Công ty Cổ phần Du lịch Nhật Minh… cũng đã lên kế hoạch sẵn sàng đưa hàng chục nghìn khách Nga đến Việt Nam, trong đó phần lớn là Khánh Hòa để nghỉ dưỡng. Cụ thể, Công ty Cổ phần Du lịch Nhật Minh có kế hoạch đón khách Nga từ đầu tháng 12 và sẽ phối hợp với hãng hàng không Siberia Airlines tổ chức 6 chuyến/tuần đưa khách Nga từ Novosibirsk, Vladivostok, Irkut đến Khánh Hòa.

Ông Lê Xuân Thơm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng (Khánh Hòa) nhận định, dự kiến khách Nga sẽ đến Khánh Hòa với lượng lớn khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế. Khách Nga là dòng khách truyền thống, rất thích đến Khánh Hòa để nghỉ dưỡng tránh Đông.

“Để chuẩn bị tốt việc đón khách Nga, chúng ta cần lựa chọn điểm đến phù hợp là gần biển, cách xa khu dân cư để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra cần khảo sát các điểm tham quan, các nhà hàng đủ tiêu chuẩn để cấp phép và hướng dẫn cho khách đi tour sau khi hết thời gian cách ly theo quy định”, ông Lê Xuân Thơm bày tỏ.

Trao đổi với Nhadautu.vn chiều 22/10, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết nhiều ngày qua, Khánh Hòa đã thí điểm triển khai đón khách nội địa. Hiện nay tỉnh Khánh Hòa đã gửi dự thảo phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có 'hộ chiếu vắc xin' đến Bộ VH-TT&DL và đang chờ Bộ xem xét trả lời, hướng dẫn các bước tiếp theo. Trong kế hoạch này, Khánh Hòa đặt mục tiêu từng bước phục hồi khách quốc tế đến Khánh Hòa, khôi phục lại hoạt động ngành du lịch.

VIỆT TÙNG - LÊ VĨNH

Cùng chuyên mục
XEM