Giám đốc bỏ trốn sang Mỹ xin nộp nhà để khắc phục tiền chiếm đoạt

24/08/2020 14:01 PM | Xã hội

Vị giám đốc thuộc doanh nghiệp nhà nước bỏ trốn sang Mỹ rồi viết tường trình thể hiện đã chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng và xin giao nộp 2 căn nhà tại Hà Nội để khắc phục hậu quả.

Ngày 24/8, TAND TP Hà Nội TP Hà Nội xét xử sơ thẩm với Phạm Công Ngà (SN 1948) – nguyên Phó Giám đốc Cty vật tư vận tải và xếp dỡ (MTSCo) về tội “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo truy tố, MTSco thành lập năm 1996, là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Bị cáo Phạm Công Ngà được kiêm nhiệm chức Giám đốc chi nhánh Hà Nội của MTSco (gọi tắt là MTSCo.HN) và có nhiệm vụ thực hiện các hợp đồng nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về phục vụ ngành than và các ngành công nghiệp khác...

Từ năm 1998, bị cáo Ngà đã có quan hệ kinh doanh với ông Lê Việt Dũng - Giám đốc Chi nhánh Cty Đầu tư và Phát triển Hà Nội tại Đà Nẵng (Hapexco.ĐN). Hapexco cũng là công ty nhà nước, được UBND TP Hà Nội thành lập.

Hai bên thỏa thuận, công ty của ông Ngà ứng vốn để công ty của Dũng nhập hàng. Khi hàng về, Dũng bán hàng và trả tiền cho Ngà gồm vốn ứng trước, lãi suất theo ngân hàng, phí nhập khẩu ủy thác.

Thực hiện thỏa thuận trên, từ tháng 5-11/2001, bị cáo Ngà và ông Dũng ký 3 hợp đồng, để Hapexco.ĐN nhập khẩu hơn 22.306 tấn phôi thép rồi bán ra, thu về hơn 65,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hapexco.ĐN không trả lại tiền cho MTSco.HN, nợ lại hơn 62 tỷ đồng gồm cả tiền hàng, tiền lãi chậm trả và tiền phí. Do không thể trả nợ, ông Dũng bỏ trốn sang Mỹ định cư rồi ủy quyền cho nhân viên giao nộp 2 ngôi nhà tại Hà Nội cùng gần 1,3 tỷ đồng.

Bố mẹ của ông Dũng cũng xác nhận 2 ngôi nhà này dùng để khắc phục hậu quả vụ án. Ông Dũng được xác định khi sang Mỹ đã sống cùng, có con chung với một phụ nữ nhưng cơ quan điều tra không tìm được nên không thu thập ý kiến của họ về 2 ngôi nhà. Vì vậy, cơ quan tố tụng đối trừ 2 căn nhà của ông Dũng vào số tiền Hapexco.ĐN còn nợ MTSco.HN, xác định thiệt hại trong vụ án là hơn 16,8 tỷ đồng.

Khi ở Mỹ, ông Dũng còn viết tường trình, gửi về Việt Nam khẳng định, trong quá trình thực hiện hợp đồng đã lấy hơn 17,6 tỷ đồng tiền mua bán thép của MTSco.HN và có chi một phần cho bị cáo Ngà. Ngược lại, Phạm Công Ngà phủ nhận việc này.

Do ông Dũng đã mất tại Mỹ vào năm 2010 nên CQĐT đã ra quyết định đình chỉ truy nã với ông đồng thời cũng đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với Phạm Công Ngà về tội “Tham ô tài sản”.

Cơ quan truy tố vẫn xác định bị cáo Ngà đã thiếu trách nhiệm, không bắt buộc ông Lê Việt Dũng đặt cọc, không kiểm tra việc thực hiện hợp đồng… dẫn tới thiệt hại hơn 16,8 tỷ đồng cho MTSco.

Tại tòa, bị cáo Ngà kêu oan và cùng luật sư nêu quan điểm, cơ quan tố tụng chưa xác định chính xác thiệt hại vụ án; ông Dũng đã mất hay không chưa rõ… Luật sư đề nghị tuyên ông Ngà bị oan hoặc trả hồ sơ điều tra bổ sung thiệt hại.

Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội xác định các cơ quan tố tụng đã làm đúng; việc ông Dũng đã mất có giấy tờ do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cấp… Vì vậy, tòa phạt Phạm Công Ngà án 42 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về dân sự, bị cáo này phải bồi thường hơn 16,8 tỷ đồng cùng hơn 100 triệu đồng án phí. Hội đồng xét xử cũng giao Tập đoàn Than Khoáng sản tiếp quản 2 căn nhà do ông Lê Việt Dũng giao nộp.

X.A

Cùng chuyên mục
XEM