Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Chúng tôi đã chuẩn bị đối phó virus từ Vũ Hán

24/01/2020 09:51 AM | Thời sự

Liên quan đến việc hai cha con người Trung Quốc dính virus corona, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Tri Thức.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Chúng tôi đã chuẩn bị đối phó virus từ Vũ Hán
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thị sát Bệnh viện Chợ Rẫy

*Thưa ông, ông nhận định thế nào về hai ca nhiễm virus corona?

Hai ca bệnh của hai cha con người Trung Quốc là ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zhao (28 tuổi) theo xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM thì họ dương tính với virus corona.

Hiện tại, sức khỏe hai cha con tạm ổn, đang được điều trị theo phát đồ của Bộ Y Tế. Về mặt bệnh lý thì hai bệnh nhân tạm ổn, được cách ly hai lớp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế.

ng có khuyến cáo nào đối với hai ca bệnh này không?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì đối với những người xuất phát từ vùng có dịch và có sốt, chúng ta luôn cảnh giác đối với virus corona.

*Về việc hai du khách di chuyển qua nhiều tỉnh thành từ Hà Nội, Nha Trang và Long An thì ông nghĩ sao?

-Chúng tôi đã báo cáo Bộ Y tế và Viện Pasteur TP HCM theo đúng quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng để khống chế dịch bệnh theo đường họ di chuyển.

Chúng tôi đã điều trị theo đúng phát đồ, vì họ vào bệnh viện đã 6 ngày và chúng tôi đã cách ly cả người cha, người con. Chúng tôi điều trị theo đúng phát đồ và bây giờ họ đã tạm ổn.

 Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Chúng tôi đã chuẩn bị đối phó virus từ Vũ Hán - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

*Nhưng lúc hai cha con vô Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy thì sao, thưa ông?

-Khi chúng tôi nhận được công văn của Bộ Y tế thì cảnh giác rất cao. Người cha là người Trung Quốc và đến từ Vũ Hán nên chúng tôi cách ly từ đầu. Bên cạnh đó, nhân viên chúng tôi được chuẩn bị đồ bảo hộ đúng theo quy chuẩn, do đó chúng tôi cách ly theo quy trình.

*Vì sao người vợ đi cùng chồng lâu nhưng không bị bệnh nhưng con trai tiếp xúc lại bị, thưa ông?

Về vấn đề này, chúng tôi chưa biết được vì bệnh rất mới. Có thể do cơ địa mỗi người khác nhau.

Theo Phạm Dũng

NLĐ

Từ khóa:  chợ rẫy
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Chart] Toàn cảnh "sức khỏe" nền kinh tế Việt Nam 2 tháng đầu năm đối mặt Covid-19

Chỉ trong tháng 2, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm 37%, doanh thu du lịch lữ hành sụt giảm 21% kéo theo doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 13%... so với tháng trước đó. Sản xuất công nghiệp trước đó ước tính tăng khá so với cùng kỳ, nhưng chịu tác động tiêu cực khá mạnh từ dịch Covid-19 do sự giảm sút nguồn nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đã có người Việt đầu tiên tại Hàn Quốc nhiễm COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu, một trong hai tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2.

Câu chuyện kinh doanh

Dự án đầu tư "Nhà trọ tiền chế, thuê - xây dựng - cho thuê": Quá hời hay quá rủi ro? (P.9)

Luôn nhớ rằng "Không bao giờ có một bữa trưa miễn phí". Vì thế chúng ta hãy nói Không với tất cả sản phẩm Cam Kết lợi nhuận cao.

Câu chuyện kinh doanh

Kinh tế tháng 2: Đối mặt Covid-19, gần 5.000 doanh nghiệp Việt tạm ngừng kinh doanh, 5.000 doanh nghiệp giải thể hoặc chờ giải thể

"Đáng chú ý, trong 2 tháng đầu năm 2020 có gần 16,2 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước", Tổng cục Thống kê cho biết. Kỳ thống kê tháng 2 rơi vào bão dịch Covid-19, những ngành dự báo bị ảnh hưởng nhiều nhất là hàng không, du lịch, khách sạn...

Đọc thêm