Goldman Sachs: Cơn tăng giá điên cuồng của hàng hoá sẽ chưa chấm dứt, nhiều mức kỷ lục nữa sẽ bị phá vỡ

10/11/2021 08:34 AM | Xã hội

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã phải thay đổi quan điểm về lạm phát khi tình hình tồi tệ hơn dự đoán.

Goldman Sachs: Cơn tăng giá điên cuồng của hàng hoá sẽ chưa chấm dứt, nhiều mức kỷ lục nữa sẽ bị phá vỡ

Theo hãng tin CNN, người dân Mỹ đang ngày càng lo lắng khi giá mọi mặt hàng, từ xăng dầu, lương thực đến xe hơi đều tăng mạnh.

Thật không may, hãng Goldman Sachs cảnh báo giá mọi thứ sẽ còn lên cao nữa khi tình trạng mất cân bằng cung cầu vẫn còn tiếp diễn hậu đại dịch.

"Tình trạng siêu lạm phát sẽ còn tồi tệ hơn nữa trước khi mọi thứ hồi phục", báo cáo của Goldman Sachs ghi rõ.

Goldman Sachs: Cơn tăng giá điên cuồng của hàng hoá sẽ chưa chấm dứt, nhiều mức kỷ lục nữa sẽ bị phá vỡ - Ảnh 1.

Nhận định này của Goldman Sachs cũng tương tư như rất nhiều cảnh báo khác từ Phố Wall cũng như từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khi nhu cầu bật tăng mạnh sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại nhưng chuỗi cung ứng lại chưa phục hồi hoàn toàn.

Ngoài mất cân bằng cung cầu, tình trạng thiếu lao động làm đẩy giá nhân công, giá cho thuê mặt bằng cũng đi lên đã khiến mọi thứ phải tăng giá theo. Goldman Sachs nhận định lạm phát sẽ ở mức khá cao cho đến tận năm 2022.

Đây rõ ràng là thông tin xấu với những người Mỹ nghèo khổ vốn đang vất vả sinh tồn sau đại dịch cũng như những doanh nghiệp thua lỗ vì thiếu lao động hay do đầu vào tăng giá. Hãng tin CNN nhận định các gia đình thu nhập thấp hoặc những người phụ thuộc trợ cấp là đối tượng chịu tổn thương nhiều nhất khi lạm phát tăng mạnh như thế này.

Bên cạnh đó, thách thức lạm phát cũng đang khiến Nhà Trắng đau đầu bởi chúng gây ảnh hưởng đến cái nhìn của cử tri với nền kinh tế Mỹ, vốn là điểm quan trọng cho cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2022.

Theo khảo sát mới nhất, khoảng 2/3 người Mỹ hiện nay nhận định nền kinh tế không tốt và một nửa thì cho rằng tình hình sẽ tồi tệ hơn vào năm tới.

Tăng, tăng và tăng

Số liệu của Bộ thương mại Mỹ cho thấy tỷ lệ lạm phát tháng 9/2021 của nước này đã lên mức cao nhất trong hơn 30 năm qua. Chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ đã tăng 4,4% trong tháng 9 và nếu loại bỏ giá lương thực, năng lượng thì con số này là 3,6%, mức cao nhất kể từ tháng 5/1991.

Hiện FED đang thay đổi quan điểm trước tình hình lạm phát cao hiện nay với cảnh báo rằng giá cả các mặt hàng sẽ không hạ trong tương lai gần, qua đó ảnh hưởng đến quyết định điều chỉnh lãi suất của Mỹ.

"Chúng tôi nhận thấy tình trạng thiếu hàng và tắc nghẽn vẫn sẽ tiếp tục trong năm tới và năm sau nữa. Bởi vậy chúng tôi cho rằng tình trạng lạm phát tăng cao vẫn sẽ tiếp tục", Chủ tịch Jerome Powell của FED nhận định.

Đồng quan điểm, các cuộc khảo sát của FED chi nhánh New York cho thấy người dân nhận định giá cả hàng hóa sẽ tăng khoảng 5,7% vào năm tới và đây là mức tăng cao nhất kể từ khi các cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 7/2013.

Goldman Sachs: Cơn tăng giá điên cuồng của hàng hoá sẽ chưa chấm dứt, nhiều mức kỷ lục nữa sẽ bị phá vỡ - Ảnh 2.

Hiện FED đang theo dõi khá chặt chẽ những cuộc khảo sát này bởi chúng phản ánh tâm lý của người dân với lạm phát, qua đó ảnh hưởng đến tiêu dùng cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh trên thị trường.

Điểm sáng duy nhất trong báo cáo của Goldman Sachs là sự mất cân bằng cung cầu hiện nay đang khiến lạm phát đạt mức kỳ vòng của FED trước đây. Việc lạm phát không đạt mức 2% như mục tiêu trước đây đã kìm hãm các quyết định nâng lãi suất của FED.

Bất chấp lạm phát đã ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua, Goldman cảnh báo con số 3,6% của PCE sẽ đạt 4,4% vào cuối năm nay.

Trong khi đó, FED dự đoán con số này sẽ giảm xuống 2,3% vào cuối năm 2022 và còn 2 ,1% vào cuối năm 2023. Tuy nhiên trước khi hạ nhiệt, chỉ số này nhiều khả năng sẽ xoay quanh ngưỡng 5% trong mùa đông khi nhu cầu lương thực, năng lượng tăng cao.

*Nguồn: CNN

Băng Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm