Hà Nội đang giải trình tự gene 28 mẫu dương tính Covid-19 nghi liên quan Omicron

30/12/2021 07:36 AM | Xã hội

Hà Nội đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ liên quan Omicron chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để giải trình tự gene.

Chiều 29/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương trình bày cho thấy, tính từ đầu năm đến ngày 28/12, tổng số ca mắc trên địa bàn TP là 43.128 trường hợp.

Trong đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 27/4 đến nay, TP ghi nhận 42.888 ca mắc, trong đó có 15.070 ca ngoài cộng đồng. Hiện, TP có 76 điểm phong tỏa với 3.100 người.

Ngày 28/12, Bộ Y tế thông tin về trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam là người nhập cảnh, bệnh nhân từ Anh quốc về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày 19/12/2021.

Đến nay, theo ông Cương, TP đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để giải trình tự gen xác định chủng virus (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron). Hiện vẫn đang trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

Trước đó, theo Bộ Y tế, mẫu bệnh phẩm của trường hợp đầu tiên đã được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 giải trình gene 2 lần, cho kết quả khẳng định nhiễm biến chủng Omicron.

Bệnh nhân được cách ly tại phòng riêng biệt và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tình trạng sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ngày 29/12 cho biết, có 165 hành khách đi cùng chuyến bay với người này, chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác.

Hiện tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định. Bộ Y tế cũng đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định.

Để tăng cường giám sát và phòng chống biến thể Omicron, Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến thể mới như: các quốc gia khu vực Nam Châu Phi và một số quốc gia khu vực châu Âu, thực hiện việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế cho người nhập cảnh theo đúng quy định.

Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành thu thập, xét nghiệm, giải trình tự gene khẳng định các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron; kịp thời cách ly y tế, xử lý triệt để, không để lây lan, bùng phát dịch trong cộng đồng.

Theo thông báo của Bộ Y tế, trong gần 10 ngày qua, Hà Nội luôn đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19.

Còn theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày TP ghi nhận 1.747 ca/ngày. Số mắc này tăng nhiều so với tuần trước (ghi nhận trung bình 1.469 ca/ngày).

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày trong tuần tiếp theo.

Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỉ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát.

Đến nay, TP có tổng số 54.045 trường hợp F1 phải cách ly, trong đó đang cách ly tại nhà 22.802 trường hợp F1. Từ 2/4 đến nay, tiếp nhận quản lý, điều trị tổng số 42.888 bệnh nhân, hiện đang điều trị 20.211 người.

Trong thời gian tới, cùng với tiêm chủng vắc xin, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị tiếp tục triển khai đồng bộ việc thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng tại các khu thu dung điều trị theo mô hình Trạm y tế lưu động và tổ chức cách ly điều trị tại nhà.

Đồng thời, tổ chức hoạt động có hiệu quả Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà; phối hợp chặt chẽ với mạng lưới thầy thuốc đồng hành để giảm tải cho tuyến y tế cơ sở...

Ngày 29/12, Hà Nội tiếp tục ghi nhận 1.882 ca mắc Covid-19. Cộng dồn số mắc trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021): 45.159 ca, trong đó 16.101 ca ở cộng đồng và 29.058 ca đã cách ly.

Theo Hoàng Đan

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM