Giới đầu tư thắng đậm với ki ốt của đại gia Lê Thanh Thản

01/11/2018 08:20 AM | Bất động sản

Trái ngược với sự ảm đạm của chung cư, ki ốt tại các dự án giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản đang thiết lập mức giá cao trên thị trường cho thuê.

Giới đầu tư thắng đậm với ki ốt của đại gia Lê Thanh Thản

Theo khảo sát của phóng viên, các ki ốt tại HH Linh Đàm đang có giá thuê cao ngất ngưởng, ngang ngửa với mặt bằng kinh doanh khu vực trung tâm.

Giá thuê cao ngất ngưởng

HH Linh Đàm gồm 4 tổ hợp từ 35 đến 41 tầng, mỗi tổ hợp gồm 3 đơn nguyên nhà với 20-24 căn hộ/mặt sàn trên khu đất 3ha. Như vậy, dự án có 12 tòa nhà chung cư cao tầng với khoảng 9.000 căn hộ. Nếu làm một phép tính là mỗi căn hộ có trung bình 3 người thì dân số tại đây lên tới gần 30.000 người, tương đương dân số của cả 1 phường ở Hà Nội.

Tại HH Linh Đàm, các ki ốt có diện tích 26-28m2 đang có giá thuê từ 14-18 triệu đồng/tháng, diện tích 35-50m2 đang được cho thuê từ 20-25 triệu đồng/tháng. Cùng diện tích 35-50m2, những ki ốt có mặt tiền đường chính, vị trí góc, giá thuê là 30-35 triệu đồng/tháng. Những ki ốt rộng hơn (70m2), giá thuê lên tới 38-40 triệu đồng/tháng.

Nếu so với mặt bằng ki ốt chung cư cùng khu vực, giá thuê ki ốt ở đây đang cao hơn hẳn. Đơn cử, cùng diện tích, tương đương vị trí nhưng giá thuê tại VP Linh Đàm, Tây Nam Linh Đàm… chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với HH Linh Đàm.

Giá thuê ki ốt tại HH Linh Đàm cũng cao hơn mặt bằng kinh doanh cùng diện tích tại những con phố lớn thuộc Hoàng Mai như Giải Phóng, Đại Từ, Tân Mai… Khá nhiều nhà phố có mặt bằng kinh doanh tại Giải Phóng đang được cho thuê nguyên căn (diện tích 40-50m2, 3- 5 tầng) với giá dao động từ 18-30 triệu đồng/tháng.

Những căn tương tự tại Đại Từ, Tân Mai… giá thuê là từ 10-15 triệu đồng/tháng. Mức giá thuê trên tại HH cũng đang tương đương với mặt bằng kinh doanh cùng diện tích tại nhiều phố lớn thuộc các quận nội thành Hà Nội như Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Vũ Tông Phan (Thanh Xuân), Quan Hoa, Dịch Vọng (Cầu Giấy)…

Kịch bản trên cũng lặp lại tại khu đô thị Đại Thanh. Với 6 tòa chung cư, mỗi tòa cao 32 tầng, mỗi tầng gồm 24 căn hộ, khu đô thị Đại Thanh có gần 5.000 căn hộ với quy mô dân số khoảng gần một vạn rưỡi. Do đó, kinh doanh ki ốt tại Đại Thanh cũng được hưởng lợi từ tập cư dân đông đúc này.

Tùy từng vị trí và diện tích (30-70m2), hiện các ki ốt tại đây có giá thuê dao động từ 7-18 triệu đồng/tháng. Mức giá thuê cao nhất lên tới 12-18 triệu đồng và thuộc về những căn góc.

Cùng khu vực Thanh Trì, khá nhiều mặt bằng có diện tích tương đương, giá thuê cũng chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 so với mặt bằng kinh doanh ki ốt trong dự án Đại Thanh.

Đơn cử, một ki ốt có diện tích 30m2 ở CT10C Đại Thanh được cho thuê với giá 7 triệu đồng/tháng thì cách đó không xa, mặt bằng kinh doanh quán phở, bún cá ở Tả Thanh Oai có diện tích rộng hơn nhưng giá thuê chỉ dao động 3-4 triệu đồng/tháng.

Tương tự, một quán cà phê tại CT10C KĐT Đại Thanh, diện tích 70m2 có giá thuê 10 triệu đồng/tháng thì mặt bằng kinh doanh cà phê thuộc thị trấn Văn Điển, Ngọc Hồi có diện tích tương đương, giá thuê là 7-8 triệu đồng/tháng.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Khảo sát của phóng viên cho thấy, dù hút khách thuê và rổ hàng hóa luôn trong tình trạng khan hiếm nhưng giá thuê các ki ốt thuộc các dự án trên không có sự biến động mạnh qua các năm. Mức tăng trung bình hàng năm chỉ đạt dưới 10%/năm. Có những mặt bằng ki ốt được cho thuê theo hợp đồng 2-3 năm thì giá vẫn giữ nguyên qua các năm theo hợp đồng.

Đơn cử, giá thuê các ki ốt diện tích nhỏ ở HH Linh Đàm năm 2016 là 13-14 triệu đồng/tháng thì đến 2018, nhiều chủ nhà chào thuê giá 15-18 triệu đồng/tháng, các ki ốt có diện tích lớn hơn (35-50m2), 3 năm trước giá cho thuê là 18-22 triệu đồng/tháng thì nay mức giá nhích lên 20-25 triệu đồng/tháng.

Các ki ốt ở Đại Thanh cũng có mức tăng chỉ khoảng 5%/năm. Những ki ốt diện tích nhỏ hiện có giá thuê 7-8 triệu đồng/tháng thì hơn 3 năm trước giá thuê là khoảng 5,5-7 triệu đồng/tháng. Theo các môi giới, do giá thuê ki ốt ở các dự án này đã thiết lập mặt bằng giá cao nên mức tăng không đáng kể.

Do mức giá thuê hấp dẫn nên ki ốt ở những chung cư "vạn dân" của đại gia Thản trở thành kênh đầu tư lâu dài được giới đầu tư quan tâm. Nhiều năm trước, các ki ốt được bán với giá gốc chủ đầu tư là từ 26-30 triệu đồng/m2 tương đương khoảng 1-2 tỷ/căn thì nay với mức giá thuê trên, rõ ràng các ki ốt đang mang lại tỉ suất lợi nhuận lớn hơn so với việc đem tiền gửi ngân hàng.

Chính bởi vậy, những căn ki ốt được rao bán trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là ki ốt ở tổ hợp HH Linh Đàm đang có mức chênh khủng.

Theo Thúy An

Diễn đàn doanh nghiệp

Từ khóa:  Lê Thanh Thản, kiot, đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Các hãng xe công nghệ kêu gọi ‘bình tĩnh sống‘ trong mùa dịch: Grab và be đều tạm ngưng xe 4 bánh, duy trì dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng, đi chợ hộ, một số hãng duy trì mảng Bike

Grab và be vừa đồng loạt ra thông báo tạm dừng các dịch vụ vận chuyển 4 bánh gồm mảng Car, Taxi, Thuê theo giờ, Đi tỉnh… Hiện Grab vẫn duy trì các hoạt động GrabFood (trừ Đà Nẵng), GrabMart tại TPHCM, GrabFood và GrabBike trên toàn quốc. Be thì chỉ duy trì dịch vụ Đi chợ hộ và Giao hàng, tạm ngưng dịch vụ beBike trong khi hai đối thủ Grab và GoViet vẫn cung ứng dịch vụ này.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Đọc thêm