Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi

22/05/2019 20:53 PM | Sống

Trải qua nhiều thăng trầm bão giông trong cuộc đời, người già mới rút ra được những bài học trân quý này để sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Nếu quan sát các cụ già hơn trăm tuổi, bạn sẽ thấy điểm chung: họ đều rất hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này khiến nhiều người trẻ ngạc nhiên, đặc biệt là những người sợ tuổi già. Họ sợ mình sẽ bỏ lỡ các cơ hội trong đời, hay quá già để tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn không phải như vậy. Bác sĩ Joseph Mercola - chuyên gia hàng đầu, người sáng lập trang web về sức khỏe mercola.com nổi tiếng - đã phỏng vấn 3 cụ già trên 100 tuổi để tìm ra bí quyết sống khỏe mạnh và hạnh phúc khi tuổi đã cao. Dưới đây là 9 bài học mà họ đã đúc kết được sau hơn 100 năm sống trên đời.

Làm những gì mình muốn sẽ đem lại hạnh phúc

Ở tuổi 100, các cụ già không chỉ ngồi một chỗ và mỉm cười nhớ về những thành quả đã đạt trong cuộc đời. Cái họ nhớ là kinh nghiệm sống của mình. Những ký ức vui vẻ trong đời họ chính là tiền đề cho hạnh phúc sau này.

Một cụ ông cho biết, ông đã hoàn thành mọi thứ tâm nguyện của mình khi còn trẻ. Giờ ông muốn tiếp tục sống có ích và hướng về phía trước.

"Tôi đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp," một cụ bà khác chia sẻ. "Tôi được làm mọi thứ mình muốn."

Điều này nhắc nhở chúng ta hãy cứ sống hết mình, sống trọn vẹn và dành thời gian bên những người mình yêu thương. Khoa học đã chứng minh, mọi người thường tìm thấy hạnh phúc lâu dài từ trải nghiệm sống của mình, chứ không phải vật chất.

Sống lạc quan, tích cực để đời thêm dễ dàng

 Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi  - Ảnh 1.

Những người sống trên trăm tuổi thường nhớ về cuộc đời bằng lăng kính màu hồng. Qua lời kể của họ, ngay cả thời khắc khó khăn nhất như chiến tranh cũng biến thành một chuyến phiêu lưu kỳ thú.

"Tôi lúc nào cũng may mắn," một cụ già đã trải qua 2 cuộc chiến khốc liệt cho biết. Đối với bà, mọi thứ đều khiến bà cảm thấy hạnh phúc.

Lời khuyên phổ biến nhất của người cao tuổi là: "Hãy hài lòng với cuộc sống.". Những người khác sẽ nói: "Đừng cố theo đuổi hạnh phúc. Hãy bằng lòng với cuộc sống hiện tại."

Nhìn cuộc đời bằng con mắt tích cực sẽ khiến bạn sống lâu và dễ dàng hơn.

Tận hưởng từng khoảnh khắc để không bỏ lỡ những điều tốt đẹp

 Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi  - Ảnh 2.

"Tuổi tác cũng chỉ là những con số. Vậy nên, hãy cứ sống cho ngày hôm nay và mai sau."

Đây là lời khuyên khôn ngoan đến từ những người đã sống qua 1 thế kỷ nhưng vẫn biết cách tận hưởng cuộc sống.

Quá khứ là quá khứ, chúng ta không thể nào thay đổi nó. Nếu cứ mãi nuối tiếc, đau khổ, thù hằn, bạn sẽ đánh mất cuộc sống hiện tại đầy niềm vui, cũng như ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của mình.

Coi trọng tình yêu và hôn nhân là bí quyết để khỏe mạnh

 Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi  - Ảnh 3.

Nhắc đến hôn nhân, các cụ già thường nhớ ngay đến những khoảnh khắc bên nhau đầy hạnh phúc. Nhờ người bạn đời của mình, họ luôn có chỗ dựa về mặt tinh thần khi cần.

Theo người già, con người giờ đây bỏ cuộc quá dễ dàng. Hôn nhân nào cũng có lúc khó khăn, nhưng đến lúc cuối đời, điều đó không còn quan trọng nữa.

Họ cho rằng, hạnh phúc trong hôn nhân nói riêng và trong cuộc sống nói chung chính là phương thuốc hữu hiệu chữa khỏi bách bệnh.

Dù điều này chưa được chứng minh, nhưng chúng ta đều nhận thấy, người già luôn nhắc tới cuộc hôn nhân lâu bền của mình với nụ cười trên môi.

Thậm chí, kể cả những người đã góa vợ/chồng cũng vẫn hạnh phúc mỗi khi nhớ về những kỷ niệm hôn nhân ấm áp của mình.

Ăn thực phẩm sạch và bổ dưỡng để cơ thể dẻo dai

 Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi  - Ảnh 4.

Rất nhiều cụ già trên 100 tuổi chia sẻ, họ luôn cảm thấy khỏe mạnh như thể mình mới 69, 70. Đây là những người thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao.

Bên cạnh đó, họ cũng luôn sử dụng thực phẩm sạch mà mình tự tay trồng, cũng như nhắc nhở mọi người nên ăn uống điều độ.

Học cách thích nghi, bởi cuộc sống là luôn đổi thay

 Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi  - Ảnh 5.

"Dù sao thì cuộc sống vẫn tiếp diễn" là một câu nói hết sức quen thuộc. Người già hiểu rằng, cuộc sống vốn tồn tại nhiều khó khăn, nhưng cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn và họ cũng phải như vậy.

Càng sống lâu, bạn sẽ thấy càng nhiều thay đổi. Chỉ những người biết thích nghi và chuyển mình theo thời gian mới có thể thành công và hạnh phúc. Thay vì sợ hãi tương lai vô định, họ sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội trước mắt.

Giúp đỡ mọi người để sống có ích

 Gừng càng già càng cay, người càng từng trải càng khôn ngoan: 9 bài học vô giá về cuộc sống được đúc kết từ kinh nghiệm của các lão nhân 100 tuổi  - Ảnh 6.

Giúp đỡ mọi người là một cách để xây dựng các mối quan hệ và khiến bạn cảm thấy tuyệt vời về bản thân. Đây là điều mà những người sống trên 100 tuổi luôn muốn làm.

Sống có ích và giúp đỡ mọi người sẽ giúp bạn tìm thấy mục đích của đời mình, chống lại các căn bệnh trầm cảm hay lo âu. Chưa kể, đây là một cách giết thời gian hiệu quả sau khi về hưu, giúp bạn tránh khỏi cảm giác nhàm chán.

Không ngừng học hỏi vì kiến thức là vô tận

Người già luôn răn dạy rằng, chỉ có học hành tử tế mới giúp con người tiến xa hơn. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những người có bằng đại học thường sống lâu hơn những người không có khoảng 10 năm.

Người già cũng khuyên ta nên học mọi lúc mọi nơi, dù là ở trường hay ngoài đời. Hãy biết tò mò, vì nó khiến cuộc sống trở nên thú vị và vui vẻ hơn. Ngoài ra, việc học hỏi sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống, cũng như thích nghi với những thay đổi của công nghệ và thời gian.

Tập thiền chánh niệm để biết trân trọng hiện tại

Thay vì lo lắng và tiếc nuối về quá khứ, những cụ già sống trên trăm tuổi thường cố gắng tận hưởng cuộc sống hiện tại của mình thông qua chánh niệm.

Họ trân trọng khoảng thời gian ở bên gia đình và bạn bè. Họ chìm đắm trong màu sắc và hương thơm của một bông hoa mới nở. Họ cảm nhận sự mượt mà của cỏ non dưới đôi chân mình.

Những người biết trân trọng và tận hưởng khoảnh khắc hiện tại sẽ luôn sống lâu và hạnh phúc hơn.

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM