Hàn Quốc đối mặt nguy cơ phải đóng cửa toàn quốc vì dịch COVID-19

18/12/2020 14:46 PM | Xã hội

Tình trạng số ca mắc COVID-19 mới trong ngày gia tăng đã khiến Hàn Quốc đối mặt với khả năng phải đóng cửa toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi dịch xuất hiện tại nước này.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc trong những ngày gần đây liên tục ở mức kỷ lục, vượt 1.000 ca mỗi ngày. Lần đầu tiên, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, một bệnh nhân COVID-19 thể nặng đã phải "chết dần chết mòn" vì không được sử dụng giường chăm sóc đặc biệt (ICU). Ngày 17/12, chính quyền Seoul cảnh báo, toàn thành phố chỉ còn một chiếc giường chăm sóc đặc biệt (ICU). Không chỉ tại thủ đô, hệ thống y tế của nhiều địa phương khác cũng rơi vào tình trạng quá tải.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 4, Hàn Quốc đã cố gắng tránh các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vốn được áp dụng ở những nơi khác trên thế giới.

Hàn Quốc đối mặt nguy cơ phải đóng cửa toàn quốc vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Số ca mắc mới hàng ngày ở Hàn Quốc ở mức trên 1.000 người trong những ngày qua. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, lần này, các quan chức y tế ở Hàn Quốc cảnh báo, người dân nên thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội. Nếu không, rất có thể Hàn Quốc sẽ phải thực hiện lệnh phong tỏa .

Số ca mắc COVID-19 nặng tại Hàn Quốc đã tăng gấp 2 lần trong 2 tuần qua, trong khi số ca tử vong cũng tăng nhanh chóng. Không ít số ca mắc COVID-19 xuất phát từ các cơ sở y tế và viện dưỡng lão. Theo giới chức y tế Hàn Quốc, số ca bệnh mới phát hiện không có triệu chứng lên tới 31% và có tới 26% số ca bệnh không rõ nguồn lây, khiến việc phát hiện và ngăn chặn lây nhiễm càng trở nên khó khăn hơn, nhất là trong mùa đông lạnh giá với nhiệt độ "lý tưởng" cho virus lây lan.

Nguyễn Hà

Cùng chuyên mục
XEM