Gửi tin nhắn không cần smartphone, các nhà khoa học sử dụng dấm ăn và nước lau kính

19/11/2016 12:30 PM | Công nghệ

Cách hoạt động của hệ thống này cũng tương đối đơn giản.

Tất cả chúng ta đã vô cùng quen thuộc với sự hiện diện của tín hiệu điện từ trong mọi hệ thống liên lạc hiện đại, từ những chiếc smartphone cho tới Internet. Nhưng mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, Mỹ đã trình diễn một hệ thống thay thế sử dụng hóa chất làm đơn vị truyền tín hiệu, thay cho việc sử dụng điện.


Phương tiện truyền tải thông tin ở đây là các bình hóa chất này.

Phương tiện truyền tải thông tin ở đây là các bình hóa chất này.

Hiện tại, với hệ thống này, các nhà khoa học thậm chí đã có thể gửi đi các tin nhắn thông qua hóa chất. Về cơ bản, cách hoạt động của hệ thống này hoàn toàn tương tự với các hệ thống điện, chỉ khác ở chỗ nó sử dụng hóa chất làm phương tiện truyền tín hiệu.

Tín hiệu 1 và 0 (2 trạng thái truyền tín hiệu dạng nhị phân) được thay thế bởi dấm ăn và dung dịch lau kính - về mặt khoa học thì một loại là axit còn một loại là bazơ - thông qua các ống nhựa.

Một máy tính được sử dụng để chuyển thông tin thành dạng hóa học này, còn thiết bị nhận tín hiệu sử dụng một cảm biến độ pH để chuyển thông tin của hóa chất thành thông tin nhị phân bình thường.

Bạn có thể đang tự hỏi, nếu hệ thống này vẫn sử dụng cả phương pháp truyền tín hiệu điện truyền thống thì nó có thể dùng vào việc gì? Câu trả lời hiện tại là chưa chắc chắn lắm, vì nghiên cứu này vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu.

Nhưng có thể có rất nhiều ứng dụng triển vọng một khi hệ thống tương tự được phát triển hoàn thiện. Khi đó, người ta có thể sử dụng nó ở mọi nơi mà hệ thống truyền thông tin điện từ hoạt động không hiệu quả, ví dụ như ở dưới nước hay môi trường nhiễm kim loại.

Hơn thế, hệ thống này hứa hẹn cũng sẽ hoạt động tốt trong cơ thể người, nơi mà tín hiệu cao tần có thể gây hại tới các bộ phận quan trọng.

Trong thông cáo báo chí của Stanford, Giáo sư ngành Kỹ thuật điện Andrea Goldsmith bày tỏ hi vọng: “Hiện tại nó (công nghệ này) còn khá xa vời, như là khoa học viễn tưởng vậy. Chúng ta có thể làm những điều thú vị nào nữa với hệ thống này để cho phép giao tiếp trong những điều kiện mà công nghệ hiện nay không cho phép?”.

Hiện tại hệ thống này mới gửi được các tin nhắn văn bản thông thường, thế nhưng tương lai của nó quả thật là đầy hứa hẹn.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm