Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

04/08/2021 04:12 PM | Thời sự

Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa phát hiện dịch Cúm A/H5N8 ở 2 hộ tại huyện Ba Vì (xã Cẩm Lĩnh, xã Ba Trại), với tổng số gia cầm tiêu hủy 2.528 con gà. Hiện tại, 2 ổ dịch này chưa qua 21 ngày nên vẫn được tiếp tục theo dõi, giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Sơn, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã xảy ra dịch cúm gia cầm tại 35 hộ thuộc 18 xã, 10 huyện (Gia Lâm, Hoài Đức, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Ba Vì, Mê Linh, Chương Mỹ, Thường Tín và Quốc Oai); với tổng số gia cầm tiêu hủy là 69.767 con.

"Hiện nay, hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội rất lớn, khi có tổng đàn gia cầm lớn nhất nước với khoảng 38 triệu con, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), chợ đầu mối Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N8 là rất cao", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, trước tình hình dịch cúm A/H5N8 diễn biến phức tạp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đang tăng cường kiểm tra việc vận chuyển lưu thông gia cầm tại các đầu mối giao thông; Xử lý nghiêm các vi phạm trong việc vận chuyển không khai báo dịch bệnh gia súc gia cầm.

Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ dịch bệnh, đặc biệt tại các khu vực có chăn nuôi gia cầm lớn. Trường hợp phát hiện có dịch trên đàn vật nuôi, phải tiến hành tiêu hủy ngay, kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, đồng thời tổ chức tổng tẩy uế môi trường toàn thành phố Hà Nội.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, trên cả nước, bệnh Cúm A/H5N8 đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành trong cả nước (Quảng Ninh, Hòa Bình, Cao Bằng …). Đây là dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên ở nước ta, nguy hiểm đối với đàn gia cầm và lây nhiễm nhanh nên nguy cơ dịch cúm A/H5N8 lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao nếu các địa phương không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt.

Dương Hưng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Phú nói về sự nghiệp và gia đình: "Tôi nghĩ cuộc đời là sự công bằng. Ai muốn hài hoà sẽ không có đỉnh cao. Muốn đỉnh cao phải chấp nhận khiếm khuyết!"

Theo ông chủ Sunhouse, trong cuộc sống, muốn vượt trội lĩnh vực này phải hy sinh đâu đó những việc khác. Mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi có những điều kiện mà tại đó nếu đánh đổi sẽ được gì và mất gì. Nếu bạn thấy cái bạn nhận được thật sự có ý nghĩa với cuộc sống của mình thì nên đánh đổi.

Nghịch lý Vietcombank: Kinh doanh tốt nhất hệ thống, diễn biến cổ phiếu tệ nhì ngành

So với cuối năm 2020, thị giá VCB gần như "giậm chân tại chỗ" trong khi các mã ngân hàng khác đều tăng hàng chục, hàng trăm %.

Profile của luật sư bảo vệ cho Công Vinh - Thủy Tiên: Nhân vật có tiếng trong mảng sở hữu trí tuệ, đứng sau loạt vụ kiện đình đám của Sơn Tùng MTP, Phimmoi,…

Ông Phan Vũ Tuấn là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc phỏng vấn của Thời sự VTV hay VTV Chuyển động 24h với vai trò là người giải thích Pháp luật về Bản quyền.

Đọc thêm