Hà Nội đã bước qua đỉnh dịch

25/03/2022 22:10 PM | Xã hội

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, Thành phố đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Hòa An
Phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Hòa An

Thông tin được cho biết tại cuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội sáng 25/3.

Hà Nội cơ bản hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 3 vào ngày 31/3

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, từ ngày 18/3 đến 24/3 trên địa bàn Hà Nội ghi nhận trên 123.000 ca mắc, 28 trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận trên 17.500 ca bệnh/ngày, giảm 39,3% so với kỳ báo cáo trước.

Đến nay, tổng số mũi vaccine đã tiêm được là trên 16.350 nghìn mũi. Hiện nay, Thành phố đang quản lý, điều trị cho trên 264.000 bệnh nhân ở tầng 1 (nhẹ, không triệu chứng), chiếm tỉ lệ 99,34%; điều trị trên 1.400 bệnh nhân ở tầng 2 (triệu chứng trung bình), chiếm tỉ lệ 0,53%; điều trị 345 bệnh nhân ở tầng 3 (nặng, nguy kịch), chiếm tỉ lệ 0,13%.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, Thành phố đã bước qua đỉnh dịch, tuy nhiên không được phép chủ quan mà cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và theo dõi diễn biến trong thời gian tới.

Do số ca mắc F0 trên thực tế vẫn cao, nên Sở Y tế đề nghị các địa phương tập trung vào các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch như kiểm soát chuyển tầng, tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; bảo đảm số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống; đồng thời chủ động thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đại diện các quận, huyện cho biết, số ca F0 trên địa bàn giảm mạnh và địa phương sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vaccine mũi 3 bổ sung cho người dân trên địa bàn vào ngày 31/3.

Chuẩn bị triển khai phần mềm hỗ trợ TTHC cho F0

Thông tin về phần mềm liên thông hỗ trợ TTHC cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Tiến Sỹ cho biết, đến nay các phiếu mẫu gồm: Phiếu xét nghiệm, đơn thuốc ngoại trú, giấy xác nhận hoàn thành điều trị, giấy xác nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được đơn vị phát triển phần mềm hoàn thành.

Trong hai ngày 23 và 24/3, Sở Y tế, BHXH Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế để chuẩn bị triển khai thực hiện giai đoạn I trong thời gian tới. Còn đại diện Bảo hiểm xã hội Thành phố cho biết, tuần qua đơn vị tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết hơn 61.000 lượt lao động bị F0 đến giải quyết chế độ nghỉ ốm, trong đó giải quyết hơn 49.000 lượt người với hơn 59 tỷ đồng, trong đó số còn lại chưa giải quyết được do thiếu hồ sơ.

Liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, sớm triển khai thuận lợi cho người dân. Các đơn vị trong phạm vi của mình tiếp tục đề xuất cải tiến, hỗ trợ các địa phương, tránh xảy ra sai sót sau này khi đưa vào vận hành.

Chủ động cho học sinh trở lại trường

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa, đến nay công tác phòng, chống dịch tại các trường đã đi vào nền nếp, bảo đảm yêu cầu của ngành Y tế và ngành giáo dục; số cán bộ giáo viên, học sinh có yếu tố dịch tễ tiếp tục giảm; số học sinh đi học trực tiếp tăng lên nhiều. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Thành phố, Sở cũng đã có văn bản tổ chức dạy học trực tiếp tại các khối lớp từ 7-12 trên địa bàn Thành phố.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19; hiện đang tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục liên quan đến thanh toán bảo hiểm xã hội nghỉ ốm do mắc COVID-19 nhanh chóng và thuận lợi.

Đối với vấn đề cho học sinh trên địa bàn thành phố đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo cần thường xuyên cập nhật văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo để có hướng dẫn cụ thể các địa phương chủ động hơn nữa trong công tác bảo đảm phòng, chống dịch cho học sinh từ lớp 7 đến 12 học trực tiếp tại trường.

Về việc tổ chức bán trú cho học sinh, Thành phố thống nhất chủ trương, giao Sở GD&ĐT xem xét bảo đảm phù hợp tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch hiện nay và điều kiện cụ thể của từng địa phương và được sự đồng thuận của gia đình, phụ huynh học sinh.

Nhấn mạnh thời gian tới tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát và kiện toàn, bổ sung lại các Tổ theo dõi, hỗ trợ người nhiễm COVID-19 tại nhà và Tổ COVID-19 cộng đồng để hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 tại nhà trên địa bàn kịp thời và thực chất.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, hiện nay tỉ lệ tiêm vaccine mũi 3 của thành phố đạt khoảng 85%, vì thế Sở Y tế cần đôn đốc các địa phương rà soát các trường hợp chưa tiêm để hoàn thành tiến độ trong thời gian sớm nhất.

Các địa phương, Công an Thành phố, Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch, đặc biệt kiểm traxử lý hành vi đầu cơ tăng giá thuốc, vật tư y tế hỗ trợ, điều trị COVID-19xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hòa An

Cùng chuyên mục
XEM