Hà Nội lý giải con số chỉ có 147/1.533 thủ khoa làm ở thành phố

23/08/2016 07:32 PM | Xã hội

Được biết, năm 2016 là năm thứ 14 liên tiếp TP Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn. Sau 14 năm, đã có 1.533 thủ khoa được vinh danh, đón nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội.

Hà Nội lý giải con số chỉ có 147/1.533 thủ khoa làm ở thành phố
Đỗ Văn Huấn, 1/100 thủ khoa đầu ra 2016.

Theo thông tin cung cấp đến báo chí, năm 2016, Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp trường đại học, học viện, trong đó có 62 nữ thủ khoa (chiếm 62%). Số thủ khoa ở khối ngành kinh tế chiếm tỷ lệ cao nhất với 30 người (30%). Trong số 100 thủ khoa xuất sắc có 2 thủ khoa "kép", tức vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp.

Khi được phóng viên hỏi về chính sách đối với các thủ khoa đầu ra này, lãnh đạo thành phố cho biết: “Các thủ khoa xuất sắc, nếu có nguyện vọng về làm việc trong các cơ quan, đơn vị của TP sẽ được hưởng chính sách đãi ngộ, như được tiếp nhận hoặc xét đặc cách không qua thi tuyển; được hưởng hỗ trợ đãi ngộ thu hút một lần bằng 20 lần mức lương tối thiểu tại thời điểm được tuyển dụng, tiếp nhận...

Từ khi thực hiện chính sách thu hút tài năng trẻ đến nay, thành phố đã tuyển dụng được gần 300 tài năng trẻ vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Trong số này có 147 thủ khoa, 57 người có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ, 27 văn nghệ sĩ và 37 vận động viên xuất sắc đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Trả lời về việc tại sao chỉ có 147/1.533 thủ khoa đầu ra làm việc cho thành phố, ông Tạ Quang Ngải, Trưởng phòng Đào tạo Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, trong các thủ khoa, nhiều em đã nhận được học bổng đi du học nước ngoài. Dù Hà Nội có chính sách trọng dụng nhân tài, nhưng không có nghĩa là 100 thủ khoa phải làm việc tại Hà Nội. Nhiều em sẽ quay về làm việc tại địa phương với nhiều chính sách đãi ngộ tốt hoặc ở lại trường làm giảng viên. Dù có làm việc cho các đơn vị trong thành phố Hà Nội, các tỉnh thành khác hay cơ quan Trung ương thì cũng là cách các em đóng góp cho đất nước.

Ngoài ra, ông Ngải cũng cho biết, 19 thủ khoa xuất sắc được hỗ trợ 20 tháng lương tối thiểu theo Nghị quyết số 14/2013 của HĐND thành phố Hà Nội; có gần 20 cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo quản lý từ cấp phòng ban chuyên môn trở lên. Số lượng tài năng trẻ trong diện thu hút tuyển dụng có đủ điều kiện tiêu chuẩn về năng lực, trình độ được quy hoạch là cán bộ lãnh đạo quản lý trong các cơ quan, đơn vị tăng đáng kể trong một vài năm gần đây.

Theo Công Luân - Nhất Nam

Người đưa tin

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm