Hà Nội "lên đỉnh" thế giới về ô nhiễm không khí, chuyên gia lên tiếng cảnh báo

26/10/2021 14:30 PM | Xã hội

Sáng nay (26/10), người dân Hà Nội thực sự lo ngại khi chỉ số ô nhiễm không khí của Thủ đô càng về trưa càng cao, có lúc AQI là 190. Các chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo bầu không khí bị ô nhiễm đã tới ngưỡng gây hại cho sức khỏe con người.

Sáng nay, các ứng dụng theo dõi ô nhiễm không khí như PAM Air, Air Visual… đều đưa ra mức cảnh báo ô nhiễm nghiêm trọng. Cụ thể, ứng dụng Air Visual của Tổ chức quan trắc chất lượng không khí thế giới áp dụng cách tính giá trị AQI của Mỹ đưa mức cảnh báo ô nhiễm không khí tại Hà Nội màu đỏ - mức xấu, giá trị AQI là 190.

Hà Nội lên đỉnh thế giới về ô nhiễm không khí, chuyên gia lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

Hà Nội sáng nay "lên đỉnh" thế giới các thành phố có mức độ ô nhiễm không khí.

Theo ứng dụng này, Hà Nội xếp thứ nhất thế giới về ô nhiễm không khí. Thậm chí, có thời điểm kết quả quan trắc ở Hà Nội cho thấy một số điểm chất lượng ô nhiễm không khí tới ngưỡng xấu, chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên tới trên 200, có điểm như khu vực như Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đo được AQI là 289; khu vực Hệ thống liên cấp Lômônôxốp (quận Hà Đông) cho kết quả AQI là 235; khu vực Ngã Tư Sở , quận Thanh Xuân đo được đo được giá trị AQI là 220…kết quả này thể hiện giá trị AQI cao, ô nhiễm ở mức rất có hại cho sức khoẻ.

Hà Nội lên đỉnh thế giới về ô nhiễm không khí, chuyên gia lên tiếng cảnh báo - Ảnh 2.

Chất lượng không khí khu vực hồ Hoàn Kiếm sáng nay.

Liên quan đến vấn đề Hà Nội được xếp hạng ô nhiễm không khí nhất thế giới, TS. Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho rằng từ khoảng tháng 10 mọi năm Hà Nội bước vào mùa ô nhiễm, nhiều ngày trong tháng chất lượng không khí không tốt.

"Nguyên nhân khiến chất lượng không khí tại Hà Nội xấu do hoạt động công nghiệp, giao thông, xây dựng, đốt rơm rạ khi một số nơi tại Hà Nội đang bước vào mùa gặt. Mọi năm vào khoảng tháng 9,10 ô nhiễm không khí đến sớm hơn nhưng thời gian qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến một số hoạt động ngừng trệ, nên chúng ta có những ngày không khí tốt. 

Mấy ngày nay ở các tỉnh miền Bắc đặc biệt tại Hà Nội trời hanh khô, sản xuất phục hồi, giao thông trở lại mật độ như trước chắc chắn ảnh hưởng đến chất lượng không khí", ông Tùng nhấn mạnh.

Hà Nội lên đỉnh thế giới về ô nhiễm không khí, chuyên gia lên tiếng cảnh báo - Ảnh 3.
Hà Nội lên đỉnh thế giới về ô nhiễm không khí, chuyên gia lên tiếng cảnh báo - Ảnh 4.

Các chuyên gia cho biết, vào khoảng tháng 10 mọi năm Hà Nội bước vào mùa ô nhiễm, nhiều ngày trong tháng chất lượng không khí không tốt.

Theo ông Tùng, khi chỉ số chất lượng không khí lên tới ngưỡng rất có hại cho sức khỏe, bụi mịn sẽ tấn công phổi của con người. Trong vài ngày tới, khi các huyện ngoại thành Hà Nội người dân thu hoạch mùa xong sẽ có một số ngày chất lượng không khí còn xấu hơn.

"Tổ chức y tế thế giới cũng như tại Việt Nam đã nêu rõ không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặc biệt chúng ta đang theo dõi bụi mịn  PM2.5 là một trong những loại bụi gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ con người.

Hà Nội lên đỉnh thế giới về ô nhiễm không khí, chuyên gia lên tiếng cảnh báo - Ảnh 5.

Theo chuyên gia, khi chỉ số chất lượng không khí lên tới ngưỡng rất có hại cho sức khỏe, bụi mịn sẽ tấn công phổi của con người.

Bụi mịn này đứng hạng thứ 4 gây tử vong sớm, ảnh hưởng đến tim, phổi, đặc biệt những người nhạy cảm với sức khoẻ, thời tiết như người già, trẻ em. Bầu trời có vẻ trong xanh nhưng chất lượng không khí chưa hẳn đã tốt. 

Khuyến cáo mọi người tăng cường theo dõi chất lượng không khí để giữ gìn sức khoẻ cho mình để có nên đi ra ngoài, tập thể dục hay không, giữ gìn sức khoẻ cho mình, đặc biệt thời gian vào sáng sớm", ông Tùng cho hay.

GIA ĐOÀN

Cùng chuyên mục
XEM