Giám đốc CDC Nam Định vừa bị bắt từng nói ''không nhận một đồng hoa hồng từ Việt Á''

26/04/2022 11:22 AM | Xã hội

Theo thông tin từ Công an Nam Định, Công ty cổ phần Việt Á đã "trích %" ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test cho CDC Nam Định với số tiền 3.135.000.000 đồng.

Chiều 25/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Đỗ Đức Lưu (SN 1962 - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nam Định và 3 thuộc cấp của ông này về tội vi phạm quy định trong đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài ra một bị can khác bị bắt về tội tham ô tài sản.

Ông Đỗ Đức Lưu là thạc sĩ- bác sĩ chuyên khoa I, trình độ lý luận chính trị Cao cấp. Ngày 4/6/2019, khi Sở Y tế Nam Định công bố quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, ông Lưu được bổ nhiệm làm giám đốc.

Giám đốc CDC Nam Định vừa bị bắt từng nói không nhận một đồng hoa hồng từ Việt Á - Ảnh 1.

Công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam các bị can. (Ảnh: D.H)

Trước đó, thời điểm vụ Việt Á vừa bị ''phanh phui'', ông Lưu từng khẳng định với báo chí là quá trình thực hiện hợp đồng mua sắm kit test với Công ty Việt Á, CDC Nam Định đều thực hiện đủ 13 bước theo quy trình đấu thầu bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn, được các cơ quan liên quan thẩm định.

Theo vị giám đốc CDC vừa bị bắt, trong quá trình thương thảo giá thì CDC Nam Định đã đề xuất phía Việt Á hạ giá bán nhưng đơn vị này gửi công văn, cho biết giá 470.000 đồng/kit xét nghiệm chỉ áp dụng cho các đơn vị mua hàng với số lượng lớn, từ 200.000 kit xét nghiệm trở lên.

"Tôi có thể khẳng định chắc chắn là trong quá trình thực hiện tất cả gói thầu mua bán vật tư phòng chống dịch thì CDC Nam Định chưa bao giờ có ý thức lạm dụng việc mua bán đòi tiền hoa hồng của nhà cung cấp và không nhận một nguồn tiền nào của nhà cung cấp", ông Lưu từng quả quyết.

Giám đốc CDC và thuộc cấp đã nhận bao nhiêu tiền của Việt Á?

Theo thông tin từ Công an Nam Định trong năm 2020, 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit test xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Công ty cổ phần Việt Á đã trích % ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test cho CDC Nam Định với số tiền 3.135.000.000 đồng và nhân viên CDC Nam Định đã có hành vi chiếm đoạt số kit test của Nhà nước "bán" cho công ty Việt Á để trục lợi với số tiền 800.000.000 đồng.

Bước đầu các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội. Vật chứng đã thu hồi được là 1.255.000.000 (một tỷ hai trăm năm năm triệu).

Tính đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố hơn 30 bị can trong vụ án tiêu cực liên quan đến bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.

Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành.

Theo Bộ Công an, sau khi được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19, Công ty Việt Á dưới sự chỉ đạo của tổng giám đốc Phan Quốc Việt chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh sử dụng.

Sau đó, Việt thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu, lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá để quyết toán theo giá mức do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Thực tế, Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit.

Đến nay Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, TP trên cả nước, với doanh thu khoảng gần 4.000 tỉ đồng.

Theo Hoàng Hải

Cùng chuyên mục
XEM