Goldman Sachs, Google, Citigroup nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất vào công nghệ blockchain

21/10/2017 05:00 PM | Kinh doanh

​Tuần trước, CEO của Goldman Sachs viết trên Twitter rằng ông “vẫn đang suy nghĩ về Bitcoin”, nhưng ngân hàng mà ông dẫn dắt đang làm nhiều thứ hơn là chỉ nghĩ về công nghệ phía sau đồng tiền số.

Goldman Sachs, Google, Citigroup nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất vào công nghệ blockchain

Theo một báo cáo mới được công bố bởi CB Insights, Goldman Sachs Group đứng thứ 5 trong danh sách những nhà đầu tư định chế hoạt động tích cực nhất về blockchain . Ngân hàng này đã đầu tư vào 4 công ty tập trung vào công nghệ sổ cái phân phối (distributed ledger) kể từ năm 2012, trong đó có công ty phát triển phần mềm Digital Asset Holdings, công thanh thanh toán Circle và Axoni, công ty cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain cho các thị trường vốn.

Đứng đầu danh sách là SBI Holdings – công ty đầu tư mạo hiểm và môi giới chứng khoán ở Nhật Bản đã đầu tư vào 8 công ty phát triển blockchain, trong đó có sàn giao dịch tiền số Kraken và Ripple, công ty chuyên cung cấp công nghệ chuyển tiền cho các ngân hàng.

Đứng ngay sau SBI là Alphabet. Công ty mẹ của Google đầu tư vào 6 công ty, trong đó có công ty lưu trữ dữ liệu Storj, nền tảng giao dịch phái sinh tiền số LedgerX. Overstock.com Inc., công ty vừa tuyên bố đang mở một sàn giao dịch tiền số vào tháng trước, đứng thứ ba. Citigroup xếp thứ 4.

Các số liệu cho thấy những tập đoàn lớn nhất thế giới đều đang đặt cược rằng công nghệ blockchain sẽ bắt đầu tác động đến nhiều lĩnh vực kinh doanh. Cho đến nay ngành tài chính đang hoạt động tích cực nhất, đặc biệt là ứng dụng trong hoạt động chuyển tiền. Tất cả 10 ngân hàng lớn nhất Mỹ (xét theo tài sản) đã đầu tư tổng cộng 267 triệu USD vào 6 công ty blockchain.

Trong khi các ngân hàng và tập đoàn lớn mới chỉ đầu tư vào vài công ty blockchain, các công ty vốn đầu tư mạo hiểm đã đặt cược vào hơn 100 công ty như vậy. 3 cái tên hăng hái nhất là Digital Currency Group, Blockchain Capital và Draper Associates. Andreessen Horowitz và Union Square Ventures của ông cũng nằm trong danh sách.

Những động thái siết chặt quản lý từ phía Chính phủ Hàn Quốc và Trung Quốc đã không thể làm suy giảm hoạt động bán token. Trong quý II vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử tổng số tiền huy động được từ các vụ ICO (bán token và phát hành tiền số lần đầu ra công chúng) đã vượt quá cả số tiền thu được qua các kênh thu hút vốn đầu tư mạo hiểm truyền thống.

Tuy nhiên báo cáo của CB Insights các vụ ICO đang quá nóng với số tiền huy động được vượt quá xa so với mức trung bình 3 triệu USD của các vụ ICO ở giai đoạn đầu. Đồng thời “nhiều công ty sẽ đối mặt với rủi ro về quản trị sau khi nhận được số tiền quá lớn trong thời gian quá ngắn”.

Đây cũng chính là một phần nguyên nhân giải thích tại sao nhiều công ty đang đổ vỡ. Tỷ lệ phá sản của các công ty blockchain cao hơn các startup công nghệ khác. Trong số 103 công ty nhận được vốn đầu tư giai đoạn hạt giống (initial seed) hoặc đầu tư thiên thần (angel funding) trong 2 năm 2013 và 2014, chỉ có 28% có thể huy động thêm vốn. Trong số 1.098 công ty công nghệ đã huy động vốn thành công trong năm 2008, 46% có thể tiếp tục bước đến vòng gọi vốn tiếp theo.

Có lẽ các nhà đầu tư định chế sẽ phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng và nhặt ra những cái tên tiềm năng nhất có thể sống sót qua giai đoạn sơ khai của công nghệ blockchain.

Theo Thu Hương

Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Từ khóa:  bitcoin, blcok chain
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm