Hà Nội: Người thuộc 13 nhóm nguy cơ cao dưới đây cần liên hệ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay

18/08/2021 08:38 AM | Thời sự

Phó Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị, người dân hãy tự đánh giá mình, nếu thuộc 13 nhóm người nguy cơ cao dưới đây cần liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Hà Nội: Người thuộc 13 nhóm nguy cơ cao dưới đây cần liên hệ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay

Sáng 18/8, thông tin từ CDC Hà Nội cho biết, từ ngày 18 đến 20/8, thành phố sẽ tiếp tục triển khai đợt 2 lấy mẫu xét nghiệm cho khu vực nguy cơ cao và 13 nhóm người nguy cơ cao với số lượng 1 triệu mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.

Cụ thể, 13 nhóm người nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gồm:

1. Shipper.

2. Người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc.

3.Nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại.

4. Người bán hàng tạp hóa tại nhà.

5. Nhân viên bán xăng.

6. Lái xe khu công nghiệp, đường dài.

7. Bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể.

8. Công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội.

9. Nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc.

10. Người làm tại các kho hàng bán lẻ.

11. Người trực chốt kiểm dịch.

12. Lực lượng hỗ trợ chống dịch.

13. Nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Theo ngành y tế Hà Nội, mục tiêu trong đợt 2 này, thành phố tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 tại các khu vực "vùng đỏ", khu vực nguy cơ, khu vực trọng điểm và những ổ dịch mới phát sinh.

Ngoài ra, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao căn cứ theo yếu tố dịch tễ, các đối tượng di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều...

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay, thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố đã có ca nhiễm Covid-19 không có yếu tố dịch tễ, không rõ nguồn lây nhiễm ở đâu.

Bên cạnh đó, có ca bệnh đi lại quá nhiều không thể xác định được nguồn lây. Do đó, việc xét nghiệm sẽ "bóc tách" những ca mắc Covid-19 không rõ dịch tễ, không triệu chứng.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội nêu rõ, trong những ngày tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, lấy mẫu xét nghiệm những đối tượng nguy cơ nhiều hơn đó là những người thường xuyên ra đường, thường xuyên tiếp xúc.

"Người dân tự đánh giá mình thuộc 13 nhóm người nguy cơ trên không, nếu phải cần liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực phường, xã. Việc lấy mẫu, xét nghiệm này hoàn toàn miễn phí", ông Tuấn nêu rõ.

Trước đó, từ ngày 10 đến 15/8, Hà Nội đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng đợt 1 tại các khu vực có yếu tố nguy cơ ở 30 quận, huyện, thị xã.

Kết quả đã lấy được 313.010 mẫu, qua đó phát hiện được 29 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 quận, huyện: Đống Đa (23 ca), Thanh Trì (3 ca), Hoàng Mai (1 ca), Hà Đông (1 ca), Thanh Oai (1 ca) và 312.981 mẫu âm tính.

Trong sáng 18/8, CDC Hà Nội cho biết, tính đến 6h sáng nay, thành phố ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 đều ở khu cách ly.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 2313 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1233 ca, số mắc là người đã được cách ly 1.080 ca.

Hoàng Đan

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm