Giáo phái Shincheonji là gì mà không sợ bệnh tật, tin vào cuộc sống vĩnh hằng và khiến dịch virus Covid-19 lây lan khắp thành phố Daegu?

22/02/2020 11:31 PM | Sống

Từ lâu, giáo phái Shincheonji đã bị người dân và các đạo giáo chính thống ở Hàn Quốc lên án nhưng vẫn hoạt động, phát triển mạnh mẽ một cách âm thầm.

Giáo phái Shincheonji là gì mà không sợ bệnh tật, tin vào cuộc sống vĩnh hằng và khiến dịch virus Covid-19 lây lan khắp thành phố Daegu?

Tính đến sáng ngày 22/2, số người nhiễm virus corona Covid-19 ở Hàn Quốc đã lên đến con số 346 và 2 ca tử vong, theo Cơ quan Y tế nước này. Hầu hết các ca nhiễm đều tập trung ở thành phố Daegu và Cheongdo, chính phủ Hàn Quốc cũng đưa cả 2 vào danh sách khu vực chăm sóc đặc biệt.

 - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nghi nhiễm virus Covid-19 được đưa đến bệnh viện ở thành phố Cheongdo.

Trong số các ca nhiễm virus, có 1 người phụ nữ 61 tuổi, được gọi là bệnh nhân số 31. Trước khi bị chẩn đoán dương tính với virus Covid-19, bà đã đi lễ 2 lần ở nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở thành phố Daegu vào hôm 9/2 và 16/2 vừa qua.

Được biết, cách thức làm lễ thánh của giáo phái này là mọi người cùng ngồi xuống nền đất sát nhau. Chính vậy nên virus càng có khả năng lây nhiễm và kết quả là vào sáng ngày 21/1, hơn 400 thành viên của nhà thờ đã xuất hiện triệu chứng nhiễm virus.

Thị trưởng thành phố Daegu cho biết đã đưa những tín đồ này đi xét nghiệm và đang chờ kết quả. Cơ quan sức khỏe hiện đã lên danh sách những người đã đi lễ nhà thờ cùng bệnh nhân số 31 vào ngày 16/2 sau khi người phụ nữ này được đưa vào khu cách ly.

 - Ảnh 2.

Giáo chủ Lee Man-hee và cũng là người sáng lập giáo phái Shincheonji.

 - Ảnh 3.

Giáo phái Shincheonji ra đời vào năm 1984 bởi giáo chủ Lee Man-hee, 88 tuổi, người tự xưng là nhà tiên tri của Chúa Kitô. Quê hương của người đứng đầu Shincheonji là thành phố Cheongdo, hiện cũng là một khu vực có nhiều người nhiễm virus. Vào tháng 2 vừa qua, các tín đồ đã đến Cheongdo để dự đám tang của anh ông Lee Man-hee. 

Từ lâu, Shincheonji đã bị chỉ trích bởi các thông điệp truyền giáo đến nỗi các nhà thờ chính thống đăng bảng cấm người thuộc giáo phái này đến đây để chiêu mộ tín đồ. Đạo giáo này truyền giáo một cách bí mật, tìm kiếm các tín đồ tại các quán cà phê hoặc ở các nhà thờ khác mà không tiết lộ danh tính của mình. Họ thường tiếp cận người trẻ bằng các bài kiểm tra tính cách, tổ chức những buổi học ngoại ngữ hoặc xem bài tarot miễn phí. 

 - Ảnh 4.

Một cuộc biểu tình yêu cầu giáo phái Shincheonji ngừng hoạt động.

Những tín đồ thậm chí còn không nói với gia đình với về việc họ là thành viên của Shincheonji. Các tín đồ không sợ bệnh tật bởi vì họ tin vào một cuộc sống vĩnh hằng và cho rằng những người bị bệnh hoặc qua đời chỉ là do họ không đủ niềm tin" - mục sư Shin Hyun-wook, một thành viên của hội chống các dị giáo, cho biết.

Bà Moon Yoo-ja, 60 tuổi, từng mất đến nhiều năm để “giải cứu" con gái của bà khỏi nhà thờ và cáo buộc giáo phái Shincheonji đã hủy hoại rất nhiều gia đình.

Một khi rơi vào cái bẫy giáo phái này, con người thường sẽ bỏ bê học hành và công việc. Nhiều phụ nữ nội trợ đã trở thành tín đồ ở nhà thờ mà bỏ rơi chồng con" - bà Moon nói.

 - Ảnh 5.

Các tín đồ của giáo phái Shincheonji trong một hoạt động tình nguyện đi thu gom rác.

Shincheonji có khoảng 200 nghìn tín đồ trong và ngoài Hàn Quốc. Giáo phái này được cộng đồng biết đến sau một bản tin của đài MBC vào năm 2007 nói rằng các tín đồ tôn thờ giáo chủ Lee Man-hee để có được một cuộc sống vĩnh hằng.

Giáo phá