Hà Nội rét "đỉnh điểm", dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: "Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời"

18/12/2020 16:52 PM | Kinh doanh

Những ngày này, khắp các vườn đào Nhật Tân người dân đang tất bật tuốt lá đào để chuẩn bị phục vụ cho ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền. Những người trồng đào ai nấy đều mong năm nay thời tiết sẽ ủng hộ để có những cành đào đẹp nhất

Mỗi năm, cứ vào những ngày giữa tháng 12 dương lịch, người dân ở "vựa đào" Nhật Tân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) lại bước vào thời gian bận rộn nhất trong năm. Theo kinh nghiệm của chủ những vườn đào cho biết công đoạn chăm đào, tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận cho người dân hay không.

Ghé thăm vườn đào Nhật Tân những ngày này, thời gian nông nhàn đã nhường chỗ cho những ngày bận rộn. Thời tiết đang thuận lợi nhưng nếu không chớp thời gian, cẩn trọng để thực hiện từng bước tuốt lá, chăm sóc sẽ bỏ lỡ dịp làm ăn quan trọng bậc nhất, thậm chí lỡ hẹn lứa đào bán ra dịp Tết.

Ông Ngọc (70 tuổi, người dân trồng đào ở vườn đào Nhật Tân) cho biết ông và các chủ nhà vườn khác đang mong chờ thời tiết ủng hộ để có những gốc đào, cành đào đẹp nhất phục vụ người dân trong dịp tết. Ông Ngọc nói vui rằng: "Được ăn hay không vẫn phải do trời".

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 1.

Vườn đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang trong giai đoạn quan trọng, gấp rút tuốt lá để đào nở hoa đúng dịp tết.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 2.

Một số nhà vườn đã bắt đầu có khách tới đặt mua đào dù cho còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán 2021.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 3.

Ông Ngọc (70 tuổi, người dân trồng đào ở vườn đào Nhật Tân) cho biết với thời tiết như hiện tại thì chất lượng đào năm nay sẽ đẹp hơn rất nhiều so với năm ngoái. "Năm nay đến thời điểm hiện tại thì thời tiết đang ủng hộ cho người dân trồng đào chúng tôi. Nếu từ nay đến Tết thời tiết vẫn ủng hộ thế này thì chất lượng đào năm nay hoa nở sẽ rất đẹp. Nói chung được ăn hay mất vẫn phải do trời", ông Ngọc chia sẻ.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 4.

Ông Ngọc cho biết, trồng đào là cái nghiệp mà cha ông để lại, nó vừa tạo ra thu nhập mà còn vừa là thú vui. Với những người trồng đào như ông Ngọc niềm hạnh phúc thực sự là sau một năm vất vả được nhìn thấy cả khu vườn hoa đào khoe sắc, người tới mua nườm nượp.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 5.

"Những gốc đào này ban đầu trồng để nuôi lấy cành bán. Sau nhiều năm gốc to và có thế đẹp thì chúng tôi sẽ nuôi thành gốc để đưa lên chậu phục vụ mọi người. Để được gốc đào đẹp và có kích thước to phải mất đến cả chục năm chăm sóc", ông Ngọc chia sẻ.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 6.
 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 7.

Những cành đào tuốt lá sớm để hoa nở vào Tết dương lịch đã bắt đầu khoe sắc trong vườn.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 8.

Những gốc đào trong thời gian này sẽ được chủ nhà vườn đào xung quanh gốc để bắt đầu công đoạn chăm sóc đào vào Tết.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 9.
 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 10.

Rủi ro mà người trồng đào gặp phải đó là khi đào quanh gốc gặp trời mưa dẫn tới cây bị chết. Số gốc đào chết này người dân đành phải ngậm ngùi làm củi nấu.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 11.

Nghề trồng đào đòi hỏi người nông dân phải kiên nhẫn, tỉ mỉ và thực sự yêu những cánh đào thì mới có thể làm nghề được.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 12.
 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 13.

Cả vụ hoa được hay mất còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, bởi dù đào đang làm mắt đều và to nhưng chỉ cần trời rét đậm khiến đào bị chết vì lạnh, người nông dân coi như mất trắng.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 14.

Theo lời những người dân có nhiều năm kinh nghiệm, nghề trồng đào thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Tuy nhiên vẫn có những kỹ năng nhất định để mùa vụ thành công là tuốt lá. Thời tiết và bàn tay con người là yếu tố tác động để hoa nở.

 Hà Nội rét đỉnh điểm, dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào mùa tuốt lá chuẩn bị đón Tết: Thời tiết ủng hộ, nhưng được ăn hay không vẫn phải do trời - Ảnh 15.

Ở thời điểm quan trọng và gấp rút này, người dân thường tính toán rất chi tiết và kỹ càng để hoa nở đúng dịp, mong cho mùa vụ thành công để bù đắp công sức chăm sóc suốt cả năm.

Gia Đoàn

Cùng chuyên mục
XEM