Hà Nội quét mã QR trên CCCD gắn chíp để phòng chống dịch COVID-19

21/12/2021 09:45 AM | Xã hội

Việc này nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan và quận, huyện, thị xã trên địa bàn lắp đặt thiết bị để quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp nhằm kiểm soát người ra - vào các cơ quan, các địa điểm công cộng.

Theo báo Hà Nội mới, UBND thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tích cực phối hợp các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi công dân nhận thức được tiện ích, hiệu quả của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử trong quá trình "thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát COVID-19" trong điều kiện "bình thường mới".

Sở Y tế được giao chủ động tham mưu Thành ủy, UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chuyển dữ liệu tiêm chủng của Hà Nội cho Bộ Công an xác thực; cập nhật đầy đủ thông tin đối tượng thuộc diện F0, F0 khỏi bệnh theo quy định nhằm tạo điều kiện cho lực lượng Công an tích hợp thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, có văn bản đề xuất số lượng thiết bị chuyên dụng cần lắp đặt, trang bị báo cáo UBND thành phố; chuẩn bị các điều kiện triển khai lắp đặt thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp để kiểm soát người ra - vào.

Trong đó, rà soát toàn bộ số cán bộ, nhân viên chưa được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp và chưa được tiêm chủng, lập danh sách cụ thể, phối hợp với cơ quan công an và y tế để thực hiện ngay việc cấp căn cước công dân và tổ chức tiêm chủng; chủ động lập danh sách cán bộ, nhân viên đã tiêm chủng nhưng chưa cập nhật thông tin tiêm chủng trên các ứng dụng PC-COVID, VNEID để gửi Sở Y tế hướng dẫn hỗ trợ trong công tác cập nhật thông tin.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chíp tại nhà ga, sân bay, bến tàu, ga tàu điện trên cao, trung tâm thương mại, khu vực công cộng, các trạm kiểm soát theo chức năng nhiệm vụ được phân công để kiểm soát người ra - vào phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Công an thành phố được giao tổng hợp số lượng thiết bị do các đơn vị đề xuất để báo cáo UBND thành phố; chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an hướng dẫn sử dụng và lắp đặt thiết bị chuyên dụng theo đề nghị của các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã.

UBND thành phố cũng giao Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Công an thành phố làm việc với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an về việc mua sắm trang thiết bị chuyên dụng, bảo đảm chất lượng, các quy chuẩn thông số kỹ thuật, chế độ bảo mật an toàn thông tin và hướng dẫn các đơn vị mua sắm, quyết toán lắp đặt, sử dụng, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Theo N.M (t/h)

Từ khóa:  f0
Cùng chuyên mục
XEM