Giám đốc CDC Hà Nội bị bắt vì liên quan mua sắm kit test của Việt Á

10/06/2022 17:04 PM | Xã hội

Ngày 10/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp ông Trương Quang Việt (SN 1973) - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế của Cty Cổ phần công nghệ Việt Á (Cty Việt Á).

Việt Á chuyển 1 tỷ tiền 'hoa hồng' cho CDC Hà Nội

Ngày 10/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội". Đồng thời bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt (SN 1973, Giám đốc CDC Hà Nội) và Kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Hành vi phạm tội của ông Việt xảy ra tại thời điểm ông này là Phó giám đốc phụ trách CDC Hà Nội.

Giám đốc CDC Hà Nội bị bắt vì liên quan mua sắm kit test của Việt Á - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Việt.

Theo kết quả điều tra bước đầu, năm 2020, trong quá trình tổ chức đấu thầu mua sắm kít xét nghiệm COVID-19, các đối tượng được giao thực hiện nhiệm vụ đã có hành vi móc nối, thông đồng với nhân viên thuộc Cty Việt Á để vay hàng, sử dụng trước rồi hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu sau hoặc đưa các thông số, kỹ thuật tính năng sản phẩm của kít xét nghiệm COVID-19 do Cty Việt Á sản xuất vào hồ sơ mời thầu.

Sau khi được trúng thầu, Cty Việt Á đã chiết khấu lại % giá trị hàng hóa để cảm ơn các đơn vị. Điều này dẫn đến việc Cty Việt Á là đơn vị duy nhất dự thầu và được trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định, tại CDC Hà Nội, khoảng tháng 12/2020, do dịch bệnh bùng phát, kit xét nghiệm COVID-19 khan hiếm, để đảm bảo đủ số lượng kit phục vụ phòng chống dịch, dựa trên quá trình sử dụng thực tế thấy bộ sản phẩm của Cty Việt Á có nhiều ưu điểm, không có việc bàn bạc với Cty Việt Á về việc giúp Cty Việt Á được trúng thầu.

Tuy nhiên, việc đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Cty Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Cty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Hai bệnh viện có liên quan

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định có 2 bệnh viện liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm của Cty Việt Á với thủ đoạn tương tự và khởi tố bị can đối với 2 bị can là Phó trưởng khoa Dược và Trưởng khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hà Đông về tội "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 4, Điều 222 BLHS.

Giám đốc CDC Hà Nội bị bắt vì liên quan mua sắm kit test của Việt Á - Ảnh 2.

Bệnh viên Đa Khoa Hà Đông (Hà Nội).

Tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì, ngoài sai phạm trong hoạt động đấu thầu, Cơ quan CSĐT còn xác định: Có một số nhóm đối tượng, vì động cơ vụ lợi, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ sử dụng kít xét nghiệm COVID-19, các đối tượng thuộc Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã thực hiện việc gộp nhiều mẫu xét nghiệm nhưng vẫn báo cáo xét nghiệm mẫu đơn theo số lượng mẫu, với mục đích để dư kit test COVID-19 và hóa chất tách chiết bán kiếm lời.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021, các đối tượng đã tiết kiệm được khoảng 22 kit xét nghiệm COVID-19 và 2 bộ tách chiết hóa chất. Sau đó, thông qua nhân viên của Cty Việt Á, đã bán lại cho Cty Việt Á, thu lợi số tiền 290 triệu đồng.

Ngày 4/6/2022, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Phó Trưởng phòng vật tư, Phó phòng xét nghiệm và 2 kỹ thuật viên thuộc phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện đa khoa Ba Vì.

Sau khi Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Bệnh viện Đa khoa Ba Vì thanh toán hợp đồng, Cty Việt Á đã chuyển lại cho mỗi đơn vị trên số tiền khoảng 200 triệu đồng cho các cán bộ thuộc bệnh viện trên (tiền trích lại % hợp đồng).

Theo Thanh Hà

Cùng chuyên mục
XEM