Hai quốc gia này cho thấy cuộc sống 'bình thường mới' không như mọi người nghĩ

18/05/2020 12:29 PM | Xã hội

Chúng ta đều biết rằng cuộc sống tại phần lớn thế giới đã bị đảo lộn do đại dịch Covid-19. Nhưng có hai quốc gia đã chứng minh được họ chính là hình mẫu trong việc đối phó với đại dịch: Hàn Quốc và Đức.

Hai quốc gia này cho thấy cuộc sống 'bình thường mới' không như mọi người nghĩ

Cách tiếp cận của hai quốc gia này rất khác nhau - nhưng giờ đây cả hai đều ở trong hoàn cảnh thuận lợi để có thể giảm bớt các hạn chế ngăn chặn sự lây lan của virus corona với một số niềm tin rằng dịch bệnh sẽ không bùng phát trở lại.

Vậy họ chuẩn bị trở lại cuộc sống "bình thường" như thế nào? Một từ có thể được dùng để miêu tả, đó là: thận trọng. Và những quốc gia khác khi nhìn vào đó có thể nhận ra rằng còn rất lâu họ mới có thể trở lại bình thường như vậy.

Hàn Quốc - nơi vào tháng 2 đã xảy ra đợt bùng phát lớn nhất bên ngoài Trung Quốc - đã sử dụng kết hợp xét nghiệm rộng rãi, truy tìm liên hệ tích cực, các biện pháp y tế công cộng nghiêm khắc và công nghệ kỹ thuật số để ngăn chặn virus mà không cần phải áp dụng phong tỏa. Quốc gia này đồng thời duy trì chế độ cách ly nghiêm ngặt.

Nhờ các biện pháp này, mức tăng số ca nhiễm mới đã chậm lại và tỷ lệ tử vong quốc gia ở mức dưới 300 người, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh.

Trong bối cảnh đó, chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu nới lỏng các quy tắc cách ly xã hội nghiêm ngặt của mình được đặt ra vào ngày 22 tháng 3, song vẫn áp dụng bộ hướng dẫn về chính sách giữ khoảng cách trong đời sống hàng ngày.

Theo các hướng dẫn này, mọi người nên ở nhà nếu bị ốm kèm theo các triệu chứng nghi ngờ mắc covid-19 , tiếp tục giữ khoảng cách 2 mét (6 feet) với người khác, rửa tay trong 30 giây và giữ cho phòng ở được thông thoáng và khử trùng thường xuyên. Những người trên 65 tuổi và thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên tiếp tục ở nhà, tránh những không gian kín và đông đúc.

Như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã nêu ra, chính sách mới không nên được hiểu là một dấu hiệu cho việc cuộc sống đã hoàn toàn trở lại bình thường như trước khi dịch bệnh bùng phát, mà là một nỗ lực để đạt được cả hai nhiệm vụ: phòng chống dịch bệnh và lấy lại nhịp sống hàng ngày."

Cùng với điều này, mùa bóng chày của Hàn Quốc đã bắt đầu trở lại - nhưng với các trận đấu diễn ra trong các sân vận động không có khán giả; các trọng tài và huấn luyện viên phải đeo khẩu trang. Trẻ em bắt đầu trở lại trường học từ ngày 13 tháng 5.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã phát biểu vào Chủ nhật rằng các cơ sở kinh doanh sẽ dần dần mở cửa trở lại, các sự kiện và các cuộc tụ họp sẽ được cho phép miễn là họ tuân thủ các hướng dẫn khử trùng.

Nhưng sự xuất hiện hơn một chục trường hợp mới liên quan đến một cá nhân đã ghé thăm ba hộp đêm ở Seoul vào cuối tuần trước dường như là một lời cảnh báo về việc virus có thể trở lại nhanh như thế nào. Các quan chức nhanh chóng khuyên các câu lạc bộ và quán bar đóng cửa trong tháng tới.

Tiến sĩ Peter Drobac, một chuyên gia sức khỏe toàn cầu tại Trường Kinh doanh Oxford Saïd, tin rằng kinh nghiệm từ các chính phủ khác chỉ ra rằng tiếp cận một cách thận trọng là đúng đắn. "Các nơi sẽ không bị áp đặt những công thức cố định cứng nhắc, nhưng có một bộ nguyên tắc mà mọi người nên tuân theo", ông chia sẻ với CNN.

"Đầu tiên, làm phẳng đường cong - hoặc tốt hơn là, phá vỡ đường cong - cho đến khi có sự sụt giảm kéo dài số ca lây nhiễm mới. Mở cửa trở lại khi vẫn còn sự lây lan không kiểm soát trong cộng đồng như ở Mỹ thật điên rồ."

Thứ hai, ông nói, các quốc gia phải đảm bảo hệ thống y tế của họ có thể đối phó mà không cần các biện pháp khủng hoảng và nhân viên y tế có các thiết bị bảo vệ cần thiết; Thứ ba, xét nghiệm diện rộng cần được áp dụng.

"Thứ tư, truy tìm các trường hợp tiếp xúc - đòi hỏi nguồn lực về con người và công nghệ - và kế hoạch cách ly các trường hợp và cách ly liên lạc. Cách ly không nên được thực hiện tại nhà! Đó là nơi xảy ra nhiều truyền nhiễm nhất. Tôi không hiểu tại sao điều này lại bị bỏ qua Anh và Mỹ. "

Cuối cùng, các nhóm có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương phải được bảo vệ bởi theo ông, việc mọi người được di chuyển trở lại làm tăng nguy cơ lây nhiễm mới.

Các quốc gia khác có thể học hỏi rất nhiều từ Hàn Quốc, ông nói.

Người Đức đang kiểm soát tốt

Đức cũng đang thực hiện cách tiếp cận từng bước để mở cửa trở lại doanh nghiệp sau kỳ phong tỏa kéo dài nhiều tuần.

Thủ tướng Angela Merkel nói với người Đức hôm thứ Tư rằng họ đang "khá can đảm", nhưng cũng cảnh báo rằng "chúng ta không được để mất kiểm soát".

Hạn chế tiếp xúc xã hội sẽ được duy trì cho đến ngày 5 tháng 6, nhưng mọi người giờ có thể gặp gỡ với các thành viên của một hộ gia đình khác. Mọi người vẫn phải cách nhau 1,5 mét (5 feet) và che kín miệng và mũi ở nơi công cộng.

Các cửa hàng có thể mở cửa trở lại nhưng với các biện pháp vệ sinh bổ sung, bà Merkel nói thêm, phát biểu tại một cuộc họp báo. "Chúng ta đã đi qua giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhưng chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với nó trong một thời gian dài nữa", bà nói.

Giải bóng đá hàng đầu của Đức, Bundesliga, tiếp tục thi đấu từ ngày 16 tháng 5 - nhưng bị hạn chế nghiêm ngặt và không có khán giả. Đây là giải đấu lớn đầu tiên của châu Âu trở lại.

Phản ứng trước virus corona của Đức được xem là một ví dụ thành công ở châu Âu. Số người chết do covid-19 của đất nước này vẫn ở mức tương đối thấp so với các quốc gia khác và hệ thống y tế có nguồn lực tốt cho phép các bệnh viện của họ chấp nhận bệnh nhân từ các quốc gia châu Âu khác. Hệ thống y tế tiên tiến của Đức đồng nghĩa với việc đất nước này có thể tiến hành xét nghiệm hàng loạt từ sớm.

Hiện tại, Đức có thể thực hiện 964.000 xét nghiệm virus mỗi tuần, và tuần vừa rồi mới chỉ sử dụng tới một phần ba công suất.

Hệ thống quản trị phi tập trung của Đức đồng nghĩa với việc các địa phương có thể linh hoạt và quyết định chính xác cách thức cũng như thời điểm để giảm bớt cách ly xã hội. Chẳng hạn, các thành phố lớn có thể nới lỏng chậm hơn so với các khu vực nông thôn. Nhưng quan trọng là, Đức đã thiết lập một hạn mức - nếu số ca nhiễm mới tăng lên trên mức 50 trên 100.000, tất cả sẽ tự động tạm dừng việc giảm bớt sự xa cách xã hội.

Gỡ bỏ phong tỏa: "chậm nhưng chắc chắn"

Ở những nơi khác, cuộc thảo luận khẩn cấp tiếp tục bàn bạc về cách gỡ bỏ những hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày và khởi động lại nền kinh tế mà không gây nguy hiểm đến những nỗ lực đạt được trong việc ngăn chặn virus. Và ngay cả khi các biện pháp được nới lỏng, công dân phải đối mặt với một thực tế rất khác.

Ở Ý, khoảng 4 triệu người đã được phép trở lại làm việc trong tuần trước - nhiều người trong số họ là công nhân xây dựng và công nhân nhà máy - và người Ý một lần nữa được phép đến thăm các thành viên gia đình trong cùng khu vực. Các quán bar và nhà hàng mở cửa trở lại, nhưng chỉ cho các đơn đặt hàng mang đi.

Các nhà lãnh đạo chính phủ và nhà thờ cũng tuyên bố hôm thứ Năm rằng các hoạt động cộng đồng và đám cưới có thể được tổ chức tại các nhà thờ từ ngày 18 tháng 5, sau khi bị cấm gần hai tháng. Nhưng các dịch vụ sẽ không giống nhau.

Theo giao thức được các nhà lãnh đạo đồng ý, linh mục sẽ phải đeo khẩu trang. Linh mục sẽ yêu cầu các tín đồ đeo găng tay và phải cẩn thận "tránh mọi tiếp xúc với bàn tay".

Người thờ cúng cũng sẽ phải duy trì khoảng cách một mét (3 feet) với những người khác, trong và ngoài nhà thờ, và bất cứ ai bị sốt sẽ không được cho phép tham gia.

Pháp cũng bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế ở nhà kể từ thứ Hai, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết. Ông nói rằng đây sẽ là một "quá trình từ từ" để có thể "chậm mà chắc" dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.

Trong khi đó, tại Mỹ, trong khi một số báo chí về việc mở lại nhanh hơn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đơn đặt hàng tại nhà, thì những người khác lo ngại đỉnh dịch vẫn chưa xảy ra ở một số bang, hoặc đợt lây nhiễm thứ hai có thể tồi tệ hơn lần đầu tiên

Drobac cảnh báo rằng ý tưởng lựa chọn giữa ưu tiên sức khỏe cộng đồng hoặc nền kinh tế "là một lời ngụy biện".

"Cách duy nhất để giải quyết khủng hoảng kinh tế là giải quyết khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Hãy nhớ rằng, phong tỏa không phải là giải pháp - đó là một điểm dừng khẩn cấp để có thời gian phát triển chiến lược và chuẩn bị", ông nói.

"Hiện tại có hàng tá, nếu không nới là hàng trăm, các thử nghiệm nhỏ xảy ra trên khắp thế giới khi các quốc gia và cộng đồng cố gắng mở cửa trở lại. Chúng ta sẽ học được rất nhiều từ giai đoạn này về diện mạo của sự bình thường sẽ diễn ra trong vài năm tới."

Theo CNN

Mỹ Linh

Ict Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm