Giám đốc điều hành của Yahoo sẽ làm gì sau khi không còn gì để điều hành?

26/07/2016 01:44 PM | Kinh doanh

Sau khi bán lại mảng kinh doanh internet cho Verizon, liệu có phải Yahoo sẽ ngồi không nhàn rỗi?

Giám đốc điều hành của Yahoo sẽ làm gì sau khi không còn gì để điều hành?
Verizon đã mua lại mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo, vậy còn gì để làm?

Hôm thứ 2 vừa qua, Yahoo chính thức gật đầu đồng ý bán mảng kinh doanh cốt lõi của mình cho Verizon với giá 4,8 tỷ USD. Đây là biện pháp duy nhất mà Yahoo có thể tự giải thoát cho chính mình, trong tình hình kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn và chịu sức ép lớn từ các nhà đầu tư.

Các trang tin công nghệ quốc tế liên tiếp giật những cái title kiểu như “dấu chấm hết” hay “cái chết” của một đế chế internet. Thế nhưng trên thực tế câu chuyện của Yahoo vẫn chưa chấm dứt, vẫn còn rất nhiều thứ để kể, để tiếp tục bàn luận.

Điều hành cái gì khi không còn gì để điều hành?

Câu hỏi đầu tiên đó là số phận của ban giám đốc Yahoo, đặc biệt là “người đàn bà đẹp” Marissa Mayer sẽ ra sao sau khi Yahoo bán lại mảng kinh doanh cốt lõi. Bởi sau khi bán lại mảng kinh doanh này, thì Yahoo gần như chả còn gì để điều hành.

Nhưng trên thực tế, sau khi bán lại mảng kinh doanh cốt lõi với giá trị 4,8 tỷ USD, Yahoo vẫn còn một khối tài sản khổng lồ ước tính khoảng 40 - 50 tỷ USD. Đó chính là số cổ phần Alibaba và Yahoo Nhật Bản, hiện đang thuộc quyền nắm giữ của công ty con là Remain Co.

Nếu Remain Co. muốn đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan tới số tài sản này, công ty vẫn sẽ phải được sự chỉ đạo của ban giám đốc Yahoo. Điều đó có nghĩa là ban giám đốc và CEO Marissa Mayer vẫn còn việc để làm, thậm chí những quyết định liên quan đến khối tài sản này còn quan trọng hơn cả mảng kinh doanh cốt lõi đã bán cho Verizon.

Nữ CEO Marissa Mayer sẽ tiếp tục ở lại và vẫn còn nhiều việc để làm.

Marissa Mayer cũng khẳng định sẽ tiếp tục ở lại công ty và chưa có ý định ra đi, có thể trong thời gian sắp tới nữ CEO này sẽ tiếp quản quyền điều hành của Remain Co. Tuy nhiên chưa rõ công ty Remain Co. này sẽ hoạt động như thế nào, bởi từ trước đến nay nó không có hoạt động kinh doanh, mà chỉ được lập ra để nắm giữ số cổ phiếu của Alibaba và Yahoo Nhật Bản.

Remain Co. vẫn sẽ cần một người đưa ra quyết định cuối cùng cho bất kỳ giao dịch nào mà nó thực hiện. Trước đây thì đó là công ty mẹ Yahoo, do đó các chuyên gia nhận định rằng hội đồng quản trị của Yahoo vẫn sẽ là những người đưa ra quyết định. Trong đó, Marissa Mayer sẽ tiếp tục là một phần của những quyết định này.

Như vậy, ban giám đốc của Yahoo và CEO Marissa Mayer sẽ không về dưới chướng của Verizon sau thương vụ này, cũng không còn điều hành mảng kinh doanh internet cốt lõi của Yahoo nữa. Thay vào đó, nhiệm vụ tiếp theo không kém phần quan trọng là tìm cách kiếm lợi nhuận từ khối tài sản khổng lồ vẫn đang nắm giữ: Cổ phần Alibaba và Yahoo Nhật Bản.

Tài sản còn lại của Yahoo?

Đừng nghĩ Yahoo bán lại mảng kinh doanh cốt lõi trị giá 4,8 tỷ USD là tất cả những gì còn lại của công ty này. Bởi hiện tại, khối tài sản lớn nhất của công ty nằm ở cổ phiếu Alibaba và Yahoo Nhật Bản. Yahoo sẽ tiếp tục tìm cách kiếm lời từ khối tài sản này.

Đối với Yahoo Nhật Bản, các chuyên gia nhận định rằng Yahoo nên tìm cách bán lại cho một người mua hợp lý. Nhân lúc giá trị của nó còn khá lớn, trước khi để rơi vào tình trạng tương tự như mảng kinh doanh internet cốt lõi.

Yahoo Nhật Bản tách biệt và vẫn có giá trị lớn trên thị trường chứng khoán.

Hiện nay, khách hàng tiềm năng nhất có lẽ là tập đoàn viễn thông SoftBank, người đang nắm giữ 43% cổ phần của Yahoo Nhật Bản. Tuy nhiên SoftBank lại vừa thực hiện thương vụ thâu tóm ARM trị giá tới 32 tỷ USD và phải đi vay thêm tiền để có thể hoàn tất.

Do đó mà rất khó để SoftBank tiếp tục thực hiện một thương vụ thâu tóm có giá trị khổng lồ khác. Nếu không tìm được người mua, công ty con Remain Co. có thể kiếm tiền bằng cách bán cổ phiếu của Yahoo Nhật Bản trên thị trường mở hoặc phát hành cổ tức.

Alibaba vẫn đang tăng trưởng, khiến cho cổ phiếu của gã khổng lồ này vẫn là tài sản giá trị.

Đối với cổ phần Alibaba, Yahoo cũng có thể bán lại cho một công ty khác và không liên quan đến cổ phiếu Yahoo Nhật Bản.

Tuy nhiên rào cản thuế tiếp tục là vấn đề lớn, khiến cho Remain Co có thể giữ số cổ phiếu này “vô thời hạn” cho đến khi tìm được cách bán lại trong một hình thức được miễn thuế. Alibaba được các chuyên gia nhận định là có nhiều khả năng nhất sẽ mua lại số cổ phần của chính mình.

Sau khi bán lại toàn bộ số cổ phần này, có lẽ Yahoo sẽ chính thức không còn gì để làm. Trừ khi họ tìm ra một hướng đi mới, có thể là thâu tóm các công ty nhỏ và tiếp tục các hoạt động kinh doanh khác.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm