Gửi tin nhắn không cần smartphone, các nhà khoa học sử dụng dấm ăn và nước lau kính

19/11/2016 12:30 PM | Công nghệ

Cách hoạt động của hệ thống này cũng tương đối đơn giản.

Tất cả chúng ta đã vô cùng quen thuộc với sự hiện diện của tín hiệu điện từ trong mọi hệ thống liên lạc hiện đại, từ những chiếc smartphone cho tới Internet. Nhưng mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford, Mỹ đã trình diễn một hệ thống thay thế sử dụng hóa chất làm đơn vị truyền tín hiệu, thay cho việc sử dụng điện.


Phương tiện truyền tải thông tin ở đây là các bình hóa chất này.

Phương tiện truyền tải thông tin ở đây là các bình hóa chất này.

Hiện tại, với hệ thống này, các nhà khoa học thậm chí đã có thể gửi đi các tin nhắn thông qua hóa chất. Về cơ bản, cách hoạt động của hệ thống này hoàn toàn tương tự với các hệ thống điện, chỉ khác ở chỗ nó sử dụng hóa chất làm phương tiện truyền tín hiệu.

Tín hiệu 1 và 0 (2 trạng thái truyền tín hiệu dạng nhị phân) được thay thế bởi dấm ăn và dung dịch lau kính - về mặt khoa học thì một loại là axit còn một loại là bazơ - thông qua các ống nhựa.

Một máy tính được sử dụng để chuyển thông tin thành dạng hóa học này, còn thiết bị nhận tín hiệu sử dụng một cảm biến độ pH để chuyển thông tin của hóa chất thành thông tin nhị phân bình thường.

Bạn có thể đang tự hỏi, nếu hệ thống này vẫn sử dụng cả phương pháp truyền tín hiệu điện truyền thống thì nó có thể dùng vào việc gì? Câu trả lời hiện tại là chưa chắc chắn lắm, vì nghiên cứu này vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu.

Nhưng có thể có rất nhiều ứng dụng triển vọng một khi hệ thống tương tự được phát triển hoàn thiện. Khi đó, người ta có thể sử dụng nó ở mọi nơi mà hệ thống truyền thông tin điện từ hoạt động không hiệu quả, ví dụ như ở dưới nước hay môi trường nhiễm kim loại.

Hơn thế, hệ thống này hứa hẹn cũng sẽ hoạt động tốt trong cơ thể người, nơi mà tín hiệu cao tần có thể gây hại tới các bộ phận quan trọng.

Trong thông cáo báo chí của Stanford, Giáo sư ngành Kỹ thuật điện Andrea Goldsmith bày tỏ hi vọng: “Hiện tại nó (công nghệ này) còn khá xa vời, như là khoa học viễn tưởng vậy. Chúng ta có thể làm những điều thú vị nào nữa với hệ thống này để cho phép giao tiếp trong những điều kiện mà công nghệ hiện nay không cho phép?”.

Hiện tại hệ thống này mới gửi được các tin nhắn văn bản thông thường, thế nhưng tương lai của nó quả thật là đầy hứa hẹn.

Cùng chuyên mục
XEM